Phó trưởng Ban Thư ký tổng thống Aleksandr Shlapak cho biết, Hội đồng Bộ trưởng vừa cam kết với Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) sẽ tăng giá khí đốt cho người dân cũng như các doanh nghiệp thêm 20% vào cuối năm nay.

“Kể từ 1-1-2010 sẽ chính thức giới thiệu các quy chế điều chỉnh giá cả xung quanh việc tăng 20% giá lần này,” – bản dự thảo cho biết.

Ngoài ra, Shlapak cho biết, bản dự thảo này cũng sẽ xem xét đến những nguồn vốn đầu tư.

Trước đó, vào ngày 10-7, trưởng đoàn đàm phán của IMF tại Ucraina Jeyla Pazarbashiogla cũng tuyên bố rằng, Hội đồng Bộ trưởng đã hứa sẽ điều chỉnh giá cả khí đốt cho người dân theo từng quý.

Tuy nhiên, thủ tướng Yulia Timoshenko đã nhiều lần nói rằng, trong năm 2009 sẽ không tăng giá khí đốt cung cấp cho người dân. Đồng thời bộ trưởng Bộ Tài chính Igor Umansky cũng nhiều lần cam kết rằng, giai đoạn khủng hoảng không phải là thời điểm để tăng giá khí đốt.

Ngoài ra, trong một báo cáo trước đó, Ủy ban Năng lượng quốc gia cũng đã không thông qua kế hoạch tăng giá khí đốt của Naftogaz từ tháng 1 năm 2010. 

Nhưng tổng thống Viktor Yushchenko thì lại có quan điểm khác, trong một cuộc họp với Naftogaz ông cho rằng, cần thiết phải tăng giá khí đốt.

Phamxuan
theo Kor

»Cùng chủ đề