Cục an ninh Ukraina khẳng định thông tin báo chí nói về một nữ chỉ huy chiến binh bỏ trốn hàng ngũ quân khủng bố sang với quân đội Ukraina.

Chiến binh danh tính Svilana Dryuk, biệt danh “Veterok” từng là chỉ huy tiểu đoàn tăng trong băng đảng vũ trang bất hợp pháp “DPR”, lữ đoàn 11 “DPR”. Chức vụ cao nhất phó chỉ huy trung đoàn.

n

Cơ quan báo chí SBU tuyên bố rằng, Ukraina đã nhận được một nhân chứng đắt giá của cuộc chiến tranh quân sự của Nga chống Ukraina, đồng thời nhận được những tư liệu quý về vai trò của các sĩ quan Nga, cơ quan đặc vụ Nga trong việc tổ chức hoạt động khủng bố của băng có vũ trang bất hợp pháp “DPR” trên lãnh thổ Donbass. >>Пресс-служба СБУ

Người phụ nữ này đã đầu hàng năm ngoái, tuy nhiên câu chuyện tới nay mới kể là do chiến dịch đưa người phụ nữ có 2 con nhỏ đang trên lãnh thổ bị chiếm đóng sang lãnh thổ do Kyiv kiểm soát là cả một cuộc đối đầu trí óc của 2 cơ quan đặc vụ – SBU và FSB.

Cơ quan báo chí SBU viết:

Thực tế toàn bộ chiến dịch đưa thủ lĩnh chiến binh Dryuk ra lãnh thổ do Kyiv kiểm soát kéo dài trong những điều kiện của chế độ đối kháng phản gián rất căng thẳng giữa đặc vụ Ukraina với đặc vụ Nga, thành thử cơ quan SBU đòi các chiến sĩ tham gia chiến dịch hết sức cẩn mật với tài nghệ đẳng cấp cao trong những điều kiện áp lực tâm lý cực kỳ căng thẳng. Như giám đốc SBU Gritsak lưu ý, “chiến dịch này là sự thi đua trí não và tính chuyên nghiệp của hai cơ quan đặc vụ – FSB của Nga và SBU của Ukraina, còn kết quả đó là bằng chứng sống về cuộc xâm lược mà Nga triển khai chống lại Ukraina”.
Theo lời bà Dryuk, đơn vị của bà do một sĩ quan Nga chỉ huy, có tên Alexey Barnhard. “Ông ta là một người hám danh, bởi vì ông không cần biết nhiệm vụ có thể thực thi hay không. Ông ta là một người được gửi tới đây bà lăm lăm ra về sẽ được thêm một ngôi sao (thăng cấp, -nd)”, – bà Dryuk kể.

Bà cũng nói rằng, sẵn sàng làm nhân chứng và khai cung về các quân nhân Nga mà bà biết trong suốt thời gian từ năm 2014.

“Người ta nói với tôi rằng tôi chiến đấu, tôi giết người. Vâng, vào năm 2014 tôi đứng trong hàng ngũ chiến binh, trở thành chỉ huy tham mưu lữ đoàn. Tôi không bào chữa, đơn giản khi đó là một thời kỳ mà tôi buộc phải làm những gì người ta sai bảo”, – bà Dryuk nói.

Theo lời người phụ nữ, động cơ để bỏ trốn khỏi hàng ngũ “DPR” là rất cá nhân – bà có “người bạn riêng” trong cơ quan đặc vụ Ukraina.

Lưu ý rằng, Hãng từng làm phim Lugansk đã làm một bộ phim về “Người nữ dân quân”, trong đó nhân vật chính lại chính là người chỉ huy có tên “Svitlana”, nghĩa là nữ chiến binh Svitlana Dryuk chính là hình tượng được các nhà làm phim Nga dựng thành bộ phim phục vụ mục đích tuyền truyền.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề