Ngày 22 tháng 3 trưởng công tố tối cao Ukraina đã cho quốc hội nước này xem các tư liệu điều tra trước xét xử vụ án Savchenko-Ruban.

Theo các băng ghi hình và ghi âm bà Savchenko và đồng phạm Ruban, này là nghi phạm đã dự định khủng bố trong tòa nhà quốc hội trong thời gian Tổng thống Poroshenko sẽ đọc thông điệp hàng năm.

Các thủ lĩnh chiến binh đã “yêu cầu” Savchenko thay đổi lãnh đạo nhà nước Ukraina và vì lý do này họ đã cung cấp vũ khí cho bà và ông Ruban thực hiện chiến dịch đảo chính nhà nước.

SBU biết được thông tin về kế hoạch Savchenko-Ruban như thế nào?

Theo lời trưởng công tố tối cao Yuri Lutsenko, mùa hè năm 2017 ĐBND Ukraina Nadezhda Savchenko và người đứng đầu tổ chức xã hội “Binh đoàn sỹ quan” Vladimir Ruban đề xuất với một số sỹ quan riêng biệt của quân đội tham gia vào tổ chức các vụ khủng bố, sát hại một số lãnh đạo nhà nước và chiếm chính quyền ở Kyiv.

Có 4 người nhận được đề nghị này: Berezen, Zakharchenkov, Lesch và Kit (theo báo Grazhdanske tên các nhân vật bị thay đổi) – họ là những sỹ quan trung đoàn 8 đặc nhiệm đồn trú ở Khmelnitskiy, nhưng vào thời điểm được đề xuất kế hoạch họ đang ở khu vực ATO.

Ban đầu các sỹ quan nghĩ đó chỉ là ý tưởng của người điên rồ, mất cân bằng về tâm lý, nhưng khi vào tháng 11 họ nhận được từ ông Ruban tiền để mua sắm xe tải dùng vận chuyển vũ khí thì họ đã báo cho cơ quan an ninh SBU.

Từ thời điểm này cơ quan đặc vụ bắt đầu phối hợp hành động của các sỹ quan nói trên và ghi âm cùng với hình ảnh các câu chuyện của họ với Savchenko và Ruban với những người liên can.

Trưởng công tố tối cao đánh giá rằng, nghi phạm về vụ án này không chỉ có Savchenko và Ruban. “Đáng tiếc là những người tổ chức đảo chính không tìm được những người khác, bởi vì họ quá tin rằng đã đạt được thỏa thuận với lãnh đạo trung đoàn 8 đặc nhiệm”, – Lutsenko giải thích.

Cơ quan SBU đã ghi các cuộc gọi điện với sự tham gia của Savchenko và Ruban. Độ dài thời lượng lên tới gần 72 giờ. Các trích đoạn của những cuộc gọi ngày 22 tháng 3 ông Yuri Lutsenko đã cho các ĐBND nghe, sau đó quốc hội nhất trí tước quyền bất khả xâm phạm của ĐBND Savchenko và sau đó tòa đã cho bắt Savchenko.

https://youtu.be/5ZNbUYj2tCM

Tháng 11 2017 đưa vũ khí của chiến binh từ “DPR” vào lãnh thổ Ukraina kiểm soát

Cơ quan điều tra cho biết, ngày 23 tháng 11 năm 2017 ông Ruban cùng Savchenko trở về từ lãnh thổ bị chiếm đóng ở Donbass mà không đi qua cửa kiểm soát. Họ đã dấu vũ khí trên xe hơi nhận từ chiến binh “DPR”

Theo điện đàm Savchenko cùng Ruban mang theo 4 súng cối 120ly, súng máy “Utyos” và hàng trăm viên đạn, hai súng 12,7ly, 6 mìn bộ binh MOH-50, một hòm lựu đạn và hai súng chống tăng RPG.

Khi họ về từ tp Donetsk đã gặp nhau tại một căn hộ ở Bahmut cùng với sỹ quan Kit và Berezen. Savchenko kể cho các sỹ quan rằng chiến binh đã củng cố lực lượng, “họ cảm thấy mình tốt hơn ở Lugansk”.  “Họ giữ được trật tự. Rõ ràng là không phải tất cả đều hài lòng, nhưng dù sao thành phố vẫn sáng điện, họ dẫn chúng tôi đi, cho xem tất cả có vẻ như đều tốt cả”, – Savchenko kể cho hai sỹ quan nghe.

“Họ hiểu rằng nước Nga dù sao cũng sẽ trả Donbass cho Ukraina, nghĩa là về mặt địa chính trị thì không có gì phát triển để họ ở lại một cách độc lập hoặc dưới sự chỉ đạo của Nga. Nhưng hiện tại họ không muốn có Petia (Poroshenko, -nd). Nghĩa là họ yêu cầu lật đổ chính quyền: “Hãy thay chính quyền đi”, – Savchenko nói.

Trong câu chuyện này bà Savchenko khẳng định rằng, trong thời gian gần nhất dự định sẽ trao đổi tù binh (27 tháng 12, 2017). Vì lý do này chiến binh “hiện tại sẽ không trả ai để không làm hỏng kế hoạch của ông Victor Medvedchuk. Bà đã chuyển lời của chiến binh tới các sỹ quan “không động đến khu vực tranh chấp”, không bắt đầu chiến sự mới. Bà Savchenko đề nghị liên lạc với chiến binh thông qua ông Ruban, “người mà sẽ được họ tiếp đón”.

Trong cuộc đối thoại này Savchenko nêu “yêu cầu của cá nhân Zakhar: Trả cho chiến binh thư ký cơ quan Hội đồng an ninh quốc gia Ukraina (SNBOU) Alexander Turchinov vì cuộc chiến ở Donbass và vì nhiều chuyện khác, vì các mệnh lệnh của ông ta”. Savchenko đánh giá “chúng ta sẽ tự kết liễu ông ấy một cách nhẹ nhàng hơn”, bởi vì ông Turchinov có vẻ như được vũ trang tốt hơn so với chiến binh.

Hình Savchenko sau phiên họp quốc hội >>

Tháng 12 năm 2017. Kế hoạch đảo chính nhà nước

Những cuộc chuyện trò với nhau giữa Ruban, Savchenko, Bereznya và Lescha xảy ra tại Khmelnitskiy ngày 1 tháng 12 năm 2017. Chúng được ghi hình bằng camera bí mật.

Câu chuyện bắt đầu từ lời thông báo của Bereznya về việc “nhận quà” từ lãnh thổ bị chiếm đóng thì các quân nhân đã rõ về “tính chất nghiêm túc của vấn đề” và muốn biết kế hoạchhành động cụ thể của Savchenko và Ruban.

Sau lời phát biểu của Ruban về kế hoạch gồm ba giai đoạn.

Thứ nhất – “tất cả dân Kyiv sẽ xuống đường”. Thứ hai – “chúng ta sẽ cho tiêu hủy ngôi nhà đẹp tại vị trí con quỷ, cũng có thể là cả khu phố chính phủ”. Thứ ba – “chúng ta đuổi cổ ông ta, nếu đồng chí đó và những người thân cận không tự mà bỏ chạy”. Vấn đề muốn nói tới tổng thống Ukraina: trong những phát biểu sau đó Savchenko và Ruban đã nói rằng, trong trường hợp ngược lại ông ấy sẽ đi tới nhiệm kỳ thứ hai – “và Ukraina sẽ như CC* ”

Savchenko đánh giá rằng cách nhìn kế hoạch này của bà có khác đôi chút: “Điều mà Volodya (Ruban, nd) nói thực chất là cách mạng. Tôi đề xuất đảo chính, bởi vì rằng cần phải thủ tiêu thân thể họ, hơn thế, thủ tiêu tất cả cùng một lúc. Một phương pháp, một ngày và chỉ từ bên trong. (…) Tôi không quan tâm khu phố chính phủ mà quan tâm nhiều hơn chỗ ở của họ. Tôi nghĩ họ sẽ bắt đầu bỏ chạy khi mà họ không còn chốn để trở về”.

Savchenko nhấn mạnh rằng, sau khi bắt đầu đảo chính chính quyền Ukraina sẽ hạ lệnh cho “quân đội và công an” bao đảm trật tự ở trong nước và không để xảy ra hỗn loạn. “Không cần sợ hỗn loạn, hỗn loại là cần thiết, hỗn loạn cần điều khiển”, – Ruban nói thêm vào.

Khi trả lời câu hỏi về những nhân vật then chốt trong chính quyền cần phải thủ tiêu thì Savchenko và Ruban nêu ra ba tên: Poroshenko, Turchinov và Avakov. “tất cả ở trung tâm sẽ cho nổ hết. Tôi sẽ làm từ bên trong”, – Savchenko nói.

Hình Savchenko trước khi quốc hội bỏ phiếu tước quyền miễn xâm phạm ĐBND

Khủng bố quốc hội

Savchenko đề xuất thực hiện kế hoạch khủng bố vào thời điểm tổng thống đọc thông điệp ở quốc hội.

“Có một ngày khi tất cả đều tập trung: tất cả các bộ trưởng, các cục trưởng, công tố và các đại biểu ở quốc hội. Tổng thống sẽ phát biểu. Chỉ một ngày trong một năm, khi tổng thống đọc báo cáo của mình”, – Savchenko giải thích và nói thêm rằng, sau vụ khủng bố ở quốc hội “thì khu phố này không còn gì để nói – nơi ở của họ mới đáng lưu ý để làm họ sợ hãi”.

Sau đó Savchenko vẽ cho các sỹ quan sơ đồ tòa nhà quốc hội, chỉ cho họ những nơi các thành viên chính phủ ngồi và tổng thống đứng chỗ nào phát biểu. “Với tất cả chỗ B* này chúng tôi đếm được 8×200 (ý nói 8 quả F1 với 200 mét bán kính hiệu dụng, -báo “Gordon”). Trên phòng họp có vòm và sẽ sập xuống. Tất cả sẽ sụp và có camera ghi lại”.

“Mái vòm có thể cho đổ từ những vị trí này, khoảng cách tôi có thể ném tới, hãy tin là như thế. Có thể vào thông qua nhà báo. Điều này chỉ cần một người làm trong vòng nửa phút. Người này tất nhiên sẽ không sống sót”, – Savchenko nói thêm.

Những người khác của vụ đảo chính theo kế hoạch của Savchenko phải đứng bên ngoài tòa nhà và không tham gia trực tiếp vào vụ khủng bố. Khi các sỹ quan hỏi ĐBND Savchenko, trật tự các hành động trong trường hợp nếu sau vụ nổ vòm và lồng đèn không sập xuống thì sao, Savchenko nói: Ừ, thì cần cầm cả súng máy và bắn nữa”.

Savchenko nói tự bà sẽ làm điều này với tư cách người phụ nữ “Janna DeArc” đứng ra thực hiện vụ khủng bố và tử vong. “Anh hùng không chết, anh hùng cần phải là linh hồn”, – ĐBND nói. “Bà ấy có ước mơ như thế”, – ông Ruban nói chêm vào.

“Tôi dù có đứng ở chỗ nào thì bảo vệ vẫn có thể nhắm vào tôi mà bắn. Tôi chịu đựng được bao nhiêu viên đạn? Chắc cũng chịu được đấy. (…) Ném 6 quả lựu đạn thì tôi sẽ kịp là chắc chắn”, – Savchenko nói quả quyết. Chúng tôi sẽ nhìn thấy cậu ném như thế nào. Đứng tự ái, nhưng cậu ném vào chân mình còn gì”, – Sỹ quan Berezen nói. Sau cái chết của Nadezhda Savchenko thì thủ lĩnh cuộc đảo chính sẽ là em gái của bà – Vera.

Sỹ quan Berezen nhấn mạnh rằng trước khi thực hiện kế hoạch này cần “hiểu quan điểm của thủ lĩnh “DPR” Alexander Zakharchenko để trong thời gian đảo chính chiến binh sẽ không bắt đầu tấn công với sự yểm trợ của Nga. “Hãy chỉ bắt đầu như sự cần thiết là như thế”, – Savchenko trả lời thêm.

Sau câu chuyện này Ruban, Savchenko và các sỹ quan quân đội thăm thao trường đơn vị quân đội ở Khmelnitskiy và thử vài vũ khí nhận được từ phía quân khủng bố (DPR). Trên trường bắn Savchenko nói số lượng vũ khí này còn ít cho ba vụ giết người – “ít quá”, “cần 400 ngàn người chết”. Ruban phản đối: đó sẽ là những nạn nhân không phải của cách mạng, mà là của những cuộc thanh trừng sau đó – “đó là tương lai, đó thậm chưa phải là Đ* bây giờ”.

Phát biểu ở quốc hội hôm 22 tháng 3 ông Lutsenko tuyên bố rằng, kế hoạch của Savchenko và Ruban đồng thời tiên liệu pháo kích tp Kyiv bằng cối được đặt trên đảo Trukhanov hoặc là trên bè nổi đặt trên sông Dnipro. “Đây là vụ khủng bố hướng tới lật đổ nhà nước Ukraina”, – ông Lutsenko quả quyết.

Cơ quan SBU làm rõ rằng, súng trường 12,7ly mà Savchenko và Ruban nhận chưa bao giờ có trong quân đội Ukraina. Vũ khí được sản xuất trên lãnh thổ tỉnh Donetsk bị chiếm đóng.

Vũ khí cơ quan SBU thu được của ông Ruban khi vận chuyển qua giới tuyến tạm thời

ngày 8 tháng 3 năm 2018 >>

Vụ bắt giữ Ruban tháng 3 vừa qua

Việc Ruban nhận vũ khí từ quân khủng bố được camera đặt trong xe của ông ta ghi hình lại ở tp Gorlovka. Khi thủ lĩnh tổ chức “Binh đoàn sỹ quan” Ruban đi qua chốt kiểm soát ở Mayorsk thì bị bắt giữ (đợt vũ khí lần trước họ vận chuyển đi “chui” nhờ các sỹ quan quân đội tổ chức mà vào thời điểm đó còn đóng quân ở Bahmut, chưa chuyển về Khmelnitskiy -nd).

Trong xe hơi phát hiện thấy vũ khí cùng giấy xuất xưởng cho 20 quả lựu đạn do đơn vị thuốc AK1 “DPR” cấp.

Trong số vũ khí có nhiều súng máy AK47 và 74, 74y;

Súng máy liên thanh, súng phóng lựu, 20 quả lựu đạn F1, 20 súng phóng RGD-5; 20 súng phóng F5 và 20 ngòi nổ RGD-5;

28 quả lựu đạn lửa VOG-25;

Súng cối 62ly;

46 quả đạn cối 120ly (súng đã chuyển về Khmelnitskiy từ lần trước, -nd);

6 đạn cối bộ binh MOH-50;

6 đạn cối 82ly;

12 ngòi nổ của đạn cối;

6 ngòi nổ súng chống tăng;

320 viên đạn 12,7ly;

1280 viên đạn 9ly;

Và nhiều đạn, băng đạn các loại khác…

Video >>

Hiện cả Ruban và Savchenko đều bị giam thời hạn 20 ngày để điều tra tố tụng, không có quyền thế chấp tại ngoại.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề