Tại tp Dnepropetrovsk có vẻ như các thương vụ bất hợp pháp được chi tiền thông qua Quỹ từ thiện trợ giúp các chiến sỹ ATO và những thương vụ bất hợp pháp. Người phát ngôn của cơ quan an ninh SBU Elena Gilyanska tuyên bố trước báo giới, TTX “Interfax-Ukraina” đưa tin.

“Tại văn phòng có vẻ như là của Quỹ từ thiện đã thu giữ nhiều vũ khí. Chúng ta thấy rằng thông qua quỹ từ thiện, đồng thời nhờ những tác vụ bất hợp pháp khác đã cấp tiền cho “quân đội tư nhân” và về hình thức được gọi là “đội cảnh vệ cá nhân”… Các bạn đừng lẫn lộn khái niệm này với các “tiểu đoàn tình nguyện”, – bà Gilyanska, người phát ngôn của SBU  tuyên bố.

“Đây chính là cấp tiền cho “quân đội tư nhân”, quân đội mà có vũ khí bất hợp pháp, không hề  có bất kỳ cơ sở nào về mặt pháp chế đã tồn tại trong tổ chức này”, – bà Gilyanska nói.

Đến lượt mình trợ lý công tố tối cao Vladislav Kutsenko thông báo rằng, các thành viên của “tập đoàn tội phạm có tổ chức mà đối với họ đã thực hiện các hành động điều tra đặc biệt ở Dnepropetrovsk đã lợi dụng chế độ của những người tình nguyện viên và các tổ chức xã hội trong hoạt động tội phạm của mình như xúc tiến buôn lậu.

“Thực tế những tội phạm nặng nề xảy ra được che đậy dưới ngọn cờ yêu nước: Biển thủ tiền bất hợp pháp do nhân dâp góp lại nhằm trợ giúp các binh sỹ của ATO… “bao che” cho buôn lậu. Nấp dưới bóng tình nguyện viên và có vẻ như là tích cực viên của tổ chức xã hội – những người khoác trên mình quân phục và tham gia vào một số chốt riêng biệt để vận chuyển hàng lậu. Thực tế những chiến binh có vũ trang che chở cho buôn lậu”, – ông Kutsenko tuyên bố.

Theo lời ông Kutsenko, tất cả những hành động bất hợp pháp nay “được tập hợp thành chủ đích phạm tội” và giống như trong bất kỳ tổ chức tội phạm nào đều “có lãnh đạo, người thực hiện và các vai trò đều được thiết lập”.

Như đã biết, ngày 31 tháng 10 phòng báo chí đảng “Ukrop” đã tuyên bố: đã xảy ra việc lục soát tại nhà của thủ lĩnh đảng Gennady Korban và cha mẹ của ông ta đang bệnh tất, đồng thời cả ở chủ tịch HĐ quản trị “Quỹ phòng thủ đất nước” Pavel Hazan bởi cơ quan điều tra.

Buổii chiều ngày hôm sau đã có cuộc mít tinh trước trụ sở UBHC tỉnh Dnepropetrovsk của các tích cực viên và tình nguyện viên số lượng khoảng 800 người. Đại diện đảng Ukrop gọi hành động này của cơ quan điều tra và săn đuổi chính trị.

Cơ quan điều tra và công tố phối hợp họp báo mà tại đó đã công bố những bằng chứng về hoạt động tội phạm của những người lãnh đạo “Quỹ phòng thủ đất nước”, nói riêng có 1,3 triệu đô la, 150 con dấu cùng nhiều vũ khí thu được trong vụ khám xét nói trên.

Nguồn: “Ukrainska Pravda”

»Cùng chủ đề