Giải thưởng vì tự do tư tưởng được trao cho người có thành tựu trong các lĩnh vực như bảo vệ nhân quyền, phát triển dân chủ và bảo vệ tính tối thượng của luật pháp, tôn trọng công pháp quốc tế, bảo vệ quyền của thiểu số.

Sakharov với vợ Bonner sau khi rá khỏi nhà tù xô viết.

Cựu tù nhân chính trị, đạo diễn người Ukraina Oleg Sentsov đã phát biểu hôm nay tại một cuộc họp toàn thể của Nghị viện châu Âu tại Strasbourg, nơi ông được mời phát biểu nhân sự kiên ông nhận giải thưởng mang tên Andrei Sakharov.

Video được phát hành trên kênh YouTube “Crimea.Realities”

Ông Oleg Sentsov nói rằng ông coi giải thưởng này không phải là phần thưởng cho cá nhân ông, mà dành cho các tù nhân chính trị Ukraina ở Nga, trong các khu vực Donbass do ly khai kiểm soát, cũng như cho các nhà hoạt động Ukraina và quân đội.

Sau bài phát biểu của tù nhân Kremlin, Chủ tịch Nghị viện Châu Âu David Sassoli đã trao tặng ông Sentsov giải thưởng.

PS//Tư liệu: Sakharov là ai?

Andrey Sakharov (1921-1989) nhà vật lý nổi tiếng của Liên Xô, viện sỹ, ba lần anh hùng Liên Xô, Giải thưởng Stalin, ba lần giải thưởng Lê Nin, bốn lần giải thưởng quốc gia, Giải thưởng Nobel vì Hòa Bình (1975). Ông được mệnh danh cha đẻ của bom nhiệt hạch Liên Xô (Bom H).

Từ năm 1968 ông bắt đầu hoạt động đối lập và đòi nhân quyền ở Liên Xô vì thế ông bị những chiến dịch lăng mạ và xúc phạm trên các phương tiện truyền thông xô-viết.

Trong các hoạt động xã hội của Sakharov có mấy điểm chính:

1) – Quyền con người trong đó có quyền chính trị và tự do tư tưởng là không thể tước đoạt;

2) – Không được phép sử dụng vũ khí hạt nhân trong quan hệ giữa các nước, vậy nên cần phải chấm dứt chạy đua vũ trang và hạn chế phát triển vũ khí hạt nhân;

3) – ông kêu gọi đấu tranh vì chung sống hòa bình và tiến tới những giá trị chung toàn nhân loại trên cơ sở lý thuyết triết học do ông đề xuất được gọi là “Lý thuyết hội tụ” (Convergentions Theory) – cả hai hệ thống thế giới đều quy tụ về một mô hình xã hội chung mà trong đó các giá trị tổng quát là mục tiêu chung của thế giới.

Từ năm 1980 ông bị bắt giữ vì chống đưa quân đội vào Afganistan và bị lưu đày ở tp Gorky (Nhizhniy Novgorog) tới năm 1987 ông được Gorbachov thả ra và ông ngay lập tức trở thành Đại biểu xô-viết tối cao LB Nga và mất ngày 14 tháng 12 năm 1989.

Những hình ảnh của Andrey Sakharov >>

Sakharov với Kurchatov – người lãnh đạo nhóm hạt nhân của Liên Xô dưới thời Staliv >>

Phát biểu tại diễn đàn xô-viết tối cao sau khi được thả ra tù… >>

»Cùng chủ đề