Đại diện của 6 quốc gia: Pháp, Ba Lan, Đức, Anh và Estonia cùng ký tuyên bố chung tại Hội đồng bảo an liên hợp quốc sau phiên họp bàn về “luật ngôn ngữ” của Ukraina do phía Nga đề nghị.

Hội đồng bảo an đã không ra nghị quyết nào vì có nhiều quốc gia không đồng tình. Sau phiên họp Hội đồng bảo an LHQ đại diện các quốc gia Liên minh Châu Âu đã họp báo và ra tuyên bố ủng hộ Ukraina.

Các nước EU lưu ý về những nghĩa vụ của LB Nga giải phóng các thủy thủ tù binh người Ukraina mà không có bất kỳ điều kiện nào, kêu gọi Nga chấm dứt việc thổi phồng xung đột, lên án vụ giết hại các bác sĩ Ukraina ở ORDLO và kêu gọi Nga hợp tác với các công tố Hà Lan để xác định những kẻ phạm tội giết người trong bi kịch MH17. >>Укринформ.

“Chúng tôi kêu gọi Nga giải phóng ngay lập tức 24 thủy thủ người Ukraina bị Nga bắt giữ bất hợp pháp ngày 25 tháng 11 năm 2018 trong vụ xung đột ở eo biển Kerchenskiy mà không có bất kỳ điều kiện bổ sung nào, và thả ngay lập tức ba tàu Ukraina bị bắt giữ. Chúng tôi kêu gọi Nga thực hiện ngay và vô điều kiện các quyết định của tòa án quốc tế về vụ xung đột này theo luật biển Unclos-1982 đã được tuyên vào ngày 25 tháng 5 năm 2019. Một lần nữa chúng tôi kêu gọi Nga bảo đảm cho tàu tự do đi qua eo biển Kerchenskiy và trên biển Azov theo luật biển 1982 của Liên hợp quốc”, – đại diện các quốc gia EU tuyên bố.

Các đại diện EU đồng thời tuyên bố ủng hộ nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina trong đường biên giới được thế giới thừa nhận và lên án việc Nga thôn
tính bán đảo Crimea bất hợp pháp.

Các nhà ngoại giao giải thích rằng ở đây muốn nói về việc nước Nga cần chấm dứt sự ủng hộ tài chính, vật chất và quân sự cho quân li khai, chấm dứt phân phát hộ chiếu Nga cho các công dân Ukraina trên lãnh thổ Donbass.

“Chúng tôi lên án vụ tấn công vào các bác sĩ Ukraina trên xe y tế đi ở khu vực tranh chấp thôn Vodiane ngày 1 tháng 7 dẫn tới 3 nạn nhân tử vong”, – đại diện EU tuyên bố.

EU cũng lên án những hành động tấn công vào phái bộ quan sát của SMM OSCE, nói riêng là vụ nổ súng vào phái bộ xảy ra gần đây ở Donbass.

Các đại diện thường trực của EU ở Liên hợp quốc kêu gọi có những nỗ lực tích cực trong khuôn khổ “Thể thức Normandia” và Nhóm liên lạc ba bên. EU xét thấy tình hình ở Ukraina liên quan tới trật tự quốc tế cho nên đòi Hội đồng bảo an LHQ phải tiếp tục tập trung về đề tài này trong thời gian tới. Các nhà ngoại giao EU cũng lưu ý ngày 17 tháng 7 vừa tròn 5 năm vụ tai họa khủng khiếp MH17 mà hậu quả là 298 người tử vong một cách bi thảm cùng với máy bay Boeing của hãng hàng không Malaysia trên lãnh thổ do chiến binh kiểm soát ở miền đông Ukraina.

“Các gia đình và thân nhân của những người tử vong xứng đáng được hưởng công lý. Chúng tôi kêu gọi tất cả, đặc biệt là LB Nga hợp tác hoàn toàn với cơ quan điều tra và cơ quan tố tụng ở Hà Lan để xác định những kẻ phạm tội trong việc bắn rơi máy bay hàng không dân dụng chuyến bay MH17 trong khuôn khổ Nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ  2166”, – các nhà ngoại giao kết luận.

Nguồn: lb.ua/Ukrinform

»Cùng chủ đề