Bộ trưởng Năng lượng Ukraina Alexey Orzhel tại cuộc họp báo ở Kyiv đã nêu 6 điểm chính của hợp đồng vận chuyển khí đốt trong tương lai với  Nga tới châu Âu.

Các cuộc đàm phán rất khó khăn, nhưng các bên đã xoay xở để đạt được thỏa hiệp.

Vào thứ Bảy, ngày 21 tháng 12  Bộ trưởng Bộ Năng lượng của Ukraina Oleksiy Orzhel và Giám đốc điều hành Cty Naftogaz Yuriy Vitrenko đã có một cuộc họp báo sau các cuộc đàm phán với Liên bang Nga về một hợp đồng khí đốt mới.

“Tin tức là tốt… sẽ có quá cảnh… Có một sự hiểu biết trọn gói về cách thức các mối quan hệ của chúng ta để tiến lên”, – Orgel nói. Ông xác định rằng thỏa thuận đã đạt được ở cấp chính trị. “Bây giờ nó sẽ được ghi lại trong một tài liệu cụ thể của Naftogaz và Gazprom. Phải có thời gian trước ngày 1 tháng 1”, – Bộ trưởng nói thêm.

Theo ông Orzhel, các cuộc đàm phán với Kremlin ở Berlin rất khó khăn. Tuy nhiên, nó đã có thể đạt được thỏa thuận 6 điểm chính.

Điểm đầu tiên:   Hợp đồng cung cấp khí đốt của Nga thông qua hệ thống vận
chuyển khí đốt của Ukraina sẽ được ký kết với thời hạn 5 năm. (Liên bang Nga
khăng khăng đòi chỉ 1 năm, Kyiv muốn có một hợp đồng dài hạn lên tới 10 năm. Một quyết định thỏa hiệp đã được đưa ra).

Điểm thứ hai: Khối lượng khí đốt được đảm bảo trong năm đầu tiên sẽ lên tới
65 tỉ m3, trong bốn năm sau – 40 tỷ m3 tiếp theo mỗi năm.

Điểm thứ ba: Giá cước quá cảnh sẽ được tăng lên. Giá sẽ được xác định bởi
Naftogaz và Gazprom sau.

Điểm thứ tư: Nga trả cho Ukraina khoản nợ 2,9 tỷ USD theo quyết định của trọng tài Stockholm. Họ sẽ được trả bằng tiền trước Tết, nếu chúng tôi ký thực hiện tất cả các quyết định theo gói, ông Orgel nói.

Điểm thứ năm: Tất cả các thủ tục tố tụng hai chiều giữa Gazprom và Naftogaz được chấm dứt. Ukraina từ chối yêu cầu khiếu nại vấn đề khí đốt và các yêu cầu khác.

Điểm thứ sáu: Hợp đồng quá cảnh có thể được gia hạn thêm 10 năm sau năm
2024.

Nguồn: Dialog.UA:

»Cùng chủ đề