Cơ quan an ninh Ukraina đã bắt giữ một bính sỹ binh đoành dân sự “Azov-Crimea”, một chiến sỹ của trung đoàn “Azov” có tên Stanislav Krasnov sau khi khẳng định nghi vấn người này đặt chất nổ vào thiết bị bay tự động và cho lên không gian trên biên giới giữa tỉnh Kharson và bán đảo Crimea. Theo cơ quan SBU hành động này nằm trong kế hoạch của cơ quan mật vụ Nga nhằm mục đích gây xung đột trên biên giới với Crimea và từ đó có cớ để tấn công vào lãnh thổ tỉnh Kherson.
http://images.unian.net/photos/2016_02/1455188012-8593-trotilovaya-shashka.png

Phóng viên TTX Unian dẫn lời phát biểu của đại diện cơ quan SBU Alexander Tkachuk trong cuộc họp báo ở Kyiv được tổ chức sau khi có khoảng 100 binh sỹ tiểu đoàn Azov tổ chức biểu tình chống đối cơ quan SBU do cơ quan này bắt giam binh sỹ Krasnov.

“Vào đêm ngày 27 sang ngày 28 tháng 2, giữa 1-2 giờ ngài Krasnov cũng với binh sỹ Selest đã bị bắt giữ tại cây xăng ngay sau khi họ dấu “đồ nghề” vào nơi cất dấu bí mật gần thôn Schastlivoye trên đường Kyiv-Kharcov”, – ông Tkachuk nói.

Đại diện SBU lưu ý rằng “sau khi bị phát hiện cất dấu “đồ nghề” Krasnov cố tình trốn khỏi nơi đây nhưng gặp phải cơ quan SBU và đã cống cự cơ quan điều tra vì vậy chiến sỹ SBU buộc phải dùng vũ lực để bắt giữ”.

“Ngay sau khi bắt giữ cơ quan điều tra đưa anh ta trở lại nơi cất dấu đồ bí mật, tiến hành hành động tố tụng tại nơi đã xảy ra sự kiện. Đã phát hiện và thu giữ lượng chất nổ Trotil tương đương 42kg TNT”, – ông Tkachuk lưu ý.

Đại diện SBU giải thích rằng về công xuất tác dụng của lượng chất nổ này tương đương với 7 quả cối chống tăng.

Đồng thời cũng thu giữ 5 lựu đạn, 6 cơ chế trong mìn định hướng và 10 kíp nổ.

“Cơ quan điều tra xác định rằng những quả lựu đạn và chất nổ này Krasnov lấy từ một nơi cất dấu khác bí mật trên đường xa lộ Odessa-Kyiv, huyện Stavishevskiy thuộc tỉnh Kyiv”, – ông Tkachuk nói thêm.

Sau vụ việc Krasnov bị bắt giữ đơn vị Âov đã tổ chức biểu tình chống đối trước tụ sở SBU ở Kyiv với khoảng 100 người tham gia. Những người biểu tình đốt pháo sáng. Thủ lĩnh Azov Andrey Beletskiy cũng tới đây cùng với các tích cực viên.

Ngoài số cảnh sát chặn phố Vladimirskaya không có cảnh sát tới cuộc biểu tình để giữ gìn trật tự.

Đại diện cơ quan an ninh trước báo giới còn cho biết những dữ liệu tác chiến khác.

“Theo những dữ liệu tác chiến được khẳng định Krasnov trực tiếp trao cho đặc vụ Nga danh sách trung đoàn Azov, đồng thời ngày 10-13 tháng hai Krasnov đã tới Belarus để gặp gỡ với chỉ huy đặc vụ Nga. Krasnov đã theo Nga từ năm 2014. Trong cuộc gặp gỡ đặc vụ Nga mới đây ở Belarus họ đã thảo luận những vấn đề liên quan tới khả năng sử dụng số chất nổ đang cất dấu ở ngoại ô Kyiv”, – đại diện SBU cho biết.

Ông Tkachuk cũng thông báo rằng cơ quan công lực Ukraina biết được tên tuổi của công dân LB Nga, người mà đã và đang liên lạc với Krassnov.

Theo lời ông Tkachuk, cơ quan điều tra có những tư liệu khác nữa và những tư liệu này sẽ được công bố khi nào ban chuyên án cho phép công bố chúng.

Đây không phải là lần đầu tiên Krasnov đi tới cộng hòa Belarus. Vào năm 2015 anh ta cũng đã hai lần tới đó cũng với mục đích như là lần mới đây”, – ông Tkachuk tuyên bố.

Theo chỉ dẫn của cơ quan mật vụ Nga Krasnov chuẩn bị vụ giết người trên biên giới hành chính giữa tỉnh Kharson với cộng hòa Crimea. Lãnh đạo đơn vị Azov không hề biết những ý đồ của Krasnov.

“Một trong số nhiệm vụ của anh ta ở Ukraina là chuẩn bị giết một trong số tích cực viên trên biên giới với Crimea”, – đại diện SBU tuyên bố. Theo lời ông Tkachuk, vụ này sẽ gây ra sự khiêu khích trên biên giới và tạo cớ cho phía Nga tấn công vào lãnh thổ tỉnh Kherson.

“Tình hình này cơ quan đặc vụ của Nga muốn sử dụng để làm bất ổn tình hình ở địa phương này tạo nên làn sóng chống đối ở đây và cũng sẽ là cái cớ để Nga đưa quân đội vào tỉnh Kharson”, – ông Tkachuk nói.

Ông Tkachuk đồng thời cho biết, vào năm 2014 Krasnov cũng đã bị cơ quan SBU lục soát tại gia và thu giữ vũ khí, tuy nhiên khi đó SBU đã thả Krasnov do có người bảo lãnh và sau đó anh ta gia nhập phong trào tình nguyện. Đại diện SBU tỏ ý ngạc nhiên bởi khi bắt giữ Krasnov thì tạo nên làn sóng chống đối xã hội dữ dội, trong khi SBU vẫn bắt những sỹ quan của mình, đại tá có, trung tá có thì lại không có sự phản đối nào.

Luật sư của Krasnov tuyên bố rằng cơ quan điều tra SBU sử dụng vũ lực nhằm ép cung đối với thân chủ của mình.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề
Hổ phách tàn phá Ukraina

28 Tháng Hai 2016