Người mua hoặc người thuê mua nhà ở thu nhập thấp chỉ được phép bán lại cho Nhà nước, hoặc chủ đầu tư dự án, sau 10 năm, kể từ khi mua.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đưa ra tại cuộc họp báo chiều 27/4, giới thiệu một số cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp khu vực đô thị, học sinh, sinh viên và công nhân tại các khu công nghiệp. Những cơ chế, chính sách này vừa được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định ban hành ngày 24/4/2009.


Đảm bảo đến tay đúng đối tượng

Theo ông Nam, khác với nhà ở xã hội, chiều cao không quá 6 tầng, diện tích không quá 60 m2 một căn, nhà ở dành cho người thu nhập thấp sẽ không bị khống chế số tầng và có diện tích tối đa 70 m2. Mặt khác, chủ đầu tư dự án nhà ở thu nhập thấp cũng sẽ được hưởng hàng loạt những ưu đãi như: miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; hưởng thuế suất ưu đãi thuế giá trị gia tăng 0%; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong bốn năm và giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 5 năm tiếp theo… Giá bán nhà do chủ đầu tư xây dựng, song UBND cấp tỉnh mới là cơ quan thẩm định cuối cùng. “Dù doanh nghiệp bỏ tiền ra xây nhà, song do doanh nghiệp đã được hưởng nhiều ưu đãi nên Nhà nước phải kiểm soát để tránh tiêu cực, đảm bảo nhà đến tay đúng đối tượng”, ông Nam nói.

Liên quan đến trình tự, thủ tục xác định đối tượng đủ điều kiện mua, thuê mua, ông Nam cho hay: “Những quy trình, thủ tục cụ thể để xác định ai đủ điều kiện hay không, người có nhu cầu mua nhà phải nộp đơn cho cơ quan nào, gặp ai… thì Bộ chưa xây dựng được. Cơ bản là chúng ta cần phải xây được nhà trước, sau đó mới quy định cụ thể”. Để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng người giàu “tranh mua” nhà ở dành cho người thu nhập thấp, ông Nam khẳng định: “Sẽ có nhiều điều kiện ràng buộc người mua. Chẳng hạn như phải có đơn xác nhận của cơ quan và chính quyền nơi cư trú về mức thu nhập và hoàn cảnh nơi ở. Người thuê cũng không được phép cho thuê lại, thế chấp hay chuyển nhượng. Ai muốn bán cũng chỉ được phép bán lại cho Nhà nước sau 10 năm”.

Công nhân, sinh viên cũng sẽ hưởng lợi

Ngoài những đối tượng thu nhập thấp tại khu vực đô thị, hàng triệu công nhân lao động tại các khu công nghiệp tập trung và sinh viên, học sinh cũng sẽ được hưởng lợi từ những cơ chế, chính sách mà Chính phủ mới ban hành. Theo đó, khi thực hiện các dự án nhà cho công nhân, sinh viên thuê, chủ đầu tư sẽ được hưởng hàng loạt ưu đãi tương tự như nhà ở thu nhập thấp, thậm chí được cung cấp quỹ đất sạch để thực hiện dự án.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng cục quản lý nhà, Bộ Xây dựng, trong hai năm 2009 và 2010, Nhà nước sẽ dành 8.000 tỷ đồng để thực hiện xây nhà cho sinh viên thuê. Tiêu chuẩn nhà ở cho sinh viên là 4m2 một người, công nhân là 5m2 một người, với giá thuê hợp lý. Sinh viên khó khăn cũng sẽ được hỗ trợ vay vốn thanh toán tiền thuê nhà. Ông Hà cho biết, hiện có khoảng 80% trong tổng số hơn 2,2 triệu công nhân và ba triệu sinh viên đang gặp khó khăn về nhà ở.

Ánh Hồng
theo ĐV