“Cùng với sự ra đời của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài với chức năng cầu nối, cơ hội đầu tư, mở rộng thị trường sẽ được mở ra cho cả doanh nghiệp của người Việt Nam ở nước ngoài và trong nước, công ty cổ phần kiều bào sẽ được thành lập trong thời gian tới”, ông Hoàng Mạnh Huê, tân Phó chủ tịch Hiệp hội, cho biết.

– Thưa ông, sau đại hội, Hiệp hội sẽ ưu tiên triển khai những công việc gì?

– Ưu tiên hàng đầu vẫn là hoàn thiện công tác tổ chức để hiệp hội hoạt động hiệu quả. Chúng tôi sẽ lập ra các chi hội, các ban với kế hoạch hoạt động cụ thể, nhằm triển khai các phương hướng chung. Tiếp đến là xây dựng kế hoạch hỗ trợ kinh doanh và tư vấn đầu tư cho các thành viên thông qua việc tổ chức hội thảo, hội nghị. Hiệp hội sẽ xây dựng các dự án để các doanh nghiệp hội viên đăng ký tham gia thực hiện. Trước mắt là các dự án đầu tư trong nước, sau đó là các dự án đầu tư tại nước ngoài, nơi có doanh nghiệp hội viên Hiệp hội hoạt động…Hiệp hội cũng dự kiến thành lập một đơn vị kinh doanh như một công ty cổ phần để hội viên có cơ hội đầu tư vào trong nước. Lĩnh vực được ưu tiên trước hết là bất động sản, rồi sẽ tiến tới triển khai với khoa học công nghệ, thiết bị, cơ sở hạ tầng…

– Vì sao bất động sản lại được chọn là lĩnh vực ưu tiên?

– Có thể nói đây là một trong những lĩnh vực mà kiều bào có nhiều tiềm năng đóng góp cho đất nước. Các dự án bất động sản của DN nước ngoài nói chung tại Việt Nam chứng tỏ rằng các DN không chỉ quan tâm đến hiệu quả đầu tư kinh tế, mà còn muốn thể hiện trách nhiệm của mình với đất nước.

– Với tư cách là Phó chủ tịch Hiệp hội, ông muốn chia sẻ điều gì với các DN trong nước?

– Cùng với hội nhập kinh tế quốc tế, các DN trong nước đang hoàn thiện quá trình cổ phần hoá và sẽ lớn dần lên. Thị trường trong nước sẽ không đủ lớn nên họ cần phải vươn ra nước ngoài. Do vậy, nếu tận dụng được tiềm năng của cộng đồng người Việt Nam ở các nước trên thế giới thì sẽ mở ra ra nhiều cơ hội lớn để các DN trong nước mở rộng thị trường. Hiệp hội sẽ là cầu nối để mang sản phẩm được sản xuất trong nước vươn ra thị trường thế giới. Ngược lại, các DN nước ngoài cũng cần kết hợp với các DN trong nước để nắm bắt cơ hội đầu tư trong nước.

– Hiệp hội sẽ xây dựng những kênh thông tin nào để đạt được mục tiêu trên?

– Chúng tôi sẽ tạo ra một hệ thống thông tin nhiều chiều để các DN trong và ngoài nước xử lý, áp dụng theo mục đích riêng của mình. Đồng thời xây dựng môi trường để các DN kết nối, chia sẻ thông thông tin, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Một kênh thông tin rất quan trọng khác đó là đối thoại với các cơ quan quản lý Nhà nước, nhằm hỗ trợ tối đa cho hoạt động kinh doanh của các DN. Cụ thể, chúng tôi sẽ kiến nghị các cơ quan Nhà nước về hoạch định chính sách, môi trường đầu tư tại Việt Nam, xây dựng và triển khai chính sách đầu tư, xúc tiến thương mại và đầu tư, dịch vụ ra nước ngoài…

Bà Phạm Võ, Chủ tịch Công ty Quê Việt International (Canada):

Tôi rất hứng thú với ý tưởng thành lập một quỹ đầu tư chung mà các thành viên BCH của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam đề xuất. Ví dụ như tôi có 500.000 USD thì không làm được gì nhiều, nhưng hàng trăm thành viên đều góp ngần đấy tiền thì sẽ tạo nên một nguồn vốn khổng lồ, đủ lực để tiến hành các dự án lớn có lợi cho đất nước. Tôi cho rằng DN Việt Nam ở nước ngoài khi làm cầu nối cho DN trong nước mở rộng thị trường cũng chính là làm lợi cho mình và cho đất nước.

Ông Đinh Tấn Hưng, Giám đốc Công ty N-M tại Kiev (Ukraina):

Tôi mong muốn Hiệp hội quan tâm hơn đến lực lượng trí thức trẻ của Việt Nam đang học tập và nghiên cứu ở nước ngoài. Với nền tảng có được, nếu được hỗ trợ kịp thời và hợp lý, họ sẽ có điều kiện thành công sớm và chắc chắn có đóng góp cho đất nước. Đây cũng là một hình thức thu hút “chất xám” theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Trở thành thành viên của Hiệp hội, tôi rất háo hức được tiếp cận, tìm hiểu các quy hoạch, dự án kêu gọi đầu tư của các địa phương trên khắp cả nước, để từ đó định hướng được kế hoạch đầu tư của mình tại Việt Nam.

Ánh Hồng
theo ĐV