Chiến dịch được thực hiện nhằm ngăn chặn buôn lậu và tham nhũng tại Hải quan, cơ quan SBU thông báo.

Lô hàng buôn lậu để trong kho hải quan để thay “vỏ, mác, nhãn”… Sứ mạng của ông Nefeodov là ngăn chặn tình trạng buôn lậu và các sơ đồ tham nhũng hải quan…

Nhà báo Evgeny Plinskiy viết thông báo trên Fb nói rằng, từ ngày 22 tháng 8 SBU thực hiện chiến dịch đặc biệt này. SBU từ Kyiv đã bắt giữ 8 công tơ nơ hàng hóa vận chuyển bất hợp pháp, có dấu hiệu buôn lậu tại kho hải quan. Người được ủy thác số hàng hóa này là Cty “AviaTrad” ở Zaporizhzhya.

Theo lời nhà báo, cho dù được thông báo bằng văn bản rõ ràng nhưng lãnh đạo Hải quan, người thừa quyền giám đốc hiện nay Perederiy vẫn tìm cách ngăn cản công tác lục soát và làm thủ tục bắt giữ hàng hóa. Theo lời nhà báo, người thừa quyền lãnh đạo Hải quan Odesa Perederiy đã lập nên cho các Cty của người bạn là Vadim Alperin những điều kiện VIP. Hàng buôn lậu của “Vua buôn lậu Odesa” được thông quan theo sơ đồ bày sẵn: thay mẫu hàng vải để giám định nhằm giảm mức thuế từ 8% xuống còn 0% và sơ đồ khác là thay đổi trọng lượng để giảm mức thuế quan phải nộp.

Ngày 23 tháng 8 Hải quan lại tiếp tục làm thủ tục cho hai công tơ nơ trong tầm ngắm của cơ quan điều tra SBU. Đây là 2 công tơ nơ hàng vải cũng thuộc Cty  “AviaTrad” nói trên.

Sau khi chủ hàng móc ngoặc với Hải quan lấy hàng ra đã gặp phải đoàn kiểm tra của SBU bắt giữ. Theo nhà báo những người hải quan tạo nên sơ đồ nhằm giảm thiểu thuế quan tối đa bằng cách khai hàng không đúng chủng loại, với mức áp thuế cao chuyển thành mức thấp, thậm chí về mức 0% bằng cách thay đổi cả bao bì, mẫu mã và trọng lượng.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề