Liệu ai còn nhớ? Sáu năm trước chúng tôi đã ngăn chặn nỗ lực của phe ly khai để tạo ra Cộng hòa Nhân dân Odessa, – Đại biểu Nhân dân Ukraina Goncharenko nhớ lại.

ĐBND Ukraina Alexei Goncharenko kể lại rằng sáu năm trước, các nhà hoạt động thân Nga, những người quan hệ trực tiếp với Surkov và lãnh đạo Nga đã nỗ lực tấn công để chiếm tòa nhàn Hội đồng tỉnh Odessa nhằm thành lập Cộng hòa nhân dân Odessa. Ông Goncharenko viết về điều này trên Facebook của mình và đăng một đoạn video với kẻ ly khai Anton Davidchenko, người hiện đang ẩn náu tại Liên bang Nga.

“Sáu năm trước mọi người đều đưa ra lựa chọn của mình. Vào ngày 3 tháng 3 năm 2014 tại Odessa các thế lực li khai thân Nga dưới sự chỉ đạo của đặc vụ Nga đã cố gắng lặp lại kịch bản Donetsk. Vào ngày hôm đó, tôi đã thực hiện một hoạt động vận động trong Hội đồng tỉnh để bỏ phiếu chống lại việc bất kỳ sự có mặt của quân đội nước ngoài nào ở Ukraina, và hội đồng tỉnh đã ủng hộ sửa đổi này với 81 phiếu.

Vào ngày đó, ban đầu chúng tôi là thiểu số, nhưng chúng tôi đã đuổi cổ ông Davidigan và đám li khai thân Nga của ông ra khỏi phòng họp của Hội đồng tỉnh Odessa. Sau đó, toàn bộ tòa nhà của hội đồng đã bị bao vây bởi những người của Davidenko và đám li khai do Kremlin lãnh đạo, nhưng sau bữa trưa, người dân ở thành phố Odessa bắt đầu tập trung về các quảng trường với những lá cờ của Ukraina bao vây đám “tituski” do bọn li khai mang theo và không cho họ làm gì. Chiều hôm đó Davidenko đã đầu hàng và bỏ bao vậy trụ sở Hội đồng tỉnh. Cái gọi là “Mùa xuân Nga” đã kết thúc ở Odessa. Và tôi rất tự hào về từng người, tất cả những người đã đến ủng hộ chúng tôi và đứng bên tòa nhà HĐ tỉnh Odesa, tự hào bởi mọi đại biểu HĐ đã phản đối cái gọi là “Cộng hòa nhân dân Odessa”, để Odesa sẽ không trở thành một nước cộng hòa khó hiểu”, – ông Goncharenko viết. https://www.facebook.com/alexeygoncharenko/videos/2929701717069046/


6 років тому кожен зробив свій вибір. 3 березня 2014-го в Одесі намагалися повторити донецький сценарій. Під будівлею держадміністрації та облради люди, які співпрацювали напряму з Сурковим та керівництвом Росії, організували мітинг і хотіли змусити Одеську облраду проголосувати за створення Одеської народної республіки. В той день я з голосу в облраді вніс поправку, щоб проголосувати проти введення будь-яких іноземних військ в Україну. І обларад підтримала цю поправку. 81 за. Це був перший формальний крок проти російської агресії в Одесі. В той день, спочатку ми були у меншості, але все ж таки вигнали Давидченко та його проросійську компанію з зали Одеської обласної ради. Згодом усю будівлю ради взяли в облогу люди Давидченка, керовані Кремлем. Але потім, вже десь пообіді, на площі почали збиратися одесити, які з прапорами України обступили привезених тітушок і не давали їм нічого зробити. Ввечері Давидченко здався і зі своїми людьми відступив від будівлі ОДА. На цьому російська весна закінчилася в Одесі. І я дуже гордий за кожного, хто тоді прийшов і стояв біля будівлі, за кожного депутата, який виступив проти того, щоб Одеса перевторилася на незрозумілу республіку. Пишаюся вами, пишаюся, що живу і народився у найкращому українському місті. Ми ніколи не дамо нікому жодного шансу розколоти Одесу та одеситів. Слава Україні!P.S. Відео, як ми з друзями в той день вигнали Давидченко із зали Одеської облради.

Опубліковано Олексієм Гончаренком Понеділок, 2 березня 2020 р.

Nhớ rằng, vào ngày 3 tháng 3 năm 2014, các vụ đụng độ bạo lực đã xảy ra bên cạnh tòa nhà HĐ tỉnh Odessa. Các nhà hoạt động thân Nga tại địa phương đã chuẩn bị một dự thảo quyết định của Hội đồng tỉnh về việc thành lập cái gọi là Cộng hòa Nhân dân Odessa. Dự án được trình bày bởi nhà lãnh đạo ly khai địa phương Anton Davidchenko. Từ bục phát biểu ông ta bị ba đại biểu ủng hộ Ukraina của Hội đồng tỉnh đứng đầu là Alexei Goncharenko đuổi khỏi phòng họp.

Nguồn: UN

»Cùng chủ đề