Ngân hàng quốc gia(NBU) đang chuẩn bị phân bổ khoảng tiền 1 tỷ UAH để nối lại việc xây dựng các công trình nhà ở đã hoàn thành được khoảng 70% mà trước kia bị gián đoạn do ảnh hưởng của khủng hoảng.

Dmitry Isaenko – thứ trưởng Bộ phát triển khu vực – cho biết, NBU đã chuyển cho ngân hàng   Oschadbank khoảng 50 triệu UAH(đây là số tiền ứng trước của NBU chứ không phải do bán trái phiếu mà có) để bước đầu thực hiện công việc. Tuy nhiên, ông cũng không cho biết chính xác rằng, toàn bộ số tiền còn lại có được chuyển cho Oschadbank hay không.

Theo lời ngài thứ trưởng, việc bán trái phiếu của chính phủ sẽ có thể diễn ra vào tuần sau, sau khi có sự chấp thuận của Hội đồng Bộ trưởng.

Ngoài ra, phần còn lại khoảng 950 triệu UAH sẽ được NBU cung cấp cho các đối tượng liên quan vào tuần sau.

“Việc bán trái phiếu chính phủ sẽ được Hội đồng Bộ trưởng quyết định vào thứ 4 tuần sau, và nếu thuận lợi vào thứ 6 sẽ có khoảng 1 tỷ UAH chuyển vào tài khoản của NBU để giải quyết các vấn đề nhà ở,”- Isaenko nói.

Vào ngày hôm nay, Bộ xây dựng đã phê chuẩn kế hoạch đấu thầu để xác định công ty hoặc tổ chức nào chúng thầu việc xây dựng này, mọi vấn đề liên quan sẽ được chính phủ hỗ trợ.

“Trong số 450 đối tượng tham gia, ngoại trừ thuộc khu vực Kiev, đã chọ được 121 đối tượng đủ yêu cầu tham gia đấu thầu xây dựng,” – Isaenko nói thêm. Ông cho biết, lượng tiền cần dùng khi tiến hành có thể được vay một cách ưu đãi tại Oschadbank.

Được biết, Bộ xây dựng đã có một thỏa thuận với Bộ Nội vụ để hoàn thành vấn đề nhà ở. Ngài thứ trưởng cho biết, Bộ Nội vụ đã có khoảng 800 tổ chức cũng như cá nhân sẵn sàng cung cấp các khoản vay nếu cần thiết.  

Như chúng tôi đã đưa tin, ngân hàng Oschadbank đã đồng ý để mua lượng trái phiếu khoảng 30 triệu UAH để giúp chính phủ hoàn thành chương trình này. Trước đó, tổng thống Viktor Yushchenko đã bày tỏ sự không hài lòng với quá trình thực hiện của Hội đồng Bộ trưởng trong vấn đề này.

Phamxuan
theo Unian

»Cùng chủ đề