SBU đã bắt giữ ở Kyiv một sĩ quan GRU ngoài biên chế, người có liên quan đến việc bắn hạ máy bay “Boeing” MH17. Người này quản lý một mạng lưới tình báo, và theo lệnh của ông thực hiện một số hành vi khủng bố và phá hoại trên lãnh thổ Ukraina.

Cơ quan An ninh Ukraina đã bắt giữ công dân K. ở Kyiv, người mà trong giai đoạn 2014-2020, từng là một trong những “người phụ trách” các nhà lãnh đạo của cái gọi là “DPR” thông qua Tổng cục Tình báo của Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng vũ trang Liên bang Nga (GRU). Điều này đã được báo cáo bởi cơ quan báo chí của SBU.

Là một đại diện ngoài biên chế của các cơ quan bí mật của Nga, ông đã tham gia tích cực vào việc thành lập cái gọi là “Cục Tình báo DNR” và các đơn vị khác của tổ chức khủng bố này ở Donbass.

Được biết, các nhà lãnh đạo và đại diện của “đơn vị” này có liên quan trực tiếp đến việc bắn hạ chiếc máy bay chở khách “Boeing-777”, chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines khiến 298 người thiệt mạng vào năm 2014.

Kẻ bị bắt giữ theo chỉ dẫn của các cục đặc vụ Nga GRU đã điều hành một mạng lưới tình báo mà theo lệnh của ông ta đã thực hiện một loạt các hành động khủng bố và phá hoại trong lãnh thổ do chính phủ Ukraina kiểm soát.

SBU có hồ sơ về các cuộc trò chuyện qua điện thoại, theo đó tiết lộ các chi tiết về các cuộc tranh chấp liên ngành giữa GRU và FSB để kiểm soát các “thủ lĩnh” của tổ chức khủng bố DNR.

Những người tham gia trong các bản ghi âm (mà SBU nghe lén, -nd) đã đề cập đến tên của giám đốc của FSB Oleksandr Bortnikov và các đại diện của ông, ông Adrey Burlaka và Sergiy Smirnov, trợ lý tổng thống Nga Vladislav Surkov, lãnh đạo DNR Oleksandr Zakharchenko, Oleksandr Borodai và những người khác.

Một phần quan trọng khác của các bản ghi âm được công bố là các cuộc trò chuyện của K. với GRU, với Thiếu tướng Sergiy Dubinsky (biệt dạnh “Hmuryi”) và Leonid Kharchenko (biệt danh “Krot”/”chuột chũi”) – đều là những người bị truy nã quốc tế trong vụ MH17, bị bắn hạ vào tháng 7 năm 2014.

Lưu ý rằng, Văn phòng công tố viên Hà Lan đã tố cáo bốn nghi phạm trong vụ máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines (MH17) bị bắn hạ ở Donbass của Ukraina vào ngày 17 tháng 7 năm 2014.

Hồi tháng 5, phiến quân Leonid Kharchenko (Krot) đã bị bắt ở Donetsk (có khả năng bị bắt theo chỉ đạo của đặc vụ Nga, -nd). Ông đang bị xét xử vắng mặt ở Hà Lan với cáo buộc bắn máy bay Boeing của Malaysia ở Donbas. Kharchenko hiện bị bắt giữ gần nhà ở Donetsk trong một vụ án hình sự khác và bị giam giữ. Ông ta hiện đang bị giam giữ tại nhà tù trước khi xét xử của Bộ Tư pháp DNR ở Donetsk.

Báo chí đánh giá rằng “Krot” đã bị bắt giam để loại trừ khả năng ông ta có thể bị bắt cóc bởi các cơ quan đặc vụ của Ukraina, như đã từng xảy ra với nghi phạm khác là Volodymyr Tsemakh – một người cũng được coi là người tham gia quan trọng trong vụ máy bay Boeing MH17.

Các sĩ quan tác chiến của Cục điều tra chiến lược tại thành phố Kyiv nhận được thông tin nói rằng các công dân của Liên bang Nga đang lên kế hoạch cho một loạt các tội ác nghiêm trọng đã đến thủ đô Kyiv.

Theo dữ liệu có sẵn, họ là thành viên của các nhóm vũ trang, làm việc cho các dịch vụ bí mật của Nga và tham gia vào các cuộc xung đột quân sự ở nhiều quốc gia khác nhau. Với hoạt động này họ thậm chí đã được trao giải thưởng nhà nước.

Audio nghe lén >>


Các thám tử đã xác định được chiếc xe mà những người đàn ông đang đi cùng nơi ở của họ.

Vào ngày 7 tháng 7, do kết quả của một hoạt động đặc biệt, hai người đàn ông đã bị bắt giữ tại quận Shevchenkivskyi của thủ đô Kyiv. Hiện đang chuẩn bị hồ sơ cho việc trục xuất khỏi họ khỏi Ukraina.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề