SBU phá băng đảng: các âm mưu lừa đảo “rửa tiền” do tham nhũng từ thiết bị y tế chống dịch COVID-19. Theo các cơ quan thực thi pháp luật, một trong những công ty đăng ký tại Kyiv “rửa tiền” nhà nước 16 triệu hryvnia, trừ tiền được dự định để mua các xét nghiệm nhanh và các thiết bị y tế khác để chẩn đoán coronavirus.

Các nhân viên của Cục An ninh Ukraina SBU đã tiến hành một hoạt động đặc biệt để bắt giữ một nhóm tội phạm được tổ chức tốt. Trung tâm báo chí SBU thông báo.

Những người bị bắt giữ là nhân viên và cán bộ quản lý của một trong những công ty đã đăng ký tại Kyiv. Theo các nhân viên thực thi pháp luật, công ty này đã ký kết thỏa thuận với các tổ chức y tế ở tỉnh Poltava và Zaporizhzhya, nơi họ cam kết cung cấp thiết bị để chẩn đoán coronavirus. Tuy nhiên, ban lãnh đạo của công ty đã quyết định bán thiết bị với giá tăng cao, gây ra tác hại đáng kể cho nhà nước trong điều kiện khó khăn.

Kết quả là, những kẻ lừa đảo “rửa tiền từ ngân sách” với số lượng gần 16 triệu rưỡi hryvnia bị bắt giữ. Số tiền này nhằm mục đích mua các xét nghiệm nhanh và các thiết bị khác để chẩn đoán coronavirus với giá cao.

Trong khi đó

Ukraina vừa tiếp nhận một chuyến hàng vật tư y tế mua và viện trợ từ Trung Quốc được máy bay An-225 của Ukraina vận chuyển về Kyiv.

Trên máy bay chở hàng này có 111,5 tấn viện trợ nhân đạo từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa dành cho Ukraina trong cuộc chiến chống lại coronavirus, trong đó có 320 nghìn bộ quần áo bảo vệ, 700 màn hình về tình trạng cơ thể bệnh nhân, 50 máy siêu âm cầm tay, 50 máy X-quang kỹ thuật số di động, tổng chi phí của hàng hóa là nửa tỷ đồng.

Hãy nhớ lại rằng trước đó chúng tôi đã báo cáo về cách Volodimir Zelenskiy và đoàn tùy tùng của ông đón hàng loạt viện trợ nhân đạo trước đó từ Trung Quốc: những bức ảnh này đã lan truyền khắp thế giới. Đồng thời, các nhà báo Ba Lan đã tiến hành điều tra và phát hiện ra: giấy chứng nhận cho mặt nạ được mang đến từ Trung Quốc trên một chiếc máy bay của Ukraina hóa ra là giả. Về vấn đề này, tại Warsawa người ta nghĩ rằng không nên sử dụng mặt nạ bảo vệ cho mục đích đã định vì chúng có thể không hiệu quả.

Ngoài ra chuyến bay Mryia đã gây xôn xao dư luận trong nước khi hàng hóa viện trợ được chuyển tới kho của tư nhân, nói riêng là siêu thị EpiCenter ở Kyiv, sau đó chúng lại được bán cho chính quyền tp Kyiv. Vụ viện bị báo chí phanh phui và cơ quan DBR đã vào cuộc.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề