Đại biểu nhân dân Ukraina Nadezhda Savchenko (phái Batkischina) đã khẳng định rằng có tới Minsk, nơi bà đã có nói chuyện với các thủ lĩnh chiến binh Alexander Zakharchenko và Igor Plotnitskiy.

Bà Savhcenko thông báo cho báo giới rằng bà thảo luận với các thủ lĩnh chiến binh về vấn đề trao đổi tù binh.

“NÓi về cuộc gặp gỡ. Vâng đã có cuộc gặp gỡ ba bên ở Minsk với sự tham gia của phía Nga và có mặt của Zakharchenko và Plotnitskiy đại diện cho DPR và LPR. Cuộc gặp gỡ nhằm tăng cường thể thức Minsk và làm cho nó có hiệu lực hơn trong thời gian tới. Cấn phải lấy người về và kết thúc cuộc chiến này”, – Savchenko nói.

Bà Savchenko tuyên bố rằng nhìn thấy ông Zakharchenko và Plotnitskiy là “những con người chứ không phải là quỷ sứ”. Vâng tôi ngồi cùng bàn với những người mà chúng ta bắn nhau. Tôi không nhìn thấy họ là quỷ sứ. Tôi nói với chuyện với những con người”, – Savchenko đánh giá.

Bà đánh giá cuộc thương lượng như là có hiệu lực.

Người lãnh đạo co quan SBU Alexander Tkachuk thông báo trong bình luận cho TTX “Interfax-Ukraina” rằng về cuộc gặp gỡ này đại diện cơ quan mật vụ SBU đã nói chuyện với bà Savchenko.

“Đã thông báo cho Savchenko trong khuôn khổ vụ tố tụng hình sự về thành lập tổ chức khủng bố “DPR” và “LPR”, – ông Tkachuk cho biết.

Ông Tkachuk cũng lưu ý rằng Savchenko tự nguyện tới cơ quan mật vụ để trao đổi.

Theo lời ông Tkachuk, sự kiện trao đổi với các thủ lĩnh “DPR” và “LPR” không phải là sự kiện bị truy cứu hình sự. “Điều duy nhất mà bà ấy vi phạm là chế độ bí mật. Các đại biểu nhân dân đều làm thủ tục tiếp cận bí mật nhà nước. Bà ấy có nghĩa vụ phải thông tin cho cơ quan chế độ bí mật của cơ quan nơi bà làm việc, – trong trường hợp cụ thể là ở văn phòng quốc hội về dự định đi ra nước ngoài”, – người lãnh đạo cơ quan SBU cho biết.

Lưu ý rằng, ngày 7 tháng 12 Savchenko đã bí mật thăm Minsk, nơi bà đã gặp gỡ với các thủ lĩnh các tổ chức được gọi là khủng bố “DPR” và “LPR”.

Báo Liga.net giả thiết rằng cơ quan mật vụ Nga nỗ lực giải quyết trao đổi tù bình sao cho bề ngoài thể hiện là có thương lượng trực tiếp giữa Ukraina và các thủ lĩnh ở Donbass, có vẻ như họ “đại diện cho chính quyền hợp pháp” của Donbass.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề