Lần đầu tiên, khán giả Nga và cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga được thưởng thức “Sông Volga xinh đẹp” và “Mùa xuân Tây Nguyên” qua tiếng đàn bầu.

“Một phút Vinh quang”, cuộc thi được coi là ăn khách nhất trên kênh truyền hình Trung ương Nga TV1 tối 5/10 được những người Việt Nam tại LB Nga và đông đảo khán giả truyền hình Nga yêu Việt Nam quan tâm theo dõi. Trong chương trình có tiết mục đàn bầu Việt Nam do Nghệ sỹ ưu tú, biên tập viên Hệ Âm nhạc – Thông tin – Giải trí VOV3 của Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thị Kim Anh tham dự.

Trong thời gian diễn ra tiết mục đàn bầu, Chương trình nhận được rất nhiều cuộc điện thoại của những người Nga, bà con trong cộng đồng Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại LB Nga chúc mừng, chia sẻ niềm vui, niềm tự hào dân tộc.

“Một phút vinh quang” là cuộc thi trong một dự án đặc biệt của Đài truyền hình Trung ương Nga dành cho những tài năng trong mọi lĩnh vực nghệ thuật từ ca, múa, nhạc đến xiếc, ảo thuật, thể dục nghệ thuật.v.v… Thời gian đầu, chương trình này chỉ dành cho công dân Nga ở mọi lứa tuổi, giới tính, đang sinh sống ở mọi miền đất nước… Một tiết mục chiến thắng duy nhất trong vòng chung kết sẽ được nhận giải thưởng lớn là 1 triệu rúp (tương đương 40.000 USD).

Thật vinh dự, cây đàn bầu của Việt Nam đã được mời tham gia để giới thiệu một nét văn hoá độc đáo, diệu kỳ của dân tộc Việt Nam với đông đảo khán giả kênh truyền hình TV1 của Nga.

Nghệ sỹ Ưu tú Kim Anh bước lên sân khấu trong tiếng hò reo, cổ vũ nhiệt tình của đông đảo khán giả Nga tham dự buổi quay hình trực tiếp. Tất cả lặng đi khi chị bắt đầu tiết mục của mình bằng khúc nhạc Nga quen thuộc “Sông Volga xinh đẹp” rồi tiếp đến là bản nhạc “Mùa xuân Tây Nguyên” mà chị tự chuyển soạn cho cây đàn bầu của mình với những biến tấu qua ngón đàn điêu luyện, hút hồn khán giả…

Với tiết mục “Đàn bầu Việt Nam”, không nhận xét dài dòng, Nghệ sỹ Nhân dân Kirkorov cảm ơn Nghệ sỹ Kim Anh đã mang đến cho khán giả Nga một tiết mục độc đáo này và nhấn mạnh: “Thật tuyệt vời! Tôi bỏ phiếu đồng ý cho tiết mục này đi tiếp vào vòng sau”.

Còn nữ nhà văn nổi tiếng Tachiana Tolstaia thì nhận xét: “Tôi rất thú vị khi được nghe tiếng nhạc từ nhạc cụ này ngân lên. Nghệ sỹ Nguyễn đã lựa chọn giai điệu dân ca Nga để thể hiện trên nhạc cụ dân tộc Việt Nam cùng bản nhạc Việt Nam thật hợp lý, giúp người xem cảm thụ được dễ dàng và chị biểu diễn rất điêu luyện”.

Còn vị giám khảo thứ ba Alecxandre Peskov cũng nhận xét: “Đây quả thực là một điều kỳ lạ đối với bản thân tôi. Và tôi xin đóng góp một sự ủng hộ nữa với câu khẳng định “đồng ý”.

Với cả ba câu trả lời đồng ý của giám khảo, tiết mục “Đàn bầu Việt Nam” sẽ chỉ còn phải chờ sự tán thành nữa từ sự bình chọn của khán giả thông qua hệ thống điện thoại gọi đến Ban Tổ chức.

Chị Nasiba, dẫn đầu nhóm nhạc gồm 6 cô gái trẻ người Uzbekistan tham gia chương trình với các nhạc cụ của dân tộc mình, thì nhận xét: “Đánh đàn một dây, có thể coi đây là điều rất kỳ diệu. Chúng tôi cũng có nhiều loại nhạc cụ dân tộc nhưng không có đàn một dây. Tôi đã quan sát kỹ cây đàn thì thấy rằng, nó chẳng hề có nốt nào trên thân đàn cả, vậy mà có thể đánh lên với đầy đủ âm vực. Các bạn thật là tài giỏi!”.

Với bạn bè Nga, bạn bè quốc tế, tiếng đàn bầu của NSƯT Kim Anh thật diệu kỳ, thật cuốn hút. Còn với cộng đồng Việt Nam ở xa Tổ quốc, cây đàn bầu trên sân khấu âm nhạc của nước Nga làm bà con hết sức cảm động và tự hào.

Anh Tuấn Khanh, sau khi xem chương trình đã nhận xét: “Tôi vô cùng tự hào khi một nét độc đáo của văn hoá Việt Nam được giới thiệu trên kênh truyền thông của Nga rất nổi tiếng và có một lượng khán giả rất lớn. Tôi tin rằng, tiết mục đàn bầu Việt Nam sẽ nhận được sự ủng hộ của đông đảo khán giả Nga cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Nga”.

Sau khi phát sóng chương trình này, nhiều người bạn Nga nay đã biết rõ hơn và có thể gọi chính xác bằng tiếng Việt là “Đàn Bầu Việt Nam” chứ không chỉ gọi theo cách dịch tên cây đàn là “nhạc cụ một dây” nữa.

Chúng ta cùng chờ đợi và tin rằng khán giả của kênh truyền hình Nga sẽ ủng hộ để Nghệ sỹ ưu tú Nguyễn Thị Kim Anh tiếp tục đến với nước Nga trong vòng thi chung kết diễn ra vào cuối năm nay./.

BTK
theo VOV