Tại sân bay Odessa tất cả các hành khách từ nước ngoài về buộc phải tự cách ly 14 ngày và trả tiền xét nghiệm PCR ngay cả khi họ đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Không có ngoại lệ tất cả các hành khách, kể cả công dân Ukraina khi qua sân bay Odessa buộc phải tải ứng dụng «Дій вдома» (hoạt động ở nhà), có nghĩa là bắt buộc tự cách ly và trải qua xét nghiệm trả phí COVID-19, ngay cả khi họ có chứng chỉ với kết quả kiểm tra âm tính.

Việc làm này trái với các quy định hiện hành của Hội đồng Bộ trưởng. Theo đó những người đến từ các quốc gia trong vùng “xanh” có thể vào Ukraina mà không cần tự cách ly và không cần kiểm tra COVID-19. Những người đến từ “vùng đỏ” phải có sẵn xét nghiệm âm tính trong tay, được thực hiện không quá 48 giờ trước khi qua cửa khẩu, hoặc trong vòng 24 giờ phải làm xét nghiệm, hoặc bị cách ly trong hai tuần.

Tuy nhiên các nhân viên biên phòng tại sân bay Odessa từ chối làm theo quy định này, họ buộc những người đến phải tải và đăng ký ngay lập tức ứng dụng di động «Дій вдома», sau đó buộc họ đến làm xét nghiệm PCR mới trong một phòng thí nghiệm tư trong khu sân bay mới. Điều này dẫn đến vô số các vụ xung đột và xếp hàng dài ở lối vào phòng thí nghiệm.

Một số hành khách đã kêu lên đường dây nóng của Cơ quan biên phòng, tại đây được trả lời rằng họ không liên quan gì đến Hội đồng Bộ trưởng, họ có ”hành tinh riêng và quy tắc riêng của họ”, và tất cả các khiếu nại, như họ nói ở Odessa, có thể cho vào thùng rác.

Một điều rắc rối nữa là các công dân tải ứng dụng, cam kết trải qua quá trình tự cách ly thì sau đó có thể cung cấp xét nghiệm PCR với kết quả âm tính và thôi tự cách ly. Nhưng không ai biết cơ chế dừng ứng dụng dụng di động «Дій вдома» và thôi cách ly như thế nào. Lực lượng biên phòng cũng không có cơ chế tạm dừng ứng dụng này.

Như vậy ngoài tình trạng ”trên bảo dưới không nghe” bây giờ còn ”trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”. Mỗi cơ quan tự ra quy định của mình, không có sự thống nhất.

Điểm cộng duy nhất có lẽ là giá xét nghiệm PCR tại sân bay: 1500 gr – thấp hơn trong thành phố, và kết quả có sau 1 ngày.

Lê Thái Kỳ dịch

https://dumskaya.net/news/budni-odesskogo-aeroporta-vse-pribyvshie-iz-za-g-122236/
»Cùng chủ đề