Với tổng kinh phí đầu tư gần 12 tỉ đồng, trong vòng 2 năm, dự án sẽ sản xuất 150.000 chip SG-8V1 và các công cụ hỗ trợ trong việc nghiên cứu và phát triển ứng dụng chip.

Dự án thiết kế và sản xuất thử nghiệm chip vi xử lý 8-bit RISC SG-8V1 thương mại đầu tiên của VN do thạc sĩ Ngô Đức Hoàng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu – Đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) ĐH Quốc gia TPHCM, làm chủ nhiệm, vừa được công bố cuối tuần qua.

Dự án được UBND TPHCM phê duyệt đầu tư và ủy quyền cho Sở Khoa học – Công nghệ TP làm chủ đầu tư.

Với tổng kinh phí đầu tư gần 12 tỉ đồng, trong vòng 2 năm, dự án sẽ sản xuất 150.000 chip SG-8V1 và các công cụ hỗ trợ trong việc nghiên cứu và phát triển ứng dụng chip. Sau khi kết thúc dự án, ICDREC sẽ kinh doanh sản phẩm và hoàn trả 60% kinh phí ngân sách đã đầu tư.

PGS-TS Lê Quang Minh, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, cho biết sẽ cố gắng thiết kế thành công và nhanh chóng đưa chip ra thị trường phục vụ ngành điện tử ứng dụng của VN. Theo PGS-TS Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ TPHCM, hiện đã nhận được đơn đặt hàng sản phẩm của dự án.

Chip SG-8V1 được các nhà chuyên môn đánh giá có chất lượng ngang với dòng sản phẩm cùng loại trên thị trường nhưng giá thành rẻ hơn 30%. Trước mắt, SG-8V1 sẽ phục vụ ngành công nghiệp, đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ thị trường sản phẩm điện tử chuyên dụng.

H.Minh
theo NLĐ