Trường đại học Philipps vừa có thông cáo chính thức gửi bộ giáo dục tiểu bang Hessen, trình bày kế hoạch tham gia hợp tác và giúp đỡ phía Việt Nam xây dựng một trường đại học tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ngôi trường đại học “Việt – Đức“ này sẽ là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam đặt dưới sự quản lý trực tiếp của người nước ngoài. Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức DAAD đã tập hợp một nhóm thành viên có nhiệm vụ hỗ trợ trong việc sắp xếp, tổ chức các khóa học và nghiên cứu tại “Trường Đại học Việt Đức“ (VGU) trong tương lai gần. Có hơn 30 trường đại học sẽ tham dự vào bộ phận hỗ trợ này, trong đó có trường đại học Philipps, một trường thuộc thành phố Marburg, thành phố nổi tiếng có nhiều trường đại học lâu đời tại Đức. Trường đại học Philipps công bố sẽ là thành viên với quyền biểu quyết giới hạn tham gia trong các khóa học và nghiên cứu của trường VGU sau này.

Những ý định và kế hoạch đầu tiên về việc xây dựng ngôi trường đại học Việt Đức đã nhen nhóm từ cách đây gần 2 năm. Trường sẽ bắt đầu chương trình đào tạo của mình vào kỳ học mùa đông 2009/2010. Sau đó, khóa học “Kỹ sư điện tử“ sẽ là khóa học đầu tiên tại đây. 35 sinh viên đầu tiên của trường đã bắt đầu tham dự khóa học chuẩn bị của họ từ tháng 9 năm 2008.

Thông tin về trường VGU có thể được xem thêm tại www.vgu.edu.vn

Hải Yến
theo Gießener Allgemeine