Người Việt Nam từ bao đời nay vẫn giữ trong mình thói quen tìm đến sự quây quần của cộng đồng, sự đầm ấm của gia đình. Dù đi đâu nhưng lòng luôn hướng về với quê hương đất nước. Hình ảnh cây đa, giếng nước, sân đình như vẫn còn hiện trong tâm trí bao người. Nó gợi về những ký ức sum vầy, những câu đùa vui của đám thanh niên quanh đầu làng , ngõ xóm. Những hình ảnh đẹp đẽ đó giường như đã ăn sâu vào máu thịt, thấm đẫm vào tâm hồn của bất cứ người Việt Nam nào, để rồi dù có ở bất cứ nơi đâu cũng lại tìm đến nhau, quây quần, gắn bó với nhau và còn bỏ qúa cho nhau những điều không phải trong cuộc sống.

Cộng đồng người Việt tại Odessa đã có hơn 20 năm tuổi. Hơn 20 năm buôn ba xứ người, ngày hôm nay nhìn lại, đa phần các gia đình đều có cuộc sống vật chất đầy đủ hơn, đã có nhà riêng, xe riêng, giấy tờ hộ chiếu đã ổn định, kinh tế có bát ăn bát để và đó là lúc để người ta nhận ra rằng cuộc sống của cộng đồng còn có một nhu cầu thực tế khác, đó là nhu cầu về một nơi trốn để mọi người giao lưu, gặp gỡ với nhau, nơi để thiết đãi bạn bè, tổ chức tiệc vui và hơn cả là một không gian văn hóa Việt dành cho các thế hệ trẻ.
Ông Phan Mạnh Tuyên tổng giám đốc nhà hàng và khu trung tâm thương mại

tại Làng Sen


Trong hơn 20 năm hình thành và phát triển cả cộng đồng chưa có lúc nào có được một nhà hàng, một nơi sinh hoạt chung với đúng nghĩa của nó. Trong thời gian ấy, cũng đã có người đứng ra thuê địa điểm để kinh doanh nhà hàng nhưng do không có sự đầu tư chu đáo về kinh phí, kinh doanh chưa có bài bản nên chỉ sau một thời gian ngắn, nhà hàng đã phải đóng cửa. Ý tưởng về một nhà hàng với không gian văn hóa  Việt có lẽ đã được nhiều người ấp ủ, vì mô hình nhà hàng của người việt ở nhiều nước trên thế giới đã được coi như một trung tâm văn hóa và có tính hiệu quả kinh tế cao. Nhưng để biến tư duy thành hiện thực lại là điều hết sức khó khăn và không phải ai cũng đủ sức thực hiên. Ngoài những quyết tâm lớn về mặt tinh thần phải có một tầm nhìn xa chông rộng, nó còn đòi hỏi cả về tiềm năng kinh tế, trình độ quản lý. Với một sự đầu tư như vậy, trong thời buổi hiện nay việc làm ăn phải thật sự bài bản và chuyên nghiệp, tính cạnh tranh phải cao, và đặt vị trí và thái độ phục vụ tốt phải là tiêu chuẩn  hàng đầu, vừa chấp hành đúng luật pháp vừa thu hút phục vụ khách hàng không những phục vụ cho người Việt mà còn cả phục vụ cho người địa phương vừa phục vụ với phong cách tiên tiến hiện đại vừa giữ được bán sắc văn hóa Việt Nam.Mô hình nhà hàng có nội thất sang trọng đủ cho đám cưới và hội nghị trên 400 người khách


Trong lúc Làng Sen của bà con người việt tại Odessa đang đi vào sửa chữa và  bắt đầu vào ở từ mùng 1-7  năm nay, thì việc hình thành nhà hàng của gia đình ông Phan Mạnh Tuyên  trong làng Sen cũng đang được tiến hành. Qua tìm hiểu mới biết ông Tuyên đã ấp ủ ý tưởng này từ lâu vì cả nhà ông với truyền thống ba đời làm nhà hàng ở việt Nam, hết ở phố huyện Đoan Hùng đến nhà hàng ở thành phố Yên bái. Ngay từ ngày có ý tưởng xây dựng Làng Sen Ông Tuyên đã cùng mọi người trong gia đình đầu tư vào đây với một lượng tiền tương đối lớn. Mặt bằng xây thô của cửa hàng lên tới 920M2, ngoài ra ông đã mua thêm 2 căn hộ sát cạnh cửa hàng với hơn 100 M2 nữa để lấy chỗ cho nhân viên ở và một số diện tích nữa để làm kho chứa hàng. Tính nguyên tiền xây thô với giá khởi điểm của công ty là 1600 đô la một m2 gia đình ông Tuyên đã đầu tư đến nay là với một lượng tiền tương đối lớn, khi xây xong phần thô, gia đình bắt đầu tiến hành thuê thiết kế nội thất và hoàn thiện sửa chữa. Ông dự toán ít nhất cũng phải hết khoảng 400 đô một M2 chưa kể mua sắm đồ đạc trang thiết bị.Các món ăn trong trong nhà hàng tương lai


Với mặt tiền như vậy ông  sẽ sử dụng 170 M2 làm cửa hàng bán các đồ thực phẩm thiệt yếu kể cả hàng đồ khô chuyển từ Việt Nam sang và những quầy hàng thịt tươi, rau tươi, hoa quả tươi không những phục vụ bà con ở trong Làng mà còn phục vụ tất cả bà con trong cộng đồng tại Odessa. Ngoài ra 50 M2 làm quán gội đầu cắt tóc và là nơi trang điểm sắc đẹp cho chị em kể cả nam giới cũng có thể vào đây và mọi nhu cầu về trang điiểm như cắt tóc gội đầu đều được phục vụ, số diện tích còn lại sẽ là một nhà hàng với diện tích rộng lớn, ít nhất cũng phục vụ trên 400 chỗ ngồi cho khách, có cả sân khẩu để biểu diễn văn nghệ. Nhà hàng chủ yếu dành cho các đám cưới đám hỏi, đám sinh nhật và chuyên cho thuê các hội nghị họp hành và có cả những căn phòng sang trọng để tiếp các khách Víp khi họ có nhu cầu. Đối tượng phục vụ không riêng là người Việt mà thậm trí cả người Tàu hoặc người địa phương. Ý đồ của gia đình ông Tuyên là sẽ mua sắm trang thiết bị nội thất phải thật sự sang trọng, các nhân viên phục vụ đã và đang được tuyển chọn từ trong nước sang và phải có chuyên môn và tay nghề cao.
Nhà hàng ôm vào khu mặt chính của Làng Sen, cạnh đường quốc lộ chính,  gần trung tâm thành phố
(ảnh minh họa)

Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ thì đúng đến ngày mùng  2-9 này cửa hàng bắt đầu khánh thành và đi vào hoạt động. Với sự đầu tư tiền bạc cũng như trang thiết bị lớn như vậy chắc chắn người Việt tại Odessa sẽ có một nơi hội tụ, một nhà hàng đúng với mong mỏi thực tế của cộng đồng, hơn nữa địa điểm của cửa hàng nó còn nằm ngay trong lòng của Làng sen và còn là vị trí trung tâm của người Việt, sát đường quốc lộ chính, gần trung tâm thành phố. Hy vọng cũng tại nơi đây nó sẽ là  trung tâm giao lưu văn hóa, không chỉ nguyên là văn hóa ẩm thực mà còn in đậm văn hóa Việt Nam cho thế hệ trẻ không những cho hôm nay mà cho cả ngày mai và cũng là địa điểm làm xích lại gần nhau của những con người Việt nam xa xứ.

Ban Biên Tập

»Cùng chủ đề