Theo ông phó trưởng công tố tối cao David Sakvarelidze không thể được phép có tiêu chuẩn kép. Thời tôi là phó trưởng công tố tối cao Gruzia tôi bắt đầu mọi vụ việc bắt giữ từ những người gần gũi (khi đó ông Sakvarelidze mới tốt nghiệp đại học -ND). Ở Ukraina tôi bắt đầu từ những người như phó trưởng công tố tối cao Ukraina.

Ông Sakvarelidze kể cho báo “Fakty” về việc bắt giữ ông Gennady Korban và những hành động tiếp theo của cơ quan công tố.

PV: – Liệu có bắt giữ những người bạn chiến đấu của Korban như Filatov và Yaroshh không?

– Hiện tại tôi không thể trả lời câu hỏi này, bởi vì tôi không làm điều tra. Câu hỏi này dành cho những người lãnh đạo điều tra-tố tụng, các nhà điều tra trực tiếp của vụ này. Tôi không có quyền đi trước chuyên án. Quá trình lập lại trật tự trong nhà nước mà nhân dân Ukraina chờ đợi từ lâu đã bắt đầu. Công việc không kết thúc ở vụ bắt Korban.

Việc phi tài phiệt hóa Ukraina (loại ảnh hưởng của giới tài phiệt ra khỏi chính trường -ND) có nghĩa là lập lại trật tự và đưa những thông điệp cụ thể cho các đầu sỏ băng đảng và đại diện của họ, kể cả ông Korban. Trong nhà nước không được phép tồn tại một nhà nước song song nữa. Cái nhà nước mà có nền kinh tế riêng, lãnh địa, quân đội riêng (bỏ túi –ND). Những ông trùm che đậy bằng những khẩu hiệu dân tộc, yêu nước đơn giản là làm giàu (cho bản thân –ND). Ai đó bị chụp bao tải vào đầu và bắt giữ làm con tin. Hàng ngàn người dân Ukraina ra mặt trận ở miền đông đất nước. Họ hi sinh, người khác cụt chân, cụt tay. Đa số công dân không đòi hỏi tất cả đất nước, cho dù họ đã chiến đấu bảo vệ nó. Thành ra đưa vụ hình sự chống Korban sang bình diện chính trị là không đúng. Tôi muốn kêu gọi tất cả các cơ quan thực thi pháp luật: ngày hôm nay cần phải tất cả đoàn kết xung quanh nhà nước, xung quanh một trục chính quyền đúng đắn, hợp pháp.

PV: Trong nhà tù không thấy có đại diện của chính quyền cũ, đại diện quân li khai…

– Đây cũng là vấn đề. Không được phép có tiêu chuẩn kép. Trong thời tôi ở Gruzia tôi bắt đầu từ những người của mình. Vào năm 2003 tôi là phó trưởng công tố tối cao (22 tuổi -ND) và tự tôi hạ lệnh bắt ba thứ trưởng, những người lãnh đạo các vụ, tỉnh trưởng, vv… Bây giờ tôi thấy thích sự khởi đầu của việc lập lại trật tự ở Ukraina. Chính bầu cử ở Ukraina không bao giờ kết thúc. Sẽ vẫn tồn tại các chính đảng, các đại biểu không kiểm soát được, các tài nguyên truyền thông và tất cả có thể kéo dài “mãi mãi”. Nhà nước không thể cho phép các nhà tài phiệt kéo dư luận xã hội vào bình diện chính trị. Có luật pháp, và có cả những người bị hại. Hãy thử hỏi những người bị hai cụ thể: họ có thích người ta trùm bao tải lên đầu giữa ban ngày và lôi đi trên phố hay không?

Vụ Korban là vụ lớn. Trong đó có ba đoạn – một trong số đó là lập tổ chức tội phạm. Tôi nghĩ sẽ có những kết quả cụ thể.

– Chẳng hạn người ta mang tới quốc hội giấy triệu tập cho ông Novinskiy thì nhiều người lại nói có vẻ để phô trương, trưng bày. – Hãy xem tiếp tục sẽ thế nào. Nếu người ta mang tới quốc hội giấy triệu tập có nghĩa là nó được đưa tới đúng đối tượng cần đưa tới (nhiều đại biểu nhân dân tránh mặt cơ quan công tố, chẳng hạn ông Luasko đã tránh triệu tập của cơ quan công tố tới trên 2 chục lần. – ND). Có cả tiền sự và xét xử từ xa. Với tư cách là công dân Ukraina tôi cũng chờ đợi sự đổi thay và gia tăng quyền lực nhà nước.

PV: Tại sao ngày hôm nay người ta, các chính trị gia phê phán công tố?

– Không chỉ có họ phê phán mà còn nhiều đại biểu trong phái của tổng thống Poroshenko. Tôi có thể nêu tên và danh tính của họ. Đây là quá trình chính trị bình thường. Công tố đang được cải cách trong thời kỳ không dễ dàng đối với Ukraina. Nhiệm vụ của chúng tôi là giảm thiểu sự phê phán và đưa nó tới điểm “lành mạnh” nhất định.

PV: – Điều họ thu thập chữ ký sa thải ông Sokin không làm ông lo ngại sao?

– Đó là một phần của quá trình chính trị. Nền chính trị của Ukraina và luật pháp hình thành nên như vậy, chúng tiên liệu một lộ trình nhất định.

PV: – Tổng thống nói rằng việc tống giám ông Korban – đó là sự bắt đầu. Ông có danh sách những nhiệm vụ cấp bách nào không, thưa ông?

– Tổng thống bảo đảm sự ổn định trong nhà nước. Ông tuyên bố kế hoạch phi tài phiệt hóa (loại tài phiệt ra khỏi chính trường -ND). Điều này có nghĩa là tất cả đều phải tuân theo cùng một luật chơi, thay đổi doanh nghiệp của mình từ “đen” thành “trắng”. Nhưng có những người không tiếp nhận luật chơi và tự cho mình là nhà nước ở Ukraina.

Tổng thống chính là người chịu trách nhiệm để không ai có thể có quyền điều khiển những băng đảng chẳng rõ từ đâu, làm những vụ khiêu khích, kiểm soát các ngành của nền kinh tế hoặc kiểm soát cả địa phương. Hầu như tỉnh nào cũng có “Người trông coi” của ai đó. Nhà nước không phải được lập nên như thế. Chẳng hạn ở Mỹ, vào những năm 30 thế kỷ trước, từng là một nhà nước tham nhũng, người ta cài người vào trục quyền lực nhà nước mạnh mẽ. Họ cũng có đội quân thực thi pháp luật tham nhũng, nhưng những con người, nhân dân đã đoàn kết lại xung quanh luật pháp và nhà nước đã biết chặn đứng tội phạm có tổ chức, mafia và các tập đoàn tội phạm.

PV: – Tổng thống có biết trước vụ Korban khi bắt Korban hay không?

Tôi không biết, bạn cần phải hỏi chính ông ta. Nhưng sự thật là ông ấy ủng hộ việc thiết lập trục dọc chính quyền nhà nước đúng đắn và gia tăng sức mạnh cho cơ quan nhà nước, chứ không phải gia tăng sức mạnh của một vài nhà phong kiến, các trùm sỏ tựa như Kolomoyskiy,  Firtash… – đây đã là một bước tiến lớn về phía trước.

PV: Còn Baloga, Akhmetov…?

– Tôi nghĩ nếu quá trình bắt đầu thì cũng đến lượt tất cả. Phương pháp khiêu khích, đe dọa, tống tiền, mua chuộc, che đậy dưới những khẩu hiệu yêu nước phải được đẩy lùi – thời đại như thế cần phải được đẩy lùi về quá khứ. Điều ấy ngày hôm nay không phải vì phồn thịnh của Ukraina.

Nguồn: fakty.ictv.ua

»Cùng chủ đề