Sức trẻ, sự am hiểu thị trường cộng với lòng nhiệt tình chính là những ưu điểm giúp Hà Đức vượt qua hàng trăm ứng viên xuất sắc để trở thành Giám đốc điều hành của Fsoft tại Châu Âu.

Câu chuyện của chúng tôi bắt đầu từ những ngày Hà Đức mới vào FSOFT làm việc. Anh bảo, mọi chuyện đến hết sức tình cờ. Năm 2003, sau khi về nước, Hà Đức đến thăm một người bạn hiện đang làm việc tại FPT Software (lúc đó trụ sở chính đặt tại tòa nhà HITC – đường Xuân Thủy Hà Nội) và vô tình gặp cán bộ phụ trách nhân sự của công ty tại căng tin.

Sau khi được biết công ty đang có nhu cầu tuyển dụng, chàng trai trẻ đã không bỏ lỡ cơ hội, lập tức nộp đơn xin việc và được nhận vào làm việc 2 tuần sau đó. “Đến nay mỗi lần nghĩ lại, thực sự việc này vẫn làm tôi cảm thấy rất thú vị”, anh tâm sự.

Bắt đầu từ vị trí lập trình viên, Hà Đức đã nỗ lực rất nhiều trong công việc. Bằng sự chăm chỉ, tài năng của mình, Hà Đức đã lấy được niềm tin của ban lãnh đạo FPT. Năm 2005, anh được bổ nhiệm vào vị trí trưởng phòng quản lý các dự án với IBM và chịu trách nhiệm tìm kiếm những cơ hội mới từ thị trường Châu Âu.

Năm 2007, Đức được giao nhiệm vụ phụ trách Trung tâm phần mềm số 10 của FPT Software và tháng 6/2008 vừa qua, vượt qua rất nhiều ứng cử viên nặng kí khác, trong đó có cả những giám đốc người nước ngoài, Lê Hà Đức chính thức được ban lãnh đạo FPT và anh em trong công ty đề bạt làm Giám đốc điều hành của FSOFT tại Châu Âu.

Nói về thành công của mình, Hà Đức khiêm nhường và giản dị. Anh bảo đó là do tập thể, từ tập thể mà đi lên. “Từ lúc tham gia vào FPT đến giờ, tôi đã trải qua rất nhiều thời điểm đáng nhớ. Ví dụ như năm 2005, chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát triển thị trường và đã có rất nhiều anh em ra đi vì cảm thấy không còn phương hướng phát triển. Tuy nhiên, chúng tôi đã kiên trì và cố gắng động viên nhau giữ vững ngọn lửa niềm tin để vượt qua tất cả. Theo tôi, để có được ngày hôm nay chính là nhờ có anh em đã kiên trì vượt qua khó khăn và chia sẻ tốt trong cuộc sống thường ngày”.

Mặc dù đã trở thành sếp nhưng với các nhân viên trong công ty, Hà Đức luôn là một người bạn, một người anh em tốt. Anh chưa bao giờ nghĩ sẽ có một sự phân biệt khoảng cách nào đó giữa anh và các đồng nghiệp chỉ vì mình được thăng chức. “Một lãnh đạo tốt là một lãnh đạo biết lắng nghe, tạo được sự kết nối và đồng thuận trong tổ chức. Khi tổ chức phát triển lớn lên, một lãnh đạo giỏi còn phải biết đào tạo được những thế hệ kế tục để có thể tiếp tục  đà tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa”. Đó là lý do tại sao mà anh sẵn sàng đối thoại với nhân viên trực tiếp và cả gián tiếp trên diễn đàn của FSOFT rất thân tình.

Tốt nghiệp Thạc sĩ Toán Tin ứng dụng tại trường ENSEEIHT và Thạc sĩ Công nghệ mạng tại học viện INPT của Pháp, đó chính là những nền tảng quan trọng cho thành công của Hà Đức. Khi chúng tôi đặt câu hỏi: “Anh có phải là một người tài?” thì anh chỉ cười: “Trong lĩnh vực làm xuất khẩu phần mềm, những gì mình đạt được mới chỉ là bước khởi đầu. Chặng đường trước mắt còn rất nhiều khó khăn phải vượt qua. Khi nào các nước Châu Âu thực sự biết đến thương hiệu FPT trên bản đồ công nghệ thông tin thế giới thì đó mới thực sự là thành công. Việc đã từng đi du học tại Pháp thực sự là một lợi thế lớn vì nó giúp cho tôi có được những hiểu biết sâu sắc về ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử và tính cách của con người nơi đây. Việc này sẽ giúp đỡ cho tôi nhiều trong thời gian tới”.

Nhận thấy rõ trách nhiệm to lớn của vị trí Giám đốc điều hành FSOFT tại EU, Hà Đức luôn tâm niệm phải cố gắng hết mình để hoàn thành tốt trọng trách mà lãnh đạo, anh em trong công ty tin tưởng giao phó. Dự định trước mắt của Hà Đức là anh sẽ chuyển sang định cư tại Châu Âu để tập trung vào công việc phát triển thị trường. Mục tiêu trong 3 năm tới của anh là biến thị trường Châu Âu trở thành một trong những thị trường lớn nhất của tập đoàn FPT. Với tuổi trẻ, năng lực hiện có, Hà Đức đang hăm hở thực hiện những gì mà tập đoàn giao phó. Việc đưa FPT có mặt trên bản đồ công nghệ thế giới có lẽ sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.

“Trong thời gian Lê Hà Đức làm việc tại FSOFT, bằng sự lãnh đạo tài tình và khả năng xây dựng mối quan hệ của mình, anh đã làm cho lĩnh vực kinh doanh của công ty mở rộng nhanh chóng ở Pháp (với IBM, Netpost…). Vốn tiếng Pháp và tiếng Anh thông thạo của Đức cộng với hiểu biết sâu sắc về các hoạt động và kiểu kinh doanh của FSOFT chính là những yếu tố giúp anh trở thành đại diện tốt nhất của FSOFT ở EU. Và các khách hàng có thể thấy hình ảnh chuyên nghiệp, năng động và trẻ trung của FSOFT qua chính vị Giám đốc điều hành trẻ này” (Trích lời của ông Nguyễn Lâm Phương, Phó TGĐ FSOFT).

Ánh Hồng
theo Doanh Nhân Việt