Cơ quan an ninh Ukraina (SBU) đã ngăn chặn được hoạt động của một nhóm người ở Kyiv với một trung tâm chuyên phát tán tin nhằm bôi nhọ chính quyền, xuyên tạc sự thật và lung lạc dư luận xã hội, ủng hộ nước Nga và chiến binh li khai.

Những gì thu được trong “Botoferma” – xí nghiệp Troll chuyên hoạt động tuyên truyền cho Nga, bôi nhọ Ukraina.

Nhóm này đã tạo nên các tài khoản ẩn danh trên các trang mạng Internet để tạo ra và quảng bá các tài khoản ẩn danh cho công dân Nga và cả cho những kẻ khủng bố “DPR”.

Trung tâm như vậy được gọi là “Botoferma” (xí nghiệp troll – xí nghiệp dư luận viên, -nd).

“Các tài khoản được sử dụng bởi khách hàng nhằm thiết lập và duy trì liên lạc hợp pháp với công dân Ukraina, ngoài ra có dùng để thực hiện các giao dịch tài chính bất hợp pháp và gửi thư từ, hàng hóa bị tịch thu từ lưu thông hợp pháp”, SBU cho biết.

Theo cơ quan SBU, “Botoferma” cũng được sử dụng để phân phối hàng loạt các bài báo, ấn phẩm khác với nộ dung tiêu cực nhằm mục đích phá hoại dư luận xã hội, nhắn gửi thông báo sai lệch về “đặt mìn” và các hành động khác nhằm gây bất ổn cho tình hình xã hội ở Ukraina”.

“Các cơ quan thực thi pháp luật đã tịch thu thiết bị quản lý, một loạt thẻ SIM, điện thoại di động và các tài khoản gửi tin nhắn SMS. Kết quả của các cuộc lục soát là các nhà điều tra đã nhận được “bằng chứng không thể chối cãi về sự liên quan của các cá nhân cụ thể”, – SBU thông báo.

Như báo OBOZREVATEL đã viết, trước đó SBU đã bắt giữ người tổ chức mạng lưới bán than được khai thác trái phép trên lãnh thổ bị chiếm đóng ở Donbass.

Nguồn: Obozrevatel

»Cùng chủ đề