Những người bạn chiến đấu của cựu tổng thống Ukraina Victor Yanukovich đã cảnh báo ông rằng cơ quan đặc vụ Nga được cài cắm ở Ukraina và vận động nhân dân chống đối.

Tại tòa án quận Obolonskiy, tp Kyiv, nơi đang xem xét vụ án buộc tội Yanukovich phản bội nhà nước một tài liệu mật đã được tòa đọc công khai.

Đó là bức thư công văn của cựu giám đốc SBU Alexander Yakimenko gử cho người đứng đầu phủ tổng thống khi đó là Andrey Kluyev và bức thư của cựu lãnh đạo SBU Igor Kalinin gửi cho cựu tổng thống Yanukovich.

Bức thư công văn viết ngày 17 tháng 2 năm 2014, nghĩa là một ngày trước khi xảy ra các vụ bắn tích cực viên trên quảng trường Độc lập ở Kyiv.

“Andrey Petrovich kính mến (Kluyev), sự phân tích thông tin chứng tỏ về việc tích cực hóa cac cơ cấu chính phủ và phi chính phủ của Nga, các lực lượng thân Nga ở Ukraina trong khuôn khổ các dự án mà về hình thức là hướng tới bảo vệ các quyền lợi của dân chúng nói tiếng Nga trong điều kiện gia tăng căng thẳng tình hình chính trị-xã hội ở Ukraina.

Tuy nhiên, trên thực tế nói về những nỗ lực nước ngoài đang tạo dựng các tâm lý li khai và áp đặt ý kiến về sự cần thiết của sự can thiệp của Nga vào các công việc nội bộ của nhà nước ta”, – trong bức thư nói.

Đồng thời giám đốc SBU Yakimenko chỉ ra sự ưu tiên của các cơ quan đặc vụ chính là ở miền đông và miền nam Ukraina.

“Yếu tố thuaanjlowij bổ sung thêm đối với Moskva đó là thượng lưu chính trị thân Nga ở các địa phương đang cảm thấy sự yếu đi của đảng thân tổng thống trên nền các vụ chống đối quần chúng, phô trương những dấu hiệu hạn chế chính quyền trung ương dưới những khẩu hiệu liên bang hóa nhà nước ta và hướng tới nước Nga như là nguồn ủng hộ tư tưởng, tài chính và tổ chức”, – trong tài liệu này nói.

Như báo >>”Цензор.НЕТ” đưa tin, chánh tòa Vladislav Deviatko đã đọc bức thư của ông Kalinin nhưng là thư gửi trực tiếp cho Yanukovich.

Cựu lãnh đạo SBU cảnh báo tổng thống thời điểm đó rằng, ở Nga, dưới sự chỉ đạo của tổng thống Putin đã thành lập Nhóm lo liệu các vấn đề bành trướng và chiếm đóng Ukraina, và rang, các cơ quan đặc vụ đã bắt đầu quá trình này.

Ông Kalinin chỉ ra rằng, nước Nga đã trở nên kiểm soát các doanh nghiệp Ukraina và dự định nắm quyền kiểm soát đối với đất nông nghiệp của Ukraina.

“Các ông Ivanov, Surkov, Fradkov – đã kiểm soát sự bành trướng kinh tế này. Dưới vỏ bọc doanh nghiệp chung nước Nga cố gắng nắm quyền kiểm soát nền kinh tế Ukraina”, – chánh tòa đọc bức thư của ông Kalinin trước phiên tòa.

Lưu ý rằng, trước đó người đứng đầu bộ nội vụ một thời (2010-2012) Anatoly Mogilyov đã gọi các hành động đàn áp biểu tình của cựu tổng thống Yanukovich là không hợp lý khi cho quân đội nội vụ giải tán biểu tình bằng bạo lực. Cựu bộ trưởng nội vụ Mogilyov cho rằng, vào năm 2013-2014, trong thời gian các sự kiện Maydan những người theo lệnh của Yanukovich không hiểu được phải làm gì trong tình huống như thế.

Vào tháng 12 năm ngoái tại phiên tòa về vụ án chống Yanukovich đã nêu tên người ra lệnh bắn vào Maydan. Vào ngày băn các tích cực viên Maydan có một nhóm đi ra từ tòa nhà chính phủ trong đồng phục màu đen và tiến về quảng trường Châu Âu.

Nguồn: Sevodnya