Tại một số sàn giao dịch BĐS lớn tại Hà Nội, lượng khách hàng quan tâm tìm mua nhà, đất đã giao dịch cao hơn quý trước.

Theo ghi nhận của chúng tôi ngày 5/5/2009 tại một số sàn giao dịch lớn tại Hà Nội như sàn giao dịch BĐS Nam Cường, sàn giao dịch BĐS Viglacera, sàn giao dịch BĐS ACBR (Hà Nội),…

Sàn BĐS Nam Cường tại tòa nhà Licogi 13 đường Lê Văn Lương, hiện đang giao dịch các sản phẩm của tập đoàn này như khu ĐTM Dương Nội và Dự án Hoàng Quốc Việt Residential.

Theo nhân viên tư vấn tại sàn, khách hàng khá quan tâm đến nhà, đất dọc đường Lê Văn Lương kéo dài. Trung bình, mỗi ngày có khoảng 20 khách hành đến giao dịch mua bán. Ghi nhận của chúng tôi tại sàn có khoảng 5 khách hàng đang giao dịch vào đầu giờ chiều ngày 5/5.

Tại sàn Viglacera Land, trung bình cũng có khoảng 10 khách hàng đến giao dịch mua bán, khách hàng đặc biệt quan tâm đến sản phẩm tại khu Văn Khê, Hà Đông.

Tuy nhiên, sản phẩm tại Văn Khê Viglacera land đã bán hết. Một số sản phẩm khác như khu đài phát thanh Mễ Trì cũng đang được khách hàng quan tâm giao dịch, giá gốc của dự án này là 16,8 triệu/m2 hiện đang giao dịch trên thị trường với giá chênh lệch từ 1 – 2 triệu đồng/m2.

Sản phẩm căn hộ Euro Land (Mỗ Lao) mặc dù có nhiều khách hàng quan tâm nhưng chủ đầu tư đã tạm dừng tung ra thị trường, và sẽ mở bán trở lại vào tháng 6 tới…

Sàn ACBR niêm yết khá nhiều sản phẩm nhà đơn lẻ tại các quận trên địa bàn Thành phố, với giá phổ biến từ 2 – 5 tỷ đồng/căn, hoặc từ 26 đến 35 triệu đồng/m2 đối với nhà trong ngõ tại các quận ven trung tâm như Cầu Giấy, Từ Liêm…. Nhà đơn lẻ dưới 1 tỷ đồng được giao dịch thành công khá nhiều (khoảng 750 – 850 triệu/căn diện tích hơn 30m2 x 3 tầng).

Thị trường BĐS Hà Nội đang chuyển động về phía Tây Thủ đô, hướng phát triển của trục Láng – Hòa Lạc, đường Quốc lộ 32 và đường Hoàng Quốc Việt kéo dài, trục Lê Văn Lương kéo dài.

Một số dự án đang thu hút được được khách hàng như Dương Nội, Văn Khê, Trung Văn, Phùng Khoang,…nằm dọc đường Lê Văn Lương kéo dài. Đất nền một số khu vực như Vân Canh khoảng 9-11,5 triệu đồng/m2, Hoàng Quốc Việt kéo dài khoảng 17 triệu đồng/m2 cũng đang trở thành khu vực tâm điểm của khách mua.

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, thị trường đang có dấu hiệu hồi phục trở lại sau thời gian dài sụt giảm liên tục từ cuối 2007 và đầu năm 2008.

Giá nhà đất đã được điều chỉnh trong năm vừa qua và trở nên hợp lý hơn đối với người mua. Khách mua đang thật sự tìm kiếm giá trị thật của nhà, đất khi rất thận trọng trong giao dịch. Họ có thể mua với giá gốc của những dự án mới hoặc mua lại với giá chênh lệch phải chăng.

Chủ đầu tư bắt đầu quan tâm đến khuyến mại và chọn phương thức thanh toán tăng dần, thời gian trả dài hơn đồng thời có sự hỗ trợ tín dụng từ ngân hàng.

Lê Hùng
theo CafeF