Từ 1/1/2009, việc qui định giao dịch BĐS bắt buộc phải qua sàn. Tuy nhiên, qui định quản lý sàn thì còn nhiều bất cập, điều này chưa thể dứt điểm được nạn đầu cơ trên thị trường.

Theo Thông tư số 13/TT-BXD ngày 21/5/2008 hướng dẫn thực hiện Nghị định số 153/NĐ-CP ngày 15/10/2007 của Chính phủ, từ 1/1/2009, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải thực hiện việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, thuê mua bất động sản thông qua sàn giao dịch bất động sản (trừ các dự án nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở).

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà – Cục trưởng Cục quản lý nhà (Bộ Xây dựng), với việc qui định này sẽ góp phần làm tăng tính minh bạch của thị trường, tránh việc tích trữ, đầu cơ. Bện cạnh đó, cũng làm hạn chế được tình trạng trốn thuế của các doanh nghiệp.

Ông Trần Minh Hoàng –Chủ tịch HĐQT Vinaland cho rằng, giao dịch qua sàn sẽ góp phần nâng cao ý thức của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ BĐS, tạo nên chất lượng giao dịch BĐS; kết nối các doanh nghiệp BĐS với nhau, tạo lập thông tin đưa ra chỉ số định hướng.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa làm rõ được trách nhiệm của doanh nghiệp kinh doanh BĐS đối với việc công bố thông tin cho công ty dịch vụ. Nếu doanh nghiệp kinh doanh BĐS đưa thông tin sai lệch thì trách nhiệm của doanh nghiệp dịch vụ đến đâu?

Ông Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, buộc phải giao dịch qua sàn là yêu cầu tình thế, chứ không phải yêu cầu về nguyên tắc.

Hiện giờ chúng ta chưa có biện pháp để chống đầu cơ, tức là các nhà đầu tư bán cho một nhà đầu cơ, nhà đầu cơ này đem tích trữ thì về phía pháp luật buộc giao dịch qua sàn là giải pháp tình thế tốt để tránh tình trạng găm hàng hóa lại để tăng giá, rồi qua 5, 7 cầu mới đến được người có nhu cầu mua thật sự.

Nhưng về nguyên tắc thì chúng ta không nên bắt buộc b ởi sàn giao dịch là nơi tự nguyện cũng giống như là cái chợ, không ai quy định là cứ mua cái gì cũng buộc phải vào chợ.

Về lâu dài giải pháp duy nhất để xử lý vấn đề đầu cơ là thuế. Ở đây là thuế tài sản, thuế sử dụng. Vì chưa có công cụ thuế phù hợp cho nên chúng ta phải sử dụng rất nhiều biện pháp khác phức tạp hơn rất nhiều, nhiều khi nó không tuân theo quy luật để xử lý vấn đề đầu cơ.

Kiều Thuật
theo CafeF