Cơ quan an ninh có bằng chứng về các kế hoạch của nước Nga làm bất ổn tình hình ở Ukraina, giám độc SBU Vasily Gritsak tuyên bố trước báo giới ở Odessa. (>> УНИАН).

Theo lời ông Gritsak, cơ quan đặc vụ có những bức thư, trong đó nói tới các kế hoạch làm bất ổn tình hình trong tháng 11 tại 10-15 địa phương ở Ukraina, trong đó ghi rõ cả ngân sách cho từng chiến dịch.

“Thông tin này nhận được bằng con  đường tác chiến, vì thế tôi không thể nói nhiều hơn những gì tôi đã nói… Chúng tôi nhìn thấy rằng LB Nga không từ bỏ những nỗ lực làm bất ổn tình hình ở Ukraina, – ông Gritsak nói.

Lưu ý rằng, trước đó chúng tôi đã viết về việc cơ quan SBU có các bằng chứng về sự liên đới của ông Surkov và ông Ardzinba tới việc tổ chức li khai ở Ukraina.

Người đứng đầu cơ quan an ninh cũng nói thêm về vụ “nước cộng hòa nhân dân Bassarabia” (khu vực Odessa).

“Trên thực tế vụ này tổ chức này đã được kiểm soát từ Moskva, bởi vi chúng tôi có đủ các bằng chứng về điều này. Người chỉ huy dự án “Bessarabia” là ông Anal Ardzinba, SN1990, người thường theo chỉ đạo của lãnh đạo chính trị Moskva làm Ukraina lo ngại thường xuyên”, – ông Gritsak tuyên bố.

Việc nước Nga trao đổi hai nhà báo bị bắt Elena Glischinskaya và Vitaly Didenko với hai công dân Ukraina bị Nga giam giữ nói lên nhiều điều. Ông Gritsak lưu ý rằng Glischinskaya là nhân vật then chốt mà thường xuyên liên lạc với Moskva. Trong cơ quan đặc vụ Nga FSB cũng có những tranh giành ảnh hưởng giữa các nhóm và muốn làm rõ ai có lỗi trong sự thất bại vụ “nước cộng hòa Bessarabia”.

Fakty

»Cùng chủ đề