Người em gái của nữ phi công vừa được Nga ân xá và máy bay tổng thống đón trở về Ukraina ngày 25 tháng 5 vừa qua thông báo về cuộc họp báo lớn của nữ phi công Nadezhda Savchenko ở Kyiv, đồng thời mời các hãng truyền thông tới dự, kể cá các nhà “ảo tưởng nga’. Cuộc họp báo được tổ chức tại Cung Ukraina ở Kyiv.

Savchenko sẽ tiến vào chính trường lớn: ai đó cần phải sợ điều gì đó.

Rất nhiều người đặt cược vào Savchenko – họ muốn bầu cử lại và hỗn loạn, số người khác muốn bình yên. Chúng tôi tập trung các ý kiến của các chuyên gia về những điều mà Savchenko thể hiện.

Savchenko đang tin tưởng đi tới chính trường lớn của Ukraina, nhưng liệu bà có thể trở thành một tay chơi đầy đủ và liệu bà chiếm giữ thế nào trong những trò chơi chính trị không dứt thì hiện nay rất khó trả lời. Đồng thời cũng hãy còn sớm để dự báo liệu bà từ vai một anh hũng Ukraina có trở thành một chính trị gia quy mô toàn quốc hay không. Đó là ý chính của các chuyên gia.

Mùa hè năm 2014 nữ phi công Savchenko bảo vệ Ukraina tại mặt trận Donbass bị chiến binh chiếm đóng, trong thành phần của đơn vị “Aydar”. Bà bị chiến binh bắt ở Lugansk và đưa về Nga. Ở Nga bà bị buộc tội giết hại hai nhà báo Nga tác nghiệp tại Lugansk và cắt biên giới Nga bất hợp pháp. Tháng 3 năm 2016 tòa án tỉnh Rostov của Nga đã kết án bà mức án 22 năm tù giam và tiền đền bù 30 ngàn rúp. Ngày 25 tháng 5 tổng thống Nga Vladimir Putin ký lệnh an xá cho nữ phi công, và đối lại Ukraina trả lại cho hai binh sỹ đặc vụ Nga Alexandrov và Erufeyev là những người bị bắt trong một trận đánh cũng ở gần Luagank.

Sự trở về của Savchenko trở thành một sự kiện “TOP” trong các bản tin thời sự của Ukraina. Hơn thế ở Ukraina bắt đầu những cuộc tranh luận về việc Savchenko sẽ làm gì nhờ lòng quả cảm của mình trong hai năm bị cầm tù ở Nga và những ngày tháng chiến đấu ở Lugansk. Bà đã trở thành biểu tượng của cuộc đấu tranh của nhân dân Ukraina chống lại cuộc xâm lược của Nga ở miền đông nam Ukraina, kể cả bán đảo Crimea.

Trong cuộc bầu cử quốc hội mới đay nhất Savchenko đứng tên đầu danh sách của đảng “Batkivschina” và bà trở thành đại biểu nhân dân Ukraina.

Sau đó bà trở thành đại diện của Ukraina ở Đại hội đồng nghị viện Châu Âu.

Savchenko đi vào chính trường lớn?

Hiện tại Sabchenko nói còn chưa tập trung. “Các anh hùng sẽ có mặt trong quốc hội Ukraina. Sẽ cho hạ viện Nga ghen tị. Họ sẽ làm việc vì vinh quang của Ukraina, vì lòng biết ơn đối với nhân dân. Quốc hội sẽ gồm những người xứng đáng. Chúng ta sẽ sống ở Ukraina như là một con người xứng đáng được sống. Nhưng tôi nói với các bạn chân thành là hiện tôi chưa biết làm điều này như thế nào. Và tôi cũng không hứa điều đó vào ngày mai. Nhưng tôi nói rằng tôi sẵn sàng chết từng giấy phút để điều có hiện thực”, – bà nói trước báo giới ở sân bay Borispol.

Theo ý kiến của các chuyên gia, còn sớm để kết luận Savchenko sẽ làm gì, nhưng ngày hôm nay có thể nói rằng bà đã trở thành một phần của chính trường lớn.

“Bà ấy từ lâu đã là nạn nhân của địa chính trị, tấm gương của chủ nghã anh hùng, của tinh tần dân tộc. Việc giải phóng bà cũng là kết quả của sự trao đổi địa chính trị và những tổ howcj các nước cờ. Ngoài ra, bà là đại biểu nhân dân và đại diện của Ukraina ở PACE”, – giám đốc viện các chiến lược tòa cầu Vadim Karasyov nói.

Xét theo các tuyên bố của nữ phi công, hiện còn khó để dự báo những bước đi tiếp theo của bà, phó giám đốc “Hãng mô hình hóa tình hình” Alexey Golobutskiy đánh giá. “Theo bề ngoài thì bà sẽ tham gia tích cực vào chính tường nội bộ Ukraina. Và không có phương án khác. Bà đã trở thành biểu tượng của cuộc đấu tranh và rõ ràng rằng bà có quan điểm bên trong mạnh mẽ. Bà sẽ mang vào chính trường dòng tư tưởng mới”, – ông Golobutskiy nói.

Trong thời gian tới không nên kỳ vọng ở bà những hành động nào mang tính toàn cầu, ông Karasyov nhận xét.

“Quỹ đạo chính trị tự lực với tính toán cho những vị thế ban đầu trên chính trường – hãy còn sớm và phản tích cực từ mọi quan điểm cả đối với Ukraina và cả đối với Savchenko, nói riêng.

Trong thời gian gần nhất bà sẽ làm việc trong phái “Batkivschina” và theo tuyến PACE. Chính sách của bà thiên hướng nhân đạo và bảo vệ nhân quyền: bà vừa về đã tuyên bố ngay là nhiệm vụ của bà là phải giải phóng các tù nhân hiện còn trên đất Nga”, – ông nói.

Giữa Poroshenko và Tymoshenko

Trong khi đó trong giới chuyên gia đã có cuộc tranh luận về việc, rằng Savchenko sẽ đe dọa ai khi tới quốc hội.

“Việc trở về của Savchenko tạo ra những vấn đề nghiêm túc và những tách thức đối với đất nwocs, trong đó chính quyền cũng như đối lập hiện thấy xấu hổ mà im lặng. Vấn đề trước tiên nhất chờ đợi thủ lnhx phái, nơi mà bà tới đó một cách vẻ vang như là một đại biểu nhân dân. Thiết nghĩ trong con thuyền này chỉ có chỗ cho một người”, – giám đốc công ty tư vấn chính trị “Berta Communications” Taras Berezovets nhận định.

Thực tế là Savchenko đã trở thành đối thủ cạnh tranh, nhà phân tích Pavel Nuss nhận xét. “Nadezhda khoogn quên, Tymoshenko đã hứa nhưng đã không tới Moskva gặp bà trước cuộc bầu cử quốc hội năm 2014. Đối với Tymoshenko Nadezhda – đó chỉ là một thủ thuật công nghệ chính trị thành công. Còn một người thức tế đã trở về thì có thể đặt câu hỏi và đòi hỏi câu trả lời cho câu hỏi đó. Thủ lĩnh phái quay trở lại để thực hiện nghĩa vụ của mình” (ý là thay thế Tymoshenk, vì bà đứng đầu danh sách, -ND), – ông Berezovets viết.

Ông Karrasyov thì cho rằng, không đáng năng cao quan điểm về sự nguy hiểm của Savchenko đối với Tymoshenko, nếu như điều đó có tồn tại. “Tymoshenko đã trải qua con đường lớn cũng như Janna d’Arc và cũng đã trài qua lao tù  và bị kết án bất hợp pháp. Tymoshenko là một chính trị gia kinh nghiệm và sống động  nhất. Trong khi Nadezhda hiện chỉ là chính trị gia trẻ. Vâng, có sáng giá, có chói lọi, có biểu tượng anh hùng, nhưng không có kinh nghiệm để tạo nên cạnh tranh, hơn thế là sự đối nghịch cho Tymsohenko”, – ông giả thích.

“Tymoshenko là nhà tâm lý không tồi, bà có thể làm cho thích và làm cho con người yêu mến và trở thành người ủng hộ mình”.

Và ở đây hoàn toàn có thể có một bộ đoi, ít nhất là một cặp trong giai đoạn đầu, ông Karasyov nhận xét. “Phương án dễ dự báo nhất – sẽ là một bộ đôi (cặp bài trùng). Hơn thế là mang lại ưu thế cho cả hai bên: Tymoshenko sẽ dạy cách chơi chính trị, trong khi đó Savchenko sẽ mang lại cho Batkivschina điểm, hơi thởi mới và những màu sắc anh hùng sáng chói”, – ông Karrasyov nói.

Trong khi đó, theo ý kiến của một số chuyên gia khác, Tymoshenko có thể thử sử dụng Savchenko trong trò chơi của mình chống lại Poroshenko – kể cả trong việc đạt được một cuộc bầu cử mới trước thời hạn.

“Savchenko sẽ được sử dụng để bà như là một cái máy phát ra sự hỗn loạn do tâm tính của bà và đặc điểm tính cách cá nhân và bà sẽ phá cái hệ thống chính trị, hơn thế để làm điều đó là có tất cả mọi yếu tố. Trong hai năm qua Poroshenko ít làm được gì để hệ thống quản trị nhà nước thay đổi một cách nghiêm túc, và cũng có thể nói điều đó về các lực lượng chính trị khác, những lực lượng từng có mặt trong “băng đạn của Maydan”. Chúng ta sẽ có sự bắt đầu chao đảo…. “, – giám đốc Trung tâm phân tích chính trị “Stratagema” Yuri Romanenko bình luận trên Youtube.

Theo lời ông, tất cả có thể tập trung vào Maydan-3. Và để tránh nó chuyên gia cho rằng Poroshenko có thể tiến tới bầu cử lại quốc hội, mà theo thông tin của Romanenko đang được bộ chỉ huy BPP chuẩn bị và điều đó cũng chính là điều Tymoshenko muốn đạt được và có vẻ như đằng sau lưng bà ta là lobby khí đốt Nga.

Trong khi đó ông Alexey Golobutskiy lại cho rằng, đây chỉ là một trong nhiều kịch bản và cũng với xác suất như thế Savchenko hoàn toàn có thể trở thành người đứng về phía tổng thống. “Bà có thể gia nhập vào khuôn khổ của tổng thống. Bà thấy cho mình như một người rất có kỷ luật. Trong suy tưởng của bà thì Poroshenko là người chính yếu nhất. về mặt quân sự. Mà đối với nhà quân sự thì điều quan trọng là kỷ luật và bà có thể bị thu hút vào quỹ đạo của tổng thống. Và có thể lựa chọn cho mình vai trò của bộ mặt quân đội ở trong quốc hội dưới sự che chở của tổng thống”, – ông lưu ý.

Thêm vào đó, như ông Golobutskiy đánh giá, ở quốc hội không phụ thuộc vào vị trí của Savchenko cũng sẽ không tìm được 226 “tay súng” để tổ chức bầu cử trước thời hạn, còn để tổ chức “Maydan” thì chỉ một lời của Savchenko là không đủ, còn đối với tổng thống hiện có chính phủ do Groysman lãnh đọa thì khởi động lại quốc hội vẫn chưa là gì cả.

Savchenko chờ đợi gì?

Hiện các chuyên gia chưa vội vàng dự đoán, liệu Savchenko từ một tù tội của Kremlin và một anh hùng Ukraina có thể trở thành một chính trị gia chuyên nghiệp hay không để ảnh hưởng tới sự phát triển của đất nước tiếp theo.

“Nếu như không có chiến tranh thì bà chưa chắc đã trở ra mặt trận. Và sứ mạng của bà là học làm chính trị. Không phải mọi anh hùng đều trở thành chính trị gia tốt. Chúng ta thấy các tấm gương từng là chỉ huy tiểu đoàn tình nguyện hiện trong quốc hội, cũng nhwcacs anh hùng của Maydan. Không phải ai cũng được lập trình để trở thành chính trị gia”, – ông Vadim Karasyov giải thích.

Tuy nhiên, xã hội Ukraina tiếp tục tin tưởng vào các anh hùng, ông Golobutskiy nhận xét. “Xã hội ta vẫn tin vào các anh hùng làm nên được tất cả. Ngay cả những người tự do nhất trong lòng vẫn muốn để ai đó tới giải quyết hộ vẫn đề cho mình. Còn Savchenko ngày hôm nay – đó chỉ là “Mem”, là sản phẩm truyền thông, đó là người tồn tại trên truyền hình. Mọi người không hiểu rằng bà ấy là ai. Và khi bà ấy bắt đầu sống, hành động và sẽ thực hiện những sai lầm…  Chỉ khi đó người ta mới bắt đầu đưa ra kết luận”, – ông nói.

Nguồn: Sevodnia

»Cùng chủ đề