Từ ngày 1-19/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, Chủ nhiệm UBNVONN đã có chuyến thăm và tìm hiểu thực tế tình hình cộng đồng người Việt ở một số nước châu Âu sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị. Chuyển tải những thông điệp mới như Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ tới kiều bào, hướng dẫn Hội người Việt Nam ở các nước phối hợp với các cơ quan đại diện ngoại giao tiến hành các đại hội với nhiệm kỳ mới…

Những mong mỏi của bà con xa xứ

Trầm ngâm một lát nhớ lại chuyến đi dài tới một loạt nước Đức, Pháp, Nga, Czech và Ukraine, đầu tháng 11 vừa qua, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn không khỏi dâng tràn niềm xúc động khi được tiếp cận và làm việc với những người Việt xa xứ lâu năm. Thứ trưởng cho biết, tại tất cả những nơi ông đặt chân tới, bà con nơi nào cũng thể hiện nguyện vọng hướng về quê hương, đất nước. Luôn dõi theo những chuyển biến từ quê hương, kiều bào cảm nhận rõ sự phát triển lớn mạnh của đất nước, vị thế của Việt Nam từ sau ngày thống nhất đất nước đến nay, đặc biệt từ khi chính thức trở thành thành viên của WTO, được bầu với số phiếu áp đảo làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ…

Tâm nguyện chung của Việt kiều là mong muốn Đảng và Nhà nước có những chế độ chính sách thiết thực hơn nữa trong vấn đề quốc tịch, nhà ở. Nhiều bà con lứa tuổi 70 mong muốn được hồi hương để sinh sống những năm tháng cuối đời và hưởng chế độ chuyển tiếp hưu trí, bảo hiểm y tế khi về Việt Nam. Nhưng đến nay, Việt Nam vẫn chưa có nghị định, hiệp ước thỏa thuận chuyển đổi BHYT, hưu trí nên Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ nghiên cứu, xem xét và kiến nghị với Nhà nước và Chính phủ để có những áp dụng thuận lợi hơn dành cho thế hệ kiều bào thứ nhất đã có những đóng góp rất lớn cho đất nước qua hai cuộc kháng chiến.

Bà con cũng mong sớm có bộ sách giáo khoa chuẩn phù hợp với từng vùng miền. Nếu trong nước có đội ngũ giáo viên chuẩn sẽ mời sang giảng dạy tiếng Việt cho thế hệ thứ ba, và sẵn sàng bỏ tiền ra để cho con em được tham gia những cuộc giao lưu, gặp gỡ hằng năm với thời gian dài hơn, được tìm hiểu sâu hơn về bản sắc văn hóa dân tộc.

Hướng về quê hương rất sát sao, kiều bào không bỏ qua các chương trình của VTV4, đưa ra kiến nghị phát sóng thêm các địa danh, phong cảnh truyền thống, những miền đất gắn với sản phẩm đặc trưng để có thể giới thiệu với người dân địa phương…

Cộng đồng người Việt điển hình

Technocom, Sun Group ở Khác-cốp (Ukraine) là những cái tên được Thứ trưởng nhắc tới nhiều lần, khi nói về hình mẫu cộng đồng Việt kiều tiêu biểu. Đó là những doanh nghiệp thành đạt biết tổ chức, biết đoàn kết, biết tương thân tương ái, biết kinh doanh hiệu quả, đã đem lại lợi ích cho người dân địa phương, đem lại uy tín cho người Việt Nam.

Tập đoàn Technocom nổi tiếng với ba nhà máy sản xuất mì ăn liền, bột gia vị và hộp các-tông, đem lại việc làm cho hàng nghìn người dân địa phương. Tập đoàn còn xây dựng một trường mẫu giáo Mùa Xuân quy mô để phụ huynh có thể yên tâm làm việc. Nhắc đến Sun Group, ai cũng phải nể phục với hệ thống nhà hàng hoành tráng, khu vui chơi giải trí hiện đại bậc nhất, thu hút đông đảo người dân bản địa đến tham quan, giải trí.

Đặc biệt, hồn Việt Nam được duy trì rất sống động tại đây. Ở Khác-cốp, có một ngôi chùa Việt Nam rộng cả chục ngàn m2, có một làng Việt Nam mang khuôn mẫu của một làng quê Việt Nam hiện đại với tượng đài Thánh Gióng uy nghi. Kiều bào nơi đây vẫn gìn giữ được những phong tục tập quán cổ truyền Việt Nam, như tưởng nhớ ngày Thánh Gióng về Trời, dâng hương trong những ngày diễn ra hoạt động lớn của tập thể, cá nhân, hay như kiêng quét nhà trong 3 ngày Tết, đón giao thừa, cúng gia tiên, thăm hỏi nhau, viết câu đối Tết…

Thật hiếm có nơi nào mà cộng đồng người Việt lại gìn giữ được những nét rất đặc trưng của quê hương như thế. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn đánh giá rất cao mô hình xây dựng cộng đồng ở Khác-cốp (Ukraina), cho rằng đây là một hình mẫu điển hình, năng động, thành công nhất của người VN ở nước ngoài, là nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Ukraina-Việt Nam phát triển, cần được nhân rộng trong cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên thế giới.

Đón nhận những thông tin mới về chính sách của Nhà nước áp dụng chế độ hồi tịch cho kiều bào, bà con Việt kiều thực sự vui mừng, phấn khởi, mong muốn sớm được hồi hương, chứng kiến những đổi thay trên quê hương đất nước. Thứ trưởng cũng cho biết, năm 2009, lần đầu tiên tại Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới, sau đó sẽ diễn ra định kỳ hàng năm. Qua diễn đàn lớn này, nguyện vọng chính đáng, niềm tin có cơ sở của bà con Việt kiều sẽ ngày càng được hiện thực hóa với những ý kiến đóng góp cụ thể vào các vấn đề đường lối, cương lĩnh, nghị quyết để cùng phát triển đất nước Việt Nam giàu mạnh.

Hạnh Thảo
theo TGVN