Sản lượng thép thô trên toàn thế giới trong tháng 9/2008 sụt giảm, và là lần giảm đầu tiên trong hơn 7 năm qua.

Theo số liệu của 66 nước báo cáo lên Hiệp hội Thép thế giới, trong tháng 9 sản lượng thép thô ở mức 108,4 triệu tấn, thấp hơn 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần giảm đầu tiên kể từ tháng 9/2001.

Sản lượng sắt thô trong tháng 9 ở mức 76,7 triệu tấn, giảm hơn 4 triệu tấn, tương đương 5,4% so với tháng 8.

Theo các chuyên gia phân tích của SBB, sự đi xuống của thị trường thép hiện nay có thể tạo ra sự ổn định lâu hơn trong sản xuất, giao dịch và phân phối trên thị trường. Sự ổn định này hầu như được mong đợi trong phạm vi quốc gia hơn là trên toàn cầu.

Giá thép bất ngờ giảm vào giữa năm đã khiến nhiều nhà đầu cơ gặp khó khăn. Các nhà phân phối đã phải mua thép khi giá đang lên đến đỉnh vào cuối quý 2 có khả năng cho thấy phải dự trữ khối lượng thép quá tải với mức giá cao. Một số có khả năng tiếp tục trụ lại, một số có thể đự đoán được bong bóng bùng vỡ nên đã mua ít hơn và một số khác có khả năng thương lượng lại giá mua.

Nhưng sẽ có những nhà phân phối đang phải đối mặt với những hóa đơn mua thép với giá cao ngất ngưởng, doanh thu sụt giảm và không nhận được sự hỗ trợ nào, dù là tối thiểu từ phía ngân hàng. Có khả năng những nhà phân phối này sẽ phải hợp nhất với những đối thủ mạnh hơn hoặc bị loại khỏi cuộc đua.

Nhưng trong khi ảnh hưởng của thu hẹp tín dụng vẫn đang tiếp diễn, những người mua tiềm năng không nhiều. Chỉ những người dũng cảm và tiềm lực mạnh nhất mới có thể sẵn sàng mua trong lúc kinh tế thế giới đang tiến gần suy thoái.

Tuy nhiên, đối với người mua có tiềm lực như vậy, lựa chọn sẽ nhiều hơn. Thêm nữa, giá mua lại sẽ thấp hơn so với lúc lên đỉnh điểm.

Theo Hiệp hội Thép thế giới, sản lượng thép đã giảm 3,7% trong tháng 9. Mặc dù sản lượng 9 tháng đầu năm duy ở mức cao hơn 4,6% so với năm ngoái, sản lượng thép thế giớitrong tháng 9 thấp hơn 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nước phát triển hiện đang hy vọng suy thoái kinh tế sẽ chỉ kéo dài đến quý 4 năm nay và mức tăng trưởng yếu có khả năng sẽ kéo dài trong một vài tháng đầu năm 2009. Trái lại, nhiều nhà phân tích vẫn đang cho rằng tăng trưởng kinh tế ở các nước mới nổi và đang phát triển – thị trường chiếm 2/3 về tiêu thụ thép – sẽ ở mức 2-3% trong năm tới.

Khi hầu hết các nhà sản xuất thép đều cắt giảm sản lượng cùng với việc kinh tế sẽ bắt đầu phục hồi vào quý 1 năm tới, giá thép sẽ bắt đầu tăng trở lại trong những tháng đầu năm. Tuy nhiên, giá chỉ tăng trong thời gian đầu do dự trữ thép ở một nơi trên thế giới vẫn quá cao như tại UAE.

Tuy nhiên, những con số gần đây nhất cho thấy xuất khẩu thép của Trung Quốc trong tháng 9 gần ở mức cao kỷ lục với 7 triệu tấn/tháng. Phần lớn được xuất khẩu sang châu Âu, một số ít cũng sẽ được đưa tới Trung Đông thay vì chờ kinh tế phục hồi.

Bất chấp tình hình ảm đạm trên thị trường, kết quả kinh doanh của các nhà sản xuất thép trong quý 3 nhìn chung vẫn khá tích cực, thậm chí một số còn công bố đạt lợi nhuận kỷ lục như Tập đoàn Posco của Hàn Quốc. Tuy vậy, năm 2009 sẽ là một năm khó khăn đối với ngành sản xuất thép khi dự báo tình hình trong quý 4, thậm chí là năm 2009 vẫn còn chưa dứt khoát.

Khánh Hoa