Phó trưởng Công tố tối cao của Ukraina Viktor Chumak nói rằng, có 729 công tố viên của cơ quan Tổng Công tố nhận thất bại trong cuộc sát hạch để được tái chứng nhận.

Lần chứng nhận đầu tiên được tổ chức với 610 công tố viên của Văn phòng Tổng công tố từ con số 1339. Phó trưởng công tố Viktor Chumak đã thông báo điều này vào ngày 20 tháng 12 lên Facebook.

Ông nhấn mạnh rằng 1339 công tố viên đã đồng ý thông qua chứng nhận lại trong đợt đầu tiên. Sau khi tiến hành các bài kiểm tra ẩn danh về kiến thức, về luật pháp và khả năng chung của họ, có 769 không vượt qua.

Giai đoạn thứ ba kéo dài gần ba tuần. Phỏng vấn với các công tố viên về sự phù hợp đạo đức truy tố, tính toàn vẹn và tính tương thích lối sống với công việc. Số lượng người đã trải qua những thử nghiệm là 610. Số người thất bại không nhận được chứng chỉ (decertification) là 729 người” – ông Chumak nói.

Dự thảo luật về cải cách văn phòng công tố đã được  Tổng thống   Volodymyr Zelenskiy đệ trình lên quốc hội vào ngày 29 tháng 8, nó đã được phê duyệt trong lần đọc đầu tiên vào ngày 10 tháng 9.   Quốc hội đã thông qua dự thảo luật này trong lần đọc thứ hai và nói chung vào ngày 19 tháng 9, vào ngày 25 tháng 9 luật một phần có hiệu lực.

Luật này làm giảm số lượng công tố viên tối đa ở Ukraina từ 15 nghìn xuống còn 10 nghìn. Theo luật này điều kiện bắt buộc đối với một ứng cử viên được xem là tổng công tố viên, phải là trình độ hiểu biết pháp lý và kinh nghiệm làm việc cao hơn trong lĩnh vực tư pháp ít nhất là 5 năm. Năm 2016, định mức này đã được loại trừ khỏi luật pháp để cho phép ông Yuriy Lutsenko trở thành trưởng Công tố tối cao.

Sát hạch để chứng nhận nhân viên của văn phòng Tổng viện công tố Ukraina (GPU) theo luật đã thông qua sẽ được tổ chức theo ba giai đoạn. Nó bắt đầu vào ngày 27 tháng 9 năm 2019 và sẽ kết thúc vào ngày 1 tháng 9 năm 2020, GPU thong báo.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề