Vụ ám sát người đầu sỏ của cái gọi là “LPR” Igor Plotnitskiy có thể là hậu quả của việc tranh chấp quyền lực trên lãnh thổ Ukraina bị chiếm đóng, cố vấn giám đốc cục an ninh quốc gia Ukraina SBU, ông Yuri tandit đánh giá. Hình vợ chồng Plotnitskiy >>

  • Cả ở Donetsk và cả ở Lugansk thường xuyên xảy ra tranh chấp quyền lực, tranh chấp luồng tiền và chia chác lẫn nhau. Họ sống như trong một cộng hòa cướp tặc – ai mạnh sức hơn thì người đó đúng. Cần xem xét thêm điểm nữa là không có sự ảnh hưởng của quốc gia láng giềng vào đó thì chẳng thể xảy ra điều gì. Ở đây là quá trình thanh lọc, gia tăng tái tổ chức và ảnh hưởng mà không dùng tới sức mạnh là không đạt được.

Còn ông Igor Plotnitskiy thì rõ ràng có nguy hiểm cho sự sống, bởi vì chúng ta cũng chẳng lạ gì về điều đã xảy ra, – ông Tandit lưu ý khi phát biểu trên kênh “112 Ukraina”.

Chúng tôi lưu ý rằng, hồi tháng 7 cơ quan công tố tỉnh Dnepropetrivsk và cơ quan SBU tại tỉnh này đã tống đạt cáo trạng vắng mặt đối với igor Plotnitskiy theo tội danh thực hiện vào tháng 6 năm 2014 – bắn chiếc máy bay vận tại Il-76 làm 49 người tử vong tại sân bay Lugansk.

Nguồn: fakty.ictv.ua

PS/Tư liệu: Theo các nguồn tin báo chí vào năm 2014 tại tỉnh Lugansk (cũng như ở tỉnh Donetsk) có nhiều băng đảng có vũ trang khác nhau: ít nhất có hai băng cô-dắc sông đông, trong đó có băng “Quân đội cô dắc vĩ đại” do thủ lĩnh Kozitsyn lãnh đạo, băng “chechen” do Kadyrov gửi tới, băng “Bóng ma” với thủ lĩnh Mozgovoy, băng “Zaria” do Plotnitskiy lãnh đạo (theo điều tra của báo “Ukrainska Pravda thì băng này có liên quan tới người lãnh đạo phái đảng Các khu vực A.Efremov), băng Dremov đồn trú ở khu vực Severodonetsk-Licichansk bị băng Mozgovoy thủ tiêu, sau khi tp này được giải phóng. Ngoài ra còn có các băng Batmen, ang Rusich, vv… Thủ lĩnh các băng vũ trang dần dần bị thủ tiêu. 

»Cùng chủ đề