Bộ trưởng tình trạng khẩn cấp Sergey Shoigu kể từ năm 2005 tới nay luôn là vị bộ trưởng được người dân nước Nga tín nhiệm nhất. Kết quả cuộc thăm dò ý kiến do Trung tâm VSIOM tiến hành ngày 21-22/2/2009 tại 140 điểm dân cư trên khắp nước Nga, hỏi ý kiến 1400 người, đã cho thấy rõ điều đó.

Kết quả có hơn hai phần ba – 76% – số người được hỏi ý kiến đánh giá cao hoạt động của ông Shoigu trên cương vị Bộ trưởng tình trạng khẩn cấp. Ông dẫn đầu trong cả hai nội dung “bình chọn”, khi được hỏi ý kiến về riêng từng vị bộ trưởng cũng như khi người dân được đề nghị nên tên 5 thành viên chính phủ hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình. Ông Shoigu liên tục từ năm 2005 đến nay dẫn đầu danh sách “bình chọn” với trên 75% số người được hỏi ý kiến tín nhiệm. Đặc biệt năm 2007 và 2008 chỉ số tín nhiệm dành cho ông ở mức kỷ lục – 81%.

Tiếp sau Shoigu là bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov, người được 58% số người được hỏi ý kiến tín nhiệm cao. Trong cuộc thăm dò năm nay ộng Lavrov đã vượt trên một ông Sergey khác, đó là phó thủ tướng Ivanov, người được 49% số “phiếu bầu”. Rõ ràng hoạt động của ngành ngoại giao Nga năm vừa qua, đặc biệt trong hoàn cảnh xảy ra cuộc chiến tại Gruzia, được người dân trong nước ủng hộ và đánh giá cao.

Tiếp sau ba vị cùng tên Sergey trên là phó thủ tướng Viktor Zubkov (42%), bộ trưởng Nội vụ Rashid Nurgaliev (35%), bộ trưởng Y tế và phát triển xã hội bà Tatyana Golikova (33%). Bốn vị còn lại trong top-10 về chỉ số tín nhiệm là bộ trưởng Tài chính Alexey Kudrin (28%), phó thủ tướng Dmitry Kozak (26%), bộ trưởng Văn hóa và truyền thông đại chúng A.Avdeev và bộ trưởng Tư pháp A.Konovalov.

Tuy nhiên nhìn chung phần lớn các bộ trưởng đều có chỉ số đánh giá công tác thấp hơn so với năm ngoái.

Ánh Hồng
theo Vzglyad