“Một phút Vinh quang”, cuộc thi được coi là ăn khách nhất trên kênh truyền hình Trung ương Nga TV1 tối 5/10 thu hút đông đảo những người Việt Nam tại LB Nga và khán giả truyền hình Nga yêu Việt Nam quan tâm theo dõi đặc biệt. Bởi trong chương trình đó có tiết mục đàn bầu Việt Nam do Nghệ sỹ ưu tú, biên tập viên Hệ Âm nhạc – Thông tin – Giải trí của Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thị Kim Anh tham dự.

Say sưa ngồi theo dõi chương trình cùng tiết mục đàn bầu của Nghệ sỹ ưu tú Việt Nam, lại là người chị gái sinh đôi và cũng là đồng nghiệp ở Đài TNVN, tôi vẫn không thể không nghe rất nhiều cuộc điện thoại của bạn bè quen biết là người Nga, là bà con trong cộng đồng Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại LB Nga gọi tới để chúc mừng, để chia sẻ niềm vui, niềm tự hào dân tộc. Tự hào là đúng bởi có mặt được trên kênh truyền hình Trung ương Nga, lại là tham gia một chương trình giải trí ăn khách như vậy không phải là chuyện dễ đối với một nghệ sỹ nước ngoài.

NSƯT Nguyễn Thị Kim Anh biểu diễn trong chương trình truyền hình ăn khách Minuta Slava của Nga. Ảnh: Điệp Anh.

“Một phút vinh quang” là cuộc thi trong một dự án đặc biệt của Đài truyền hình Trung ương Nga dành cho những tài năng trong mọi lĩnh vực nghệ thuật từ ca, múa, nhạc đến xiếc, ảo thuật, thể dục nghệ thuật v.v… Thời gian đầu, chương trình này chỉ dành cho công dân Nga ở mọi lứa tuổi, giới tính, đang sinh sống ở mọi miền đất nước… Độc nhất một tiết mục chiến thắng trong vòng chung kết sẽ được nhận giải thưởng lớn là 1 triệu rúp (tương đương 40.000 đôla Mỹ). Vinh dự được lên kênh truyền hình ăn khách lại có giải thưởng trị giá lớn đã khiến không ít người Nga đăng ký và không phải bất cứ ai cũng đủ tiêu chuẩn để được tới với trường quay dưới chân tháp truyền hình nổi tiếng Ô-xtan-ki-nô ở thủ đô Mat-xcơ-va. Vậy mà, thật vinh dự, cây đàn bầu của Việt Nam đã được mời tham gia. Đây chính là nhờ công chắp nối liên lạc của phóng viên thường trú Đài Truyền hình Việt Nam tại LB Nga cùng sự ngưỡng mộ cây đàn bầu Việt Nam của một đạo diễn truyền hình Nga… Cả hai đều mong muốn giới thiệu được một nét văn hoá độc đáo, diệu kỳ của dân tộc Việt Nam với đông đảo khán giả kênh truyền hình TV 1 của Nga.


Những cổ động viên luôn cổ vũ nhiệt tình cho tiết mục độc tấu đàn bầu vô cùng đặc sắc và cuốn hút người xem. Ảnh: Diệp Anh.

Thấy được ý nghĩa to lớn của cuộc thi, với rất nhiều nỗ lực để vượt qua những khó khăn ban đầu do gấp gáp về thời gian làm các thủ tục giấy tờ và thu xếp công việc, cuối cùng Nghệ sỹ Ưu tú Kim Anh đã bước lên sân khấu “Một phút Vinh quang” trong tiếng hò reo, cổ vũ nhiệt tình của đông đảo khán giả Nga tham dự buổi quay hình trực tiếp. Rồi ngay lập tức tất cả lặng đi khi chị bắt đầu tiết mục của mình bằng khúc nhạc Nga quen thuộc “Sông Von-ga xinh đẹp” rồi tiếp đến là bản nhạc “Mùa xuân Tây Nguyên” mà chị tự chuyển soạn cho cây đàn bầu của mình với những biến tấu qua ngón đàn điêu luyện, hút hồn khán giả…

Tiếng đàn vừa chấm dứt cả khán phòng chật khán giả bừng lên trong tiếng vỗ tay, phất cờ, “hú – huýt” tán thưởng… Đối với nhiều người, thật lạ quá, cả cây đàn chỉ có mỗi một dây mà sao tiếng bổng, tiếng trầm, tiếng ngân, tiếng nẩy tiếng vê… thật đa dạng, thật diệu kỳ! Không ngăn được sự tò mò, cả vị dẫn chương trình lẫn một trong ba vị giám khảo là Nghệ sỹ Nhân dân LB Nga Phi-lip Kir-ko-rôv, một giọng hát vàng, đang được giới trẻ Nga rất mến mộ đã thi nhau đề nghị nghệ sỹ Kim Anh cho đánh thử và hỏi cách làm sao cho tiếng đàn vang lên chuẩn xác đến vậy…


NSƯT Kim Anh bên cạnh những cổ động viên – những người thân, những người bạn của mình. Ảnh: Diệp Anh.

Các ý kiến nhận xét của giám khảo là bước đầu quyết định “số phận” của mỗi tiết mục tham gia cuộc thi. Với tiết mục “Đàn bầu Việt Nam”, không nhận xét dài dòng, Nghệ sỹ Nhân dân Kir-ko-rôv cảm ơn Nghệ sỹ Kim Anh đã mang đến cho khán giả Nga một tiết mục độc đáo này và nhấn mạnh: “Thật tuyệt vời! Tôi bỏ phiếu đồng ý cho tiết mục này đi tiếp vào vòng sau”. Còn nữ nhà văn nổi tiếng Ta-chia-na Tôl-xtai-a thì nhận xét: “Tôi rất thú vị khi được nghe tiếng nhạc cụ này ngân lên. Nghệ sỹ Nguyễn đã lựa chọn giai điệu dân ca Nga để thể hiện trên cây nhạc cụ dân tộc Việt Nam cùng bản nhạc Việt Nam thật hợp lý giúp người xem cảm thụ được rất tốt cây nhạc cụ độc đáo này và chị biểu diễn rất điêu luyện. Tôi xin trả lời “đồng ý” để tiết mục này đi tiếp vào vòng sau”.
Còn vị giám khảo thứ ba A-lêch-xan-đrơ Pes-kôv cũng nhận xét: “Đây quả thực là một điều kỳ lạ đối với bản thân tôi. Từ trước đến nay tôi chưa từng được thưởng thức bao giờ. Và tôi xin đóng góp một sự đồng ý nữa với câu khẳng định “đồng ý”.

Với cả ba câu trả lời đồng ý của giám khảo, tiết mục “Đàn bầu Việt Nam” sẽ chỉ còn phải chờ một câu trả lời đồng ý nữa từ sự bình chọn của khán giả thông qua hệ thống điện thoại gọi đến Ban Tổ chức. Tuy nhiên, niềm tin vào sự chiến thắng của cây đàn độc nhất vô nhị mang tên “Đàn bầu” đã được thể hiện rất rõ khi cả khán giả Nga và khán giả Việt Nam đều rất ủng hộ. Ngay sau khi trở vào bên trong sân khấu, chị đã nhận được lời bình luận của những cổ động viên người Nga: “Tôi rất vui là sân chơi của chương trình “Một phút Vinh quang” nay đã trở thành sân chơi quốc tế với sự tham gia của cả người nước ngoài. Tôi rất thích tiết mục đàn dân tộc này của Việt Nam”.

Còn chị Na-si-ba, dẫn đầu nhóm nhạc gồm 6 cô gái trẻ người U-zơ-bê-ki-xtan tham gia chương trình với các nhạc cụ của dân tộc mình, thì nhận xét:

“Đánh đàn một dây, có thể coi đây là điều rất kỳ diệu. Chúng tôi cũng có nhiều loại nhạc cụ dân tộc nhưng không có đàn một dây. Tôi đã quan sát kỹ cây đàn thì thấy rằng, nó chẳng hề có nốt nào trên cây đàn cả, vậy mà có thể đánh lên với đầy đủ âm vực. Các bạn thật là tài!”

Với bạn bè Nga, bạn bè quốc tế, tiếng đàn bầu của nghệ sỹ Ưu tú Kim Anh thật diệu kỳ, thật cuốn hút, còn với cộng đồng Việt Nam ở xa Tổ quốc, cây đàn bầu Việt Nam trên sân chơi của nước Nga làm bà con hết sức cảm động và tự hào. Anh Tuấn Khanh, sau khi xem chương trình đã gọi điện thoại cho chúng tôi và nhận xét: “Rất tình cờ tôi được xem chương trình “Một phút Vinh quang” của kênh truyền hình Trung ương Nga, trong đó có tiết mục biểu diễn đàn bầu của nghệ sỹ ưu tú Kim Anh. Tôi vô cùng tự hào khi một nét độc đáo của văn hoá Việt Nam được giới thiệu trên kênh truyền thông của Nga rất nổi tiếng và có một lượng khán giả rất lớn. Tôi tin rằng, tiết mục đàn bầu Việt Nam sẽ nhận được sự ủng hộ của đông đảo khán giả Nga cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Nga”.

Vâng, một nét độc đáo của văn hoá Việt Nam qua cây đàn Bầu, mặc dù đã cùng nhiều đoàn nghệ thuật đi biểu diễn ở nhiều nước trên thế giới, nhưng có lẽ chỉ khi tham gia được trên kênh truyền hình lớn của Nga này mà hàng chục triệu khán giả Nga và nước ngoài mới có cơ hội tiếp cận hơn. Nghệ sỹ Kim Anh cũng từng đi biểu diễn ở nhiều nước trên thế giới, nhưng quyết định tham gia chương trình này chị chỉ tâm huyết một điều: “Thắng, hay không không quan trọng mà quan trọng là “Đàn bầu Việt Nam” được giới thiệu rộng rãi với bạn bè Nga và thế giới”.

Quả đúng như vậy, sau khi kênh truyền hình phát sóng, nhiều người bạn Nga nay đã biết rõ hơn và có thể gọi chính xác bằng tiếng việt là “Đàn Bầu Việt Nam” chứ không chỉ gọi theo cách dịch tên cây đàn là “nhạc cụ một dây” nữa. Chúng ta cùng chờ đợi và tin rằng khán giả của kênh truyền hình Nga sẽ ủng hộ để Nghệ sỹ ưu tú Nguyễn Thị Kim Anh tiếp tục đến với nước Nga trong vòng thi chung kết diễn ra vào cuối năm nay.


Còn chúng ta, bà con cộng đồng Việt Nam tại Ucraina, hãy vì niềm tự hào dân tộc bỏ phiếu bình chọn cho tiết mục “Đàn bầu Việt Nam”. Các bạn hãy nhắn tin từ điện thoại di động của mình bằng cách soạn tin nhắn với nội dung: 134 (mã số của tiết mục đàn bầu trong chương trình) rồi gửi đến số máy của Ban Tổ chức 7069 (gửi từ các nước SNG). Chỉ đơn giản như vậy, nhưng các bạn đã góp phần tăng thêm phiếu ủng hộ Nghệ sỹ đàn dân tộc Việt Nam Nguyễn Thị Kim Anh./.


Mat-xcơ-va, 8/10/08

(Điệp Anh, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam

thường trú tại LB Nga)