Có 6 ngân hàng Ucraina có liên quan đến hoạt động của trung tâm chuyển tiền lớn với doanh số hàng tháng gần 30 triệu đô la. Chủ tịch Cơ quan an ninh Ucraina SBU ông Valentin Nalivaichenko đã thông báo với báo giới sau cuộc họp với tổng thống Ucraina Victor Yushenko.

Trong số các ngân hàng này có “ActaBank”, “Daniel”, “Unex”, chủ tịch SBU nói thêm cả 6 ngân hàng đều không có mặt trong top 20 ngân hàng hàng đầu của đất nước.

Ông cũng cho biết, tổng thống dự định sẽ triệu tập một cuộc họp, bàn về tình hình vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng, đại diện của gần 30 ngân hàng sẽ được mời tham dự.

Ông Nalivaichenko cũng nhấn mạnh, SBU cũng như Viện công tố Ucraina vẫn đang tiếp tục điều tra, trong trường hợp cần thiết sẽ khởi tố hình sự đối với lãnh đạo các ngân hàng trên.

Nói về hoạt động của trung tâm chuyển tiền mà SBU vừa phát hiện, ông Nalivaichenko cho biết, trung tâm này cung cấp dịch vụ tối thiểu hóa nghĩa vụ nộp ngân sách cho gần 300 doanh nghiệp. Trung tâm sử dụng gần 30 cơ cấu kinh doanh cho sơ đồ hoạt động của mình. Liên quan đến hoạt động rửa tiền của công ty có các cơ sở của các ngân hàng nêu trên tại Kiev và Dnhiepropetrovsk.

Theo kết quả điều tra đã thực hiện bắt giữ tài khoản của 20 cơ cấu kinh doanh mở tại 5 ngân hàng của Kiev và phục vụ cho các giao dịch tội phạm. Tổng số tiền bị bắt trong tài khoản hơn 1,5 triệu grivna, tại Dnhiepropetrovsk số tiền bị bắt là 1 triệu grivna.

Lê Tâm
theo Podrobnosti