Cơ quan an ninh Ucraina phát biểu về âm mưu của một số chủ ngân hàng muốn chuyển tiền vốn huy động được ra khỏi Ucraina.

Tại cuộc họp với tổng thống hôm thứ năm về vấn đề tham nhũng và đầu cơ trong lĩnh vực ngân hàng, chủ tịch SBU ông Valentin Nalivaichenko đã phát biểu như vậy. Ông Nalivaichenko cho biết, một số quan chức ngân hàng đã bị khởi tố hình sự về âm mưu chuyển tiền huy động ra nước ngoài.

“Nadra Bank, Transbank và một số ngân hàng khác – đó là những ngân hàng phải đến gặp chúng tôi để bị tra hỏi về việc họ có âm mưu thực hiện sơ đồ chuyển tiền huy động trong nước ra nước ngoài’, – người đứng đầu SBU nói.

Siêu thị và ngân hàng hoạt động rửa tiền

Ông Nalivaichenko cũng cho biết về các lạm dụng của các mạng lưới thương mại bán lẻ trong giao dịch với tiền mặt. Ông nhận định, vấn đề tiền mặt hoá hiện nay là rất quan trọng đối với nền kinh tế, vì vậy được đặt dưới sự kiểm soát thường xuyên của SBU.

“Chúng tôi đặc biệt chú ý đến các mạng lưới bán lẻ lớn – như “Foxtrot”, “CASH&CARRY”, đó là những cá nhân hoặc tổ chức đồng loạt đưa những khoản tiền mặt đến chố các vị để chuyển đổi, tiếp sau đó là những sơ đồ phạm tội”, – ông Nalivaichenko nhận xét với các chủ ngân hàng có mặt.

Hôm thứ sáu tuần trước ông Nalivaichenko có tuyên bố cơ quan an ninh đã khám phá ra một trung tâm chuyển tiền có liên quan đến 6 ngân hàng. Ông Nalivaichenko thậm chí còn nêu tên 3 trong số 6 ngân hàng này, đó là  “Daniel”, “Unex” và Actabank.

Lê Tâm
theo UNIAN