Theo dữ liệu của SBU, người nga này từ năm 2015 đã làm việc theo đơn đặt hàng của cơ quan đặc vụ Nga và thực hiện đưa tin chống Ukraina tại cái gọi là “xí nghiệp Troll” ở Moskva.

PS/tư liệu: Cái gọi là “xí nghiệp Troll” là nơi được tổ chức bài bản cho một tập thể người làm việc, chuyên tung tin giả cùng các bình luận có dụng ý xấu lên mạng xã hội nhằm mục đích lung lạc dư luận. Theo các nguồn tin, ở Nga có hai “xí nghiệp Troll” – 1 ở Sankt-Peterbourg và 1 ở Moskva do nhà tài phiệt Nga Prigozhin (cựu đầu bếp của tổng thống Putin) chi tiền.

Cơ quan SBU tại tỉnh Sumska đã xác định danh tính của người nga chuyên hoạt động chống ukraina thông qua “xí nghiệp Troll” vì quyền lợi của điện Kremlin.

СБУ встановила російського журналіста, який з 2015 року перебував у складі закордонного антиукраїнського центру.

Минулого тижня Facebook видалив величезну тролеферму, модератори та учасники якої знаходилися в Росії. Під виглядом українців російські тролі розганяли «зраду» та сприяли нагнітанню суспільно-політичної обстановки в середині нашої країни. Провокативні публікації, що надходили з фіктивних акаунтів, були підкріплені висновками «авторитетних спеціалістів».Служба безпеки постійно виявляє профілі фейкових активістів, які діють на користь Кремля. Такого псевдоексперта викрили співробітники УСБУ в Сумській області.Ми встановили російського журналіста, який з 2015 року перебував у складі закордонного антиукраїнського центру. На замовлення спецслужб РФ він адміністрував та здійснював інформаційне наповнення антиукраїнських Інтернет-спільнот. У публікаціях від імені вигаданих експертів росіянин створював негативний образ керівництва України, сприяв дискредитації органів державної влади, агітував за зміну конституційного ладу.Іншим напрямом його діяльності було інспірування сепаратистських настроїв у західних регіонах. Щоб налагодити «потрібні» зв`язки, він здійснював поїздки до Чернівецької та Закарпатської областей. Там журналіст записував інтерв’ю із представниками румунської та угорської нацменшин, прихильниками неорусинства. У подальшому ці сюжети використовувались російською пропагандою для створення негативного медійного образу української влади.Це ще раз доводить, що Інтернет-середовище стало важливим напрямом російської гібридної агресії, і активно використовується Кремлем для маніпуляцій та інспірування конфліктів. Тому вкотре застерігаємо громадян критично ставитися до інформаційних вкидань та не піддаватись на зрежисовані в РФ провокації.

Опубліковано Служба безпеки України Вівторок, 22 січня 2019 р.

SBU cũng thông báo đã phá hủy rất nhiều trang mạng của các cộng đồng xã hội trên Internet mà những quản trị và người tham gia đang sống ở Nga và dưới danh nghĩa người Ukraina chuyên đưa tin “fake” (tin giả) và bình luận bất hảo về tình hình chính trị và xã hội ở Ukraina.

“Chúng tôi thậm chí đã xác định được danh tính của một nhà báo, người mà từ năm 2015 sống ở Nga và làm việc trong một trung tâm chống Ukraina theo đơhn đặt hàng của cơ quan đặc vụ Nga. Ông ta làm quản trị và thực hiện đưa tin “Fake” trên các cộng đồng chống Ukraina được lập ra trên Internet”, – SBU cho biết.

Nhà báo này chuyên mượn danh là chuyên gia để lập nên những hình ảnh bất hảo về các cơ quan chính quyền nhà nước Ukraina và tuyên truyền đòi thay đổi Chế độ pháp hiến ở Ukraina, đồng thời tuyên truyền để tạo nên những tâm lý li khai ở miền tây Ukraina.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề