Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng không có thể thức nào cho thương lượng về điều tiết hòa bình ở Donbass, ngoài thể thức Normandia.

Tổng thống Nga tuyên bố điều này trong cuộc họp báo về kết quả của Gặp gỡ G20 ở Hàng Châu, TTX TASS đưa tin. (>>ТАСС.)

“Nói về thể thức Normandia là tốt hay xấu, nhưng chẳng còn thể thức nào khác cho dù là chỉ để thực hiện nỗ lực điều tiết cũng không có”, – tổng thống Putin nói.

Theo lời tổng thống Putin, “vì vậy tất nhiên là Nga sẽ ủng hộ thể thức này”.

“Bỏ đi đâu được, có lẽ đành phải thảo luận với tổng thống Ukraina Petro Poroshenko”, – Putin nói.

“Nhưng tôi nói cả với thủ tướng Đức và tổng thống Pháp rằng vấn đề không phải ở chỗ gặp gỡ hay không gặp gỡ, vấn đề ở chỗ để cho những cuộc gặp gỡ này dẫn tới chuyển động tích cực về phía trước trong vấn đề điều tiết”, – Putin nhấn mạnh.

Trước đó nước Nga đã từ chối tham gia thương lượng theo thể thức Normandia sau những vụ mà họ gọi là “biệt kích Ukraina” bắn chết binh sỹ Nga ở Crimea và thậm chí từ chối thương lượng theo thể thức này bên lề Summit G20 ở Hàng Châu.

Tại Hàng Châu tổng thống Nga Vladimir Putin đã có gặp gỡ riêng rẽ với thủ tướng Đức, tổng thống Pháp và tổng thống Mỹ mà trong đó các bên đã có bàn tới vấn đề Ukraina và đi tới phục hồi thương lượng theo thể thức Normandia về điều tiết hòa binh xung đột ở Donbass.

Báo “LB.ua” dẫn lời thủ tướng Đức nói rằng “không có Ukraina tại G20 thì không thông qua quyết định nào cả”.

Nguồn: Liga.net

»Cùng chủ đề