Trong khi hàng loạt tập đoàn lớn trên thế giới ồ ạt vào Việt Nam đầu tư vào bất động sản, thì cũng không ít doanh nghiệp Việt Nam lại “khăn gói” sang Mỹ đầu tư vào lĩnh vực này. Lý do được các doanh nghiệp đưa ra là thị trường này đang phát triển khá tốt và giá đất hợp lý.

Tiềm năng

“Ít ai ngờ thị trường bất động sản Mỹ bây giờ đang là đích ngắm, là điểm đến đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam”, nhiều chuyên gia bất động sản nhận định khi chứng kiến các doanh nghiệp mạnh dạn ôm vốn sang Mỹ làm ăn.

Theo ông Lê Chí Hiếu, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (TDH), từ năm 2007, TDH đã qua Mỹ để thăm dò thị trường. Công ty đang có kế hoạch đầu tư xây dựng dự án nhà ở tại hai tiểu bang California và Missisippi của Mỹ. Tổng vốn đầu tư 6 triệu USD. TDH cũng đang xin TP HCM cấp giấy phép đầu tư ra nước ngoài, để liên kết kinh doanh với một công ty của Mỹ có trụ sở tại tiểu bang California.

Sau khi có giấy chứng nhận đầu tư, hai bên sẽ thành lập một công ty liên doanh nhằm quản lý, đầu tư xây dựng các dự án nhà ở tại Mỹ với khoảng 210.000 căn hộ. Số lượng này là để đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân địa phương bị mất nhà sau cơn bão Katrina. Phía đối tác của TDH đã có sẵn dự án, với nhiều khoản ưu đãi từ Chính phủ Mỹ.

Không chỉ TDH, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng – Kỹ thuật công trình giao thông 584 (Công ty 584) cũng đã có giấy phép đầu tư sang Mỹ với hình thức 100% vốn Việt Nam (khoảng 30 triệu USD) để xây dựng các trung tâm thương mại, khu dân cư (căn hộ cho thuê, bán)… theo chương trình mua trả góp.

Theo ông Dương Chí Thiện, Phó tổng giám đốc Công ty Neoland (thuộc Công ty 584), 584 đã thành lập chi nhánh tại Mỹ và đang nhắm đến những khu đất của cộng đồng người Việt ở quận Cam, California… Ngoài ra, một thị trường tiềm năng mà công ty có ý định tham gia là mua lại những căn hộ mà người dân Mỹ đã cầm cố trong đợt khủng hoảng vừa qua, nay phải bán để trả nợ ngân hàng hoặc căn hộ của người dân bị ngân hàng phát mại.

Đối tượng công ty nhắm đến là cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ, người Việt Nam sang Mỹ học và làm việc có nhu cầu về chỗ ở. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng cung ứng các sản phẩm từ Việt Nam cho người Mỹ muốn đầu tư và mua nhà tại Việt Nam.

Ngoài thị trường Mỹ, nhiều doanh nghiệp con “ôm” tiền sang Campuchia, Lào, Thái Lan… đầu tư bất động sản. Hiện Công ty địa ốc Hoàng Anh Gia Lai đầu tư xây dựng một khách sạn lớn ở Thủ đô Viêng Chăn (Lào) và dự định triển khai một số dự án khác ở đây.


Đón đầu cơ hội

Theo ông Hiếu, hiện thị trường bất động sản Mỹ đang suy thoái, thêm vào đó là khủng hoảng tài chính nên giá nhà khá rẻ. Nay triển khai dự án là đón đầu thị trường địa ốc Mỹ. Khi thị trường này hồi phục, các doanh nghiệp sẽ kịp đưa sản phẩm ra thị trường.

Trong thời gian tới, TDH tiếp tục đầu tư vào thị trường Mỹ, Úc và những thị trường khác có nhu cầu và tiềm năng. Trong đó, lĩnh vực văn phòng, nhà cho người nước ngoài thuê đang rất “nóng”. Nhu cầu về thuê văn phòng và nhà ở đang rất lớn, trong khi nguồn cung hạn chế nên giá thuê khá cao.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho rằng, thị trường địa ốc Mỹ đã giảm khoảng 50 – 60%, đây là điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là những doanh nghiệp có vốn lớn sang đầu tư. Theo nhiều nhà đầu tư, thị trường bất động sản nước ngoài như Mỹ, Thái Lan, Lào, Campuchia… có tính chất ổn định, không “nóng”, “lạnh” thất thường như ở Việt Nam, giá đất hiện lại rẻ… là những lý do khiến nhiều doanh nghiệp trong nước “khăn gói” ra nước ngoài làm ăn. Ngoài ra, ở các quốc gia này, nhu cầu nhà đất rất lớn, đầu tư vào những dự án văn phòng cho thuê lợi nhuận thu về so với lãi suất là có thể chấp nhận được.

Theo tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, trường đại học Ngân Hàng TP HCM, thị trường địa ốc Mỹ hiện sụt giảm khá sâu, trong lịch sử Mỹ sẽ khó có lần thứ hai xảy ra tình trạng này. Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư trường vốn làm giàu, khi nhu cầu nhà ở của người dân Mỹ khá lớn, trong đó có một bộ phận không nhỏ là người Việt Nam. Đặc biệt, hệ thống pháp luật của Mỹ đã hoàn thiện nên khi đầu tư vào thị trường này, khả năng rủi ro thấp. Hơn nữa, nhiều ngân hàng đã mở “van” cho vay trong lĩnh vực bất động sản, nhất là đối với những dự án khả thi và doanh nghiệp uy tín.

Đình Sơn