Thủ lĩnh đảng “Mặt trận nhân dân” Arseny Yatsenyuk trả lời phỏng vấn báo “Die Welt” của Đức. Cựu thủ tướng Ukraina tin tưởng vào hiệu quả của các chế tài chống Nga và phải tiếp cục gia hạn chúng.

“Trên sàn cá cược là những nguyên tắc và giá trị nền tảng. Nếu ai đó ở Phương Tây tin rằng có thể thỏa thuận được với Nga bỏ qua ukraina thi người đó đã sai lầm nghiêm túc. Mỹ và Châu Âu sẽ buộc phải trả giá đắt cho sai lầm như thế với tư cách là hậu quả”, cựu thủ tướng Yatsenyuk nói.

Yatsenyuk đồng thời bình luận khả năng hủy bỏ các chế tài bởi chín quyền mới ở Mỹ, sau khi đánh giá rằng đằng sau tổng thống mới là đảng cộng hòa trên nền tảng quan điểm bảo thủ, có đa số phiếu trong quốc hội và còn có cả Tòa án tối cao.

“Tổng thống Mỹ – đó không phải là nhà độc tài, trong hệ thống này ông ta không thể muốn làm gì thì làm như một nhà độc tài toàn trị. Tôi cho rằng nước Nga đánh giá quá kết quả bầu cử ở Mỹ, xem nó có lợi cho chính mình. Nước Mỹ vẫn là nước Mỹ, tổng thống mới Trump cần phải hành động tương thích với các quyền lợi chiến lược của Hợp chủng quốc, kể cả với tư cách là thủ lĩnh của Thế giới Tự do”, – ông Yatsenyuk lưu ý.

Đồng thời, trên thế giới quả thật quan sát thấy xu hướng mới – “từ trưng cầu dân ý ở Anh về ra khỏi EU, trưng cầu dân ý ở Hà Lan chống hiệp hội EU-Ukraina và cho tới chiến thắng của Trump trong bầu cử”.

“Đó là trend chuyển động chống lại thượng lưu tinh hoa và sự mệt mỏi do chính sách công ước (thương lượng, -nd). Chúng ta đang đi vào giai đoạn mới của chính sách quốc tế. Giai đoạn này cần phải đứng vững và trải qua”, – ông Yatsenyuk nói.

Cựu thủ tướng Yatsenyuk nhấn mạnh rằng những người mị dân và tuyên truyền nỗ lực ép các chính phủ Châu Âu tới quan điểm hủy bỏ chế tài chống Nga. Nói riêng, nước Nga đang chơi con bài này thông qua việc chi tiền cho các lực lượng cực đoan cấp tiến ở Châu Âu và phổ biến thông tin tuyên truyền thông qua báo chí, chẳng hạn thông qua kênh “Russia Today”

“Chúng ta đang đứng trước một giai đoạn mới, hiển nhiên là trong đó có thể các lực lượng mị dân và hô hào có thể chiến thắng. Và nếu như chính quyền mới ở Mỹ hủy bỏ các chế tài thì đó là tín hiệu khủng hoảng cho Châu Âu. Và các chính trị gia hàng đầu của các bạn quan trọng là phải giữ lấy quan điểm của mình. Đó là điều tối quan trọng.

Ông Yatsenyuk cũng đánh giá rằng thủ tướng Đức Angela Merkel thể hiện chính là quan điểm như thế (cứng rắn, -nd).

“Bà ấy chúc mừng tổng thống mới của Mỹ, tuy nhiên cũng nhấn mạnh rõ ràng những nguyê tắc và các giá trị nền tảng”, – ông Yatsenyuk đánh giá.

Lưu ý rằng, trước đó tổng thống Barack Obama và các thủ lĩnh các quốc gia lớn ở Châu Âu đã gặp gỡ ở Berlin và đã đồng ý gia hạn các chế tài chống Nga.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề