Cựu cố vấn thủ tướng Sergay Tigipko, người tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống Ucraina năm 2010, sẵn sàng độc lập tài trợ cho chiến dịch tranh cử của mình.

Theo phóng viên hãng UNIAN đưa tin, ông Tigipko đã tuyên bố như vậy ngày hôm nay tại cuộc họp báo ở Jitomir.

“Tôi nhìn vào các chi phí của bầu cử: nếu không treo biển quảng cáo thì người ta không biết đến mình, mà treo thì tốn nhiều tiền. Ngày hôm nay tôi có thể tự bỏ ra 15-20 triệu grivna để khởi động chiến dịch tranh cử, sau đó thì sẽ cần người hỗ trợ”, – ông nói.

Ông Tigipko cũng chia sẻ kế hoạch xây dựng đảng mới của mình. “Không cần phải mua gì cả, ai cũng nói – hãy lấy miễn phí, chỉ có điều biết lấy gì?” – ông Tigipko nói khi trả lời câu hỏi về kế hoạch phát triển đảng trên cơ sở một lực lượng chính trị nào đó.
Ông cũng nhấn mạnh, ông không thể chỉ ra một đảng mạnh tại Ucraina, nơi có dân chủ nội bộ, có sức mạnh đoàn kết, “được xây dựng không dựa trên chức vụ và tham nhũng”.

Ông Tigipko cho biết, đảng của ông sẽ là đảng của những người yêu nước, ông phản đối chính quyền của các trùm tài phiệt không có khả năng tác động đến nền dân chủ.
Theo ông, việc xây dựng đảng này không phải giống như “xây dựng một đảng cộng sản Liên xô, mà xây dựng một cơ cấu đảng mới – một đảng kiểu mới, nơi mỗi thành viên đều có thể trở thành thủ lĩnh và đại biểu các cấp”.

“Có thể tôi sẽ xây dựng một đảng trên cơ sở một đảng nào đó có sẵn, theo luật bầu cử”, – ông Tigipko nói.

Ông nhấn mạnh, ông sẽ tập trung công sức vào việc xây dựng đảng một cách nghiêm túc và cố gắng để đảng có được uy tín trong người dân. “Nếu chịnh trị gia không được biết đến thì chẳng còn gì để nói”, – ông Tigipko giải thích.

Ông cũng cho biết, hiện nay ông được đại biểu quốc hội Taras Chornovil và chủ tịch Uỷ ban doanh nghiệp quốc gia Alechsandr Kujel ủng hộ.
Ông Tigipko cho biết, tại tỉnh Jitomir cựu đại biểu hội đồng tỉnh Yaroslav Dolgik sẽ đại diện cho ông.

Lê Tâm
theo UNIAN

»Cùng chủ đề