Uỷ ban Châu Âu(EU) muốn hiểu rõ một cách chính xác là Ucraina muốn có một sự hỗ trợ tài chính thế nào để có thể bảo đảm cho khí quá cảnh, một quan chức của Tổng cục quan hệ đối ngoại của EU cho biết.

“Đây không phải là một sự đụng chạm chính trị hoặc là việc gì đó tương tự. Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu ở đâu có sự thiếu hụt tài chính, ai cần vay tiền từ quỹ tín dụng quốc tế và để làm gì?”- đại diện EU nói. Và điều này sẽ được đưa ra thảo luận trong cuộc họp tại trụ sở EU với các đại diện của Gazprom, Naftogaz, các tổ chức tài chính quốc tế và các công ty khí đốt của châu Âu.

Theo nguồn tin chúng tôi nhận được, đại diện của Ucraina tham gia cuộc họp này sẽ gồm có: Bộ trưởng Bộ Tài chính Igor Umanski, Phó Bộ trưởng Bộ Ngoại Sergei Pavlusha, đại diện của tổng thống Bogdan Sokolovsky và phó Chủ tịch hội đồng quản trị Naftogaz Igor Didenko.

Trong khi đó, đại diện bên Nga sẽ có phó Chủ tịch của Hội đồng quản trị Gazprom Alexander Medvedev, còn các thành viên khác hiện chưa rõ ràng.

“Trong thực tế, sẽ có một số cuộc họp với nhiều tổ chưc khác nhau,” – đại diện EU nói. Theo ông, Brussels lúc đó sẽ còn có đại diện của Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF), Ngân hàng Thế giới(WB) và Ngân hàng Đầu tư châu Âu. Ngoài ra, còn có các đại diện của châu Âu, đó là Eurogas, các công ty khí đốt mà liên quan đến khí quá cảnh qua Ucraian.

Đại diện của Tổng cục Năng lượng và Giao thông Vận tải EU cho biết, EU cần chuẩn bị tốt trong trường hợp các nguồn cung cấp khí đốt bị gián đoạn.

“Rõ ràng là do khủng hoảng kinh tế, nên nhu cầu về khí đốt trong mùa hè năm nay, thậm trí cả mùa đông sẽ thấp hơn mọi năm,” – người đại diện nói. Ông lo ngại rằng, có thể cung cấp tín dụng để Ucraina giải quyết các vấn đề khí đốt trong năm nay, nhưng sang năm, việc này có thể lại tái diễn.

Nhớ lại, trước đó Tổng giám đốc Gazprom Alexei Miller tại cuộc họp thường niên của các cổ đông của công ty này cho biết, các hợp đồng cung cấp khí đốt cho Ucraina phải được thực hiện, mặc dù tình hình kinh tế trong nước và quốc tế đang rất phức tạp. Còn tổng thống Yushchenko của Ucraina thì cho rằng, cần xem xét lại các hợp đồng với Gazprom.

Phamxuan
theo Kor