Các cơ quan thi hành luật đến thời điểm này không phủ nhận thông tin về âm mưu ám sát các quan chức cấp cao của Ucraina và họ vẫn đang tiến hành tìm tòi các mối nghi vấn.

Theo thông tin được cung cấp bởi cựu giám đốc Cơ quan bảo vệ quốc gia Valery Geletei, các âm mưu ám toán nhằm vào các nhà chính trị Yulia Tymoshenko, David Zhvania và Yuriy Lutsenko.

Trả lời câu hỏi, Cơ quan có xác nhận những âm mưu sát hại những chính trị gia nổi tiếng mà ông đã công bố hồi năm 2007 hay không, Geletei cho biết: “Tôi đã từng nói về âm mưu ám sát Yulia Tymoshenko, David Zhvania và Yuriy Lutsenko. Tôi muốn hỏi các bạn – liệu lời nói của tôi có cần xác nhận lại ? hay là đợi những kẻ mưu sát kia ra tay rồi mới nói ? “.

“Những thông tin của tôi về âm mưu trên là hoàn toàn chính xác, minh chứng cho sự việc này chính là đến thời điểm hiện tại chúng tôi vẫn đang tiến hành công tác điều tra. Nếu nó chỉ là tin đồn đại thì chúng tôi đã ngừng lại từ lâu rồi” – ông nói.

Cựu giám đốc Cơ quan bảo vệ quốc gia (UGO) nhấn mạnh rằng, cơ quan cũng đang tiến hành điều tra vụ án liên quan đến cựu Trưởng Ban Thư ký tổng thống Viktor Baloha. Ông là một trong những quan chức cấp cao khác trong chính phủ bị đe dọa giết. “Hiện tại tôi không trực tiếp điều tra cho nên sẽ nhận xét điều gì cả”- Geletei nói.

“Chúng tôi đã nhiều lần nhận được thông báo đe dọa đến tính mạng của một số quan chức. Và lần nàochúng tôi cũng đã tăng cường lực lượng để bảo vệ an toàn cho họ, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng. Đôi khi cũng có những thông tin đe dọa từ những người say xỉn, mắc bệnh tâm thần muốn chống đối lại các cán bộ nhà nước”- Geletei cho biết.

Trước đó, ngày 11/05/2007, ông Valery Geletei đã thông báo rằng, Ban Thư ký tổng thống có những tài liệu về kế hoạch ám sát thủ lĩnh khối BYUT Yulia Tymoshenko, lãnh đạo khối “Tự vệ nhân dân” Yuriy Lutsenko và một vài người khác.

Ngày 24/05/2007, Vụ báo chí của Cơ quan an ninh Ucraina SBU đưa tin, SBU đã khởi tố vụ án hình sự dựa vào kết quả xác thực thông tin của Geletei. Viện kiểm sát đã nhận điều tra vụ việc này.

Ngoài ra, vào đầu tháng 6 năm 2007, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, có người dùng súng ngắm bắn Tymoshenko khi bà đang ngồi trong sân của Ban thư ký tổng thống. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác minh.

Ngày 14 tháng 7, Valery Geletei đã chính thức bị sa thải khỏi chức vụ giám đốc Cơ quan bảo vệ quốc gia. Người thay thế ông là Alexander Birsan. Trước đó ông Birsan đã từng làm việc ở cơ quan này, và là ngưởi chỉ đạo đội đặc nhiệm “Alpha” và Tổng cục “A” SBU.

NguyenNghia
theo TSN.UA