Cơ quan an ninh Ukraina hôm thứ ba đã thông báo chi tiết hơn về mạng điệp viên của Nga phát hiện được ở tỉnh Kharkiv.

Vào đầu tháng 9 người đứng đầu SBU vasily Gritsak kể trên truyền hình rằng hôm 17 tháng 8 đã bắt giữ 19 người trong mạng lưới điệp viên của Nga cài ở tỉnh Kharkiv. Theo lời ông Gritsak, người chỉ huy mạng lưới này ở tp Belgorod, trên lãnh thổ Nga, sát với tp Kharkiv.

Người lãnh đạo nhóm điệp viên là một người dân Kharkiv, từng nhiều lần sang Nga để nhận nhiệm vụ. Hắn ta đã lập nên nhóm điệp viên mở rộng bào gồm cả những tên tác chiến và những tên làm thông tin.

Cơ quan SBU đã bắt giữ người lãnh đạo nhóm sau khi hắn nhận được những dữ liệu bí mật quân sự của Ukraina trong khuôn khổ đơn đặt hàng quốc phòng.

Đã thu giữ phương tiện máy tính và các điện thoại di động mà người chỉ huy phía bên Nga cung cấp cho. Đồng thời thu 14 bộ lưu trữ thông tin, trên đó có những dữ liệu mang nhãn “hạn chế tiếp cận”, các địa chỉ điện tử cùng với mã đăng nhập, đồng thời cả mã của các dữ liệu để liên lạc với tình báo LB Nga.

SBU đồng thời tiến hành lục soát nơi ở của những người khác trong nhóm điệp viên được cơ quan phản gián xác định. Đã ghi nhận các bằng chứng phạm tội hợp tác với đặc vụ LB Nga. Một trong số thành viên nhóm này còn có cả kho vũ khí bí mật nhằm mục đích thực hiện các vụ nổ bom khủng bố. Cơ quan điều tra thu nhiều vũ khí tại kho bí mật của hắn.

Người tổ chức và 6 người tham gia đã bị tuyên nghi án thực hiện tội phạm theo tội danh 111/1 của Bộ luật hình sự Ukraina (phản bội tổ quốc).

Theo lời ông Gritsak, Cơ quan SBU hiện cũng đang lập hồ sơ đối với một nhóm điệp viên tương tự khác do một điệp viên có tên Daria Mastiseva cầm đầu.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề