Việc đầu tư mở rộng và hiện đại hóa mạng lưới đường ống dẫn khí đốt tại Ucraina sẽ lợi hơn gấp 10 lần việc xây dụng một hệ thống hoàn toàn mới bên ngoài lãnh thổ Ucraina. Điều này được Sergei Pavlasha – Thứ trưởng Bộ Nhiên liệu và Năng lượng nhắc đến trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí “Zerkalo”.

Theo ông, điều này có nghĩa là Liên minh châu Âu(EU) sẽ là thua lỗ khi tài trợ cho việc xây dựng đường ống dẫn thay thế là Nord Stream( Dòng chảy phương bắc) và South Stream(Dòng chảy phương Nam).

“Ngoài ra, tại sao EU không nghĩ đến việc xây dựng một đường ống dẫn khí mới chạy qua lãnh thổ Ucraina. Bởi vì ngoài việc đỡ tốn thời gian, không có rủi ro công nghệ và không có những vấn đề về môi trường, việc chi phí cũng đỡ tốn kém hơn. Theo tính toàn sơ bộ của chúng tôi, sẽ chỉ cần khoảng 2 tỷ USD để xây dựng tại Ucraina, còn nếu làm việc này bên ngoài lãnh thổ, thì cần số tiền nhiều hơn tới khoảng 11 lần, tức 22 tỷ USD “, – ông nhấn mạnh.

Ngài thứ trưởng cũng nhắc lại rằng, chi phí của các dự án hiện đại hóa hệ thống dẫn khí đốt của Ucraina mà đã được trình bày tại Hội nghị quốc tế ở Brussels-Bỉ, cũng chỉ khoảng 2,5 tỷ USD.

Ông cho biết thêm, có khoảng 616 triệu USD trong tổng số tiền trên là để hiện tại hóa các tuyến dẫn khí, khoảng 1,4 tỷ USD cần cho việc hiện đại hóa các trạm nén khí trên đường ống dẫn khí, 455 triệu USD là dành cho các dự án đầu tư hiện đại hóa hệ thống lưu trữ khí đốt, và khoảng 60 triệu USD dùng để nâng cấp trang thiết bị cho các trạm đầu ra của hệ thống vận chuyển khí đốt tại các khu vực phía Tây Ucraina.

Theo Sergei Pavlasha, tại các cuộc họp ở Brussels, thì Ucraina cũng đã chứng minh được rằng, việc thực hiện tốt các dự án khí đốt sẽ góp phần tăng cường cho nhu cầu khí đốt ngày càng tăng của châu Âu trong thời gian tới.

“Nếu chỉ cần chi ra khoảng 2 tỷ USD, đồng mở rộng hệ thống vận chuyển khí đốt của Ucraina – sẽ giảm bớt được thời gian vận chuyển quá cảnh qua châu Âu, đồng thời tăng được khối lượng khí quá cảnh lên thêm tới 60 tỷ m3,” – ông giải thích.

Phamxuan
theo Zerkalo