Chỉ bảy ngày sau bầu cử vòng hai những tuyên bố của ông Zelenskiy đã thay đổi đến kỳ lạ. Cách nói công khai của ông về các vấn đề chính trị có vẻ như đã xích lại gần với những quan điểm tranh cử của ông Poroshenko.

Sau chiến thắng bảy ngày ông Zelenskiy đã đưa ra một số tuyên bố chính trị công khai hoàn toàn khẳng định con đường mà ông Poroshenko đã tuyên bố trong cuộc bầu cử tổng thống 2019, đặc biệt thể hiện rõ trong các quan điểm quan hệ với nước Nga, về điều tiết xung đột ở Donbass, về vấn đề Crimea, ủng hộ tiếng Ukraina như là ngôn ngữ quốc gia duy nhất.

Đó là những nhận xét của nhiều người thuộc giới Blogger trên các mạng xã hội và các báo điện tử khi họ bình luận “Cuộc gặp gỡ của Zelenskiy với thực tiễn chính trị ở Ukraina”.

“Sự gặp gỡ với thực tế chính trị nhanh chóng chữa bệnh cho ông Zelenskiy. Thành thử, hoặc là giữ gìn đường lối của Poroshenko, hoặc là những bối cảnh bên ngoài đã “uốn nắn ông ta”, – Blogger Yuri Bogdanov nhận xét 7 ngày sau chiến thắng của ông Zelenskiy.

“Trải qua 7 ngày ông Zelenskiy đã được đóng khuôn vào không gian chính trị của cái có thể: Không có đối nghịch với Minsk (con đường duy nhất, -nd); thương lượng với Putin một đối một (tay đôi) là không thể được, cần có đại diện của Châu Âu và Mỹ tham gia; Kết thúc chiến tranh (ở Donbbass, -nd) ngay bây giờ là không thể; – tổng thống không thể “chặt tay” (những kẻ tham nhũng, -nd) mà phải do tòa; – tổng thống không thể giảm đơn giá dịch vụ cộng đồng và khí đốt, vì đó là do thị trường, là vấn đề thuộc thẩm quyền chính phủ; – cần phải tiếp tục hợp tác với các nhà đầu tư quốc tế (IMF, WB…, -nd).

Đó là những tuyên bố ngắn gọn nhưng trái với những gì ông Zelenskiy tuyên bố trước bầu cử, mạnh mẽ hơn, có chiều sâu và tương đồng với những gì ông Poroshebnko đã tuyên bố về các vấn đề này.

Nhớ rằng, trong phim “Người hầu của Nhân dân” nhân vật Zelenskiy-Goloborod’ko thậm chí đã văng tục chửi thề Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, có vẻ như định chế tài chính quốc tế này “hút máu” của người Ukraina!

Sau một tuần ông Zelenskiy đã có cách xưng hô với tổng thống Nga khác trước đó, đặc biệt thể hiện trong lời kêu gọi Putin về vấn đề cấp Hộ chiếu Nga, khi ông nói “để các quan chức lên Thiên đàng được thì trước đó phải qua tòa phán xử”, ám chỉ lời của Putin nói trước đây rằng, “người Nga sẽ lên Thiên đàng, còn thế giới phải vào địa ngục”.

Quốc tịch Ukraina đó là Tự do, nhân phẩm và danh dự”, – ông Zelenskiy tuyên bố, một câu nói tựa như một Slogan không thể tốt hơn, vừa sự thật, vừa đầy niềm tự hào, là một khẳng định thuyết phục lòng người.

Đồng thời khi nói tới Hộ chiếu Nga ông Zelenskiy cũng có tuyên bố không kém hùng hồn: “Hộ chiếu Nga đó là quyền không có bầu cử tự do, quyền bị bắt bớ vì biểu tình hòa bình, quyền không được cạnh tranh chính trị…”.

Có vẻ như trong bảy ngày sau bầu cử chúng ta có một Zelebnskiy mạnh mẽ hơn, hùng hồn và mềm dẻo hơn trong các vấn đề đối ngoại, thận trọng hơn trong các vấn đề đối nội thông qua những tuyên bố gần đây nhất của ông.

Điều đáng mừng là theo thời gian chúng ta thấy một tổng thống mới của Ukraina có thể xứng đáng với sự lựa chọn của 73% cử tri trong cuộc bầu cử tự do 2019.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề