Bộ Nhiên liệu và năng lượng Ucraina cho đến nay không có kế hoạch tăng giá bán khí đốt cho người dân, ngài bộ trưởng Yuri Prodan nói.

Trước đó vào ngày hôm qua, tổng thống Viktor Yushchenko trong một cuộc họp về tình hình tài chính của NAK Naftogaz đã bày tỏ quan niệm rằng, những lý do chính ảnh hưởng đến vấn đề tài chính của Naftogaz là mức giá bán khí đốt thấp cho người tiêu dùng trong nước cũng như bán ra nước ngoài.

Ông nhấn mạnh rằng, hiện tại người dân phải trả tiền khí đốt ít hơn năm ngoái khoảng 6.6%.

“Thưa các công dân Ucraina, việc thanh toán thường xuyên và đúng hạn tiền khí đốt sẽ góp một phần vào sự tự chủ và độc lập của Ucraina. Vì khi không đủ tiền để thanh toán nợ, chúng ta lại phải phụ thuộc vào nước ngoài,” – lời ngài tổng thống kêu gọi người dân.  

Theo Yushchenko, việc chậm chễ hoặc không thể thanh toán các khoản nợ sẽ dẫn đến giảm uy tín của đất nước và làm phức tạp hơn tình hình chính trị, bởi vì sẽ dẫn đến những mâu thuẫn với Nga.

“Đây là một trong những vấn đề về danh dự, về đạo đức, và cũng là sự kỷ luật,” – Yushchenko nhấn mạnh.

Trong khi đó, thủ tướng Yulia Tymoshenko thì có quan điểm chống lại sự tăng giá khí đốt đối với người dân.

Tymoshenko cho rằng, tổng thống trong khi họp với Naftogaz đã đưa ra những vấn đề sẽ làm cho người dân khó khăn hơn trong giai đoạn cả đất nước phải gồng mình vượt qua khủng hoảng này.

Phamxuan
theo Kor

»Cùng chủ đề