Một nghi phạm khác trong điệp vụ thiếu tướng SBU Shaitanov đã bị bị bắt giữ. Đối tượng này là một cựu nhân viên của Trung tâm hoạt động đặc biệt “A” của cục an ninh Ukraina SBU.

Cơ quan phản gián của Cục An ninh Ukraina đã bắt giữ đối trong điệp vụ của Đặc vụ Nga với Thiếu tướng Shaitanov, người bị nghi án về tội phản quốc cấp cao và chuẩn bị vụ giết hại tình nguyện viên Adam Osmaev.

Người bị bắt giữ là một cựu nhân viên của Trung tâm hoạt động đặc biệt “A” của SBU, người đã duy trì liên lạc với Đại tá Egorov của cơ quan đặc vụ Nga – FSB của Liên bang Nga – Cục An ninh Ukraina thông báo

Trong quá trình tìm kiếm tại nơi cư trú của bị cáo, cơ quan điều tra đã phát hiện.một kho vũ khí và đạn dược.

“Cơ quan điều tra và thực thi pháp luật đã thu giữ một khẩu súng phóng lựu chống tăng RPG-26 cầm tay, một khẩu súng phóng lựu dưới nòng và hai quả lựu đạn kèm theo, một khẩu súng ngắn STEYR 1914 với thiết bị giảm thanh, súng trường carbine, súng ngắn, súng trường tự chế và hơn 9.000 viên đạn khác nhau”, – trong báo cáo cho biết.

Đối tượng bị cáo buộc phạm tội theo Điều 263 (xử lý trái phép vũ khí, đạn dược). Vấn đề lựa chọn biện pháp ngăn chặn sẽ được toà án quyết định.

Nhớ lại rằng, vào ngày 14 tháng 4 Thiếu tướng của Cơ quan An ninh Ukraina Valery Shaitanov đã bị bắt giữ vì chuẩn bị vụ giết tình nguyện viên ATO Adam Osmayev theo lệnh của cơ quan đặc vụ FSB của LB Nga.

SBU tuyên bố rằng cuộc điều tra có đủ bằng chứng cho thấy Shaitanov là một điệp viên của FSB của Nga. Thiếu tướng Shaitanov một trong những cựu lãnh đạo của Trung tâm điều hành đặc biệt “A” của SBU, trên thực tế đã liên lạc bí mật bằng biệt danh “Bobyl” với Đại tá FSB, Igor Egorov.

Nhà báo Ukraina Dmitro Gordon dựa vào nguồn tin của mình cho biết một số tình tiết cơ bản về diệp vụ này như sau:

Tướng Shaitanov bị bắt giữ nhờ thông tin của cơ quan tình báo Mỹ và Châu Âu. Họ theo dõi điệp viên Nga, đại tá Egorov và phát hiện thấy răng Egorov có những cuộc gặp gỡ với tướng Shaitanov của Ukraina ở Pháp và ở Đức. Sau khi có những chững cớ về nội dung các cuộc gặp gỡ là những thỏa thuận thực hiện những vụ khủng bố ở Ukraina thì cơ quan tình báo Mỹ và Châu Âu đã chuyển thông tin cho phía Ukraina xử lý.

Điều đặc biệt theo nguồn tin mà ông Gordon kể là mục tiêu chính của Shatanov là thủ tiêu bộ trưởng Arsen Avakov, tuy nhiên để thử nghiệm “tay nghề” và “lòng tin” của kẻ sát thủ thì họ thống nhất trừ khử tỉnh nguyện viên ATO người Chechnia Adam Osmayev mà bà vợ của ông trước đó cũng đã bị giết chết ở Kyiv (còn ông bị thương và thoát chết).

Theo thông tin của ông Gordon, điệu vụ kể trên được thỏa thuận với giá 500 000 và một triệu đô la cùng với cấp quốc tịch Nga. Có vẻ như 200 000 đô la chỉ là tiền thuê sát thủ thực hiện.

Sát thủ té ra là một người hai mang và đã hợp tác với SBU thực hiện vụ “ám sát” tỉnh nguyện viên Osmayev nhằm mục đích bắt giữ tướng Shaitanov với đầy đủ tang chứng.

Nhà báo Gordon không loại trừ trong lãnh đạo cấp cao của Ukraina hiện còn không ít những kẻ bán rẻ tổ quốc mình mà chưa bị phát biện. Đồng thời ông kêu gọi SBU không trao trả Shaitanov cho phía Nga để phát hiện nhiều điệp viên khác vẫn còn núp dưới vỏ bọc quân đội hoặc anh ninh.

Báo chí Ukraina đưa tin rằng, Shaitanov từng là chỉ huy lực lượng đặc nhiệm “Alfa” và từng gặp gỡ với thủ lĩnh chiến binh Khodakovskiy để tìm hiểu tình hình tại thành phố Slaviansk bị chiếm đóng vào năm 2014. Sau cuộc gặp gỡ này Shaitanov đã từ bỏ chiến dịch của Alfa tấn công đội quân của Strelkov để giải phóng tp Slaviansk. Trong thời kỳ ATO Shaitanov đã chuyển nhiều thông tin cho cơ quan đặc vụ Nga FSB về các chiến dịch của các lực lượng vũ trang Ukraina trong các chiến dịch ở Donbass.

Nguôn: Lb.ua/Gordonua/Dialog.UA

»Cùng chủ đề