“Không thể tha thứ cho kẻ nào phủ nhận chiến thắng của Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, phủ nhận đóng góp có tính quyết định của đất nước này vào chiến thắng chung trong Thế chiến II, cũng như không thể bỏ qua cho thái độ thiếu tôn trọng với ký ức về các anh hùng…”.

Đó là ý kiến phát biểu của ông Sergei Shoigu, Bộ trưởng các tình huống khẩn cấp của Liên bang Nga, đồng Chủ tịch Hội đồng tối cao Đảng “Nước Nga thống nhất”. Chính ông Shoigu mới đây đã nêu sáng kiến cần bổ sung vào các đạo luật của Nga những qui kết trách nhiệm hình sự về tội tuyên truyền cho chủ nghĩa quốc xã, chủ nghĩa phát-xít và sự xúc phạm những kí ức lịch sử.

Chiến thắng của Liên Xô trong Thế chiến II, sự kiện lá cờ đỏ thắm của Hồng quân tung bay trên nóc tòa Nghị viện Đức tháng 5 năm 1945, và nước Đức quốc xã phải ký văn bản đầu hàng vô điều kiện, là sự thật không ai phủ nhận. Nhưng đáng tiếc thay, bây giờ phải thêm vào những lời này hai chữ “hiện thời”. Càng ngày người ta càng bày đặt hoài nghi về đánh giá kết cục Thế chiến II, cũng như về ý nghĩa chiến thắng của Liên bang xô-viết trước chủ nghĩa phát-xít. Chẳng hạn, một số chính khách tại các nước vùng Baltic đang rêu rao rằng do chiến thắng của Liên Xô mà nước họ chịu quá nhiều tổn thất, bởi bị mất độc lập. Họ ngang nhiên gọi các chiến sĩ giải phóng là những tên xâm lược và tội phạm chiến tranh.

Ở Latvia hiện đang xét xử ông Vasili Kononov, 86 tuổi, từng tham gia chiến đấu trong Thế chiến II. Năm 1998, người cựu du kích quân xô-viết này đã bị bắt giam và khép vào tội diệt chủng. Năm 2008, Tòa án nhân quyền châu Âu đã tuyên bố ông Kononov hoàn toàn vô tội. Thế nhưng Chính phủ Latvia lại tiếp tục kiện lên Tòa Đại hình Strasbourg và hồ sơ về vụ Kononov lại bị thẩm xét…

Tháng 4 năm 2007, chính quyền Estonia, một nước Cộng hòa khác thuộc vùng Baltic, đã tháo dỡ và chuyển đài tưởng niệm Chiến sĩ – Người giải phóng khỏi trung tâm thủ đô Tallin, đồng thời di dời cả hài cốt của các chiến sĩ Xô Viết nằm bên chân tượng đài, bằng cách đó vi phạm Công ước Genève…

Trước ngưỡng cửa kỉ niệm Ngày Chiến thắng 9-5, kênh truyền hình quốc gia Ukraina công bố: không phải là Hồng quân chiến đấu chống Hitler, mà là quân đội giải phóng Ukraina — gồm các công dân nước này từng cầm súng trong 3 đội quân khác nhau, trên thực tế chống lại chính quyền xô-viết. Thế nhưng cái gọi là “quân đội giải phóng” này đã thất trận, vì thế không nên coi ngày 9 tháng 5 là ngày Chiến thắng, mà phải lấy làm ngày để tang…

Ông Sergei Shoigu nói: “Không thể im lặng trước việc xúc phạm ký ức lịch sử của chúng ta. Bởi rằng đây là đòn tấn công đánh thẳng vào phán quyết của Tòa án quốc tế Nuremberg…Bởi chính những kẻ đó đang nhắm tới xét lại quyết định của Tòa án Nuremberg. Khi ấy chúng ta sẽ phải làm gì? Khỏang thời gian 15-18 năm trở lại đây cho thấy, có những điều mà chúng ta tưởng rằng không thể thì lại đã có thể xảy ra. Quí vị có khi nào từng nghĩ rằng, ở Ukraina sẽ có quyết định của người đứng đầu Nhà nước, ra lệnh phá bỏ các đài kỷ niệm thời xô-viết ? Tôi không bao giờ nghĩ lại có chuyện như vậy. Liệu có thể hình dung rằng, trên lãnh thổ Châu Âu văn minh hiện đại, tại một nước thành viên EU, người ta sẽ xét xử các cựu chiến binh xô-viết của Thế chiến II, xét xử những người anh hùng? Đã đến lúc phải chặn đứng những việc làm như thế”.

Theo lời Bộ trưởng Sergei Shoigu, việc thông qua một sắc luật, truy cứu trách nhiệm hình sự về hành động phủ nhận vai trò của Liên Xô trong chiến thắng trước chủ nghĩa phát-xít, sẽ giúp bảo vệ lịch sử và chiến công của ông cha ta. Tại nhiều quốc gia châu Âu hiện nay đang có các biện pháp như vậy. Thí dụ, ở Balan có đạo luật mà theo đó, phạt tù 3 năm bất kỳ ai dám phủ nhận các tội ác chống người Balan thời kỳ sau năm 1939. Ở 12 quốc gia châu Âu, nếu phủ nhận vụ Holokost diệt chủng người Do Thái, cũng bị coi là tội phạm. Ở Áo – quê hương của Hitler – kẻ nào dám tụng ca chủ nghĩa phát-xít và chủ nghĩa quốc xã đều có thể bị án tù giam tới 20 năm. Mà ngay ở chính nước Đức cũng vậy, người ta cũng không tha thứ cho tội ca ngợi Hitler và chế độ quốc xã.

Sáng kiến bổ sung luật pháp kể trên, cũng được sự tán thành của các cựu chiến binh Chiến tranh Vệ quốc. Chủ tịch Hội đồng cựu chiến binh các lực lượng vũ trang Liên bang Nga, Đại tướng Mikhail Moiseev nói: “Tôi hoàn toàn ủng hộ việc nhanh chóng lập một văn bản pháp lý để bảo vệ lịch sử của chúng ta… Ngày nay, xem xét lại kết quả Thế chiến cũng có nghĩa là phản bội Chiến thắng Vĩ đại. Nếu nói một cách hình tượng – thì tức là cho phép bắn vào Chiến thắng từ phía sau lưng, bắn thêm một lần nữa vào những người thân đã hy sinh của chúng ta. Mà chỉ riêng gia đình tôi đã có 7 người chú đã nằm lại trên các chiến trường trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại”.

Cần phải có sự trừng phạt như thế nào giành cho những kẻ phủ nhận chiến thắng của Liên Xô trong chiến tranh? Ông Sergei Shoigu nhận xét: “Cái chính không phải ở hạn tù – 1 năm, 2 hay 3 năm. Điều căn bản, là qui định sự trừng phạt không tránh khỏi”. Bộ trưởng Shoigu cũng nhấn mạnh, ông có ý định sẽ đi đến cùng trong việc đòi hỏi thông qua một văn bản pháp lý như vậy.

Cũng nên nói thêm, sáng kiến bổ sung luật pháp này đã nhận được sự ủng hộ đông đảo của xã hội và các nhà lập pháp. Có một dự luật sẽ được đưa ra xem xét trong thời gian sắp tới. Không loại trừ là sắc luật mới sẽ được thông qua trước 9 tháng Năm – Ngày kỉ niệm Chiến thắng vĩ đại.

Ánh Hồng
theo ruvr.ru